Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/07/2020 08:17

Thay đổi toàn diện nhờ 5S

11:00 | 04/03/2020
Môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp và chuyên nghiệp là ấn tượng đầu tiên mà khách hàng cảm nhận được khi đến thăm nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Tân Huy Hoàng (Tân Huy Hoàng), sau khi doanh nghiệp (DN) áp dụng thành công 5S.    

Trong khuôn khổ chương trình hướng dẫn thực hành tốt 5S của Bộ Công Thương và Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO, với sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn, Tân Huy Hoàng đã quyết định lựa chọn xưởng cơ khí, xưởng ép xốp tự động và khu vực kho thành phẩm để triển khai thí điểm 5S trong thời gian từ tháng 1/2018- 11/2018.

thay doi toan dien nho 5s

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Tân Huy Hoàng áp dụng 5S

Bà Tăng Thị Hồng Loan - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO - cho biết: Trong quá trình triển khai áp dụng, DN đã chủ động tiếp tục hướng dẫn, mở rộng phạm vi áp dụng tại xưởng ép xốp định hình tự động EPS. Điều đó cho thấy 5S thực sự mang lại hiệu quả cho DN.

Sau gần một năm triển khai, các khu vực triển khai 5S của Tân Huy Hoàng đã có sự thay đổi toàn diện. Nhà xưởng được kẻ vẽ phân khu vực làm việc cho từng loại sản phẩm. Kho thành phẩm được mã hóa vị trí để từng loại sản phẩm. Công ty cũng đã bố trí sơ đồ kho, có thang nâng hàng trong kho để chuyển hàng từ tầng 1 lên tầng 2. Phân xưởng cơ khí phân chia mặt bằng và sắp xếp vật tư nguyên liệu, công cụ dụng cụ khoa học, dễ tìm kiếm và làm việc.

Các vị trí sản xuất và khu vực kho thành phẩm được bổ sung bảng tên, biển báo, tem nhãn 5S, dấu hiệu phóng cháy chữa cháy tại nhà xưởng, phân xưởng cơ khí và kho. Đặc biệt, về tác phong, nề nếp, công ty đã cập nhật các thông tin 5S lên nhóm zalo Ban 5S. Ngoài ra, định kỳ thực hiện đánh giá bằng biểu đánh giá nội bộ để khắc phục những vị trí chưa tuân thủ 5S. Ban 5S sẽ đánh giá xác suất để kịp thời ghi nhận điểm đã đạt, điểm chưa đạt, từ đó có phương án khen thưởng và khắc phục về 5S.

Để 5S được triển khai hiệu quả, tất cả cán bộ, công nhân viên tại các khu vực triển khai chương trình đều được đào tạo 5S. Sau khi chương trình kết thúc, công ty chủ động thực hiện đào tạo nội bộ để mở rộng phạm vi tới các khu vực khác.

Ông Lã Đắc Chiến – Quản đốc Phân xưởng cơ khí - chia sẻ: “Sau khi triển khai chương trình, chúng tôi nhận ra mình còn có thể làm được nhiều hơn và có nhiều cải tiến giúp nhà máy tốt hơn nữa”.

Theo bà Trần Thị Minh Tâm - Phó giám đốc Tân Huy Hoàng: “Chương trình 5S đã thay đổi tinh thần của công nhân trong công ty. Mọi người đã tự giác và bước đầu hình thành thói quen ngăn nắp, sạch sẽ. Không những thế, 5S giúp chúng tôi loại bỏ những lãng phí, nâng cao hiệu quả quản lý.”

Nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, thời gian tới, Tân Huy Hoàng sẽ tập trung vào đổi mới công nghệ gồm: Ứng dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2011; ứng dụng công cụ sản xuất tinh gọn Lean nhằm giảm chi phí và rút ngắn thời gian sản xuất; chuyển đổi lò hơi đốt than hiện nay bằng lò hơi tầng sôi tuần hoàn công suất 15 tấn/h; tổ chức lại sản xuất, nâng cao hiệu suất sử dụng máy móc, thiết bị để tăng gấp đôi sản lượng…

Thu Hường

TagTag: