Thanh Hóa: Triển khai giải pháp tiết kiệm điện cần sự chung tay của người dân, doanh nghiệp

Nhu cầu sử dụng điện mùa nắng nóng tăng cao, sản lượng điện từ các nhà máy thủy điện lại thiếu hụt, PC Thanh Hóa triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện.
Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện Vĩnh Phúc yêu cầu giảm 100% công suất chiếu sáng quảng cáo để tiết kiệm điện

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, các hồ chứa nước của các nhà máy thủy điện thiếu hụt nước nghiêm trọng, kéo theo sản lượng điện thiếu hụt. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện.

Ngày 8/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã ký Văn bản số 8048/UBND-CN về việc “Tập trung thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện và bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới”. UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các doanh nghiệp, tổ chức có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 06/6/2023; Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025.

Thanh Hóa: Triển khai giải pháp tiết kiệm điện cần sự chung tay của Nhân dân, doanh nghiệp
PC Thanh Hóa đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác tiết kiệm điện tại cơ quan, đơn vị, địa phương đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao tại Công văn số 2310/UBND-CN ngày 27/02/2023 về tập trung thực hiện tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023 trên địa bàn tỉnh và Công văn số 6817/UBND-CN ngày 18/5/2023 về việc thực hiện chương trình điều tiết phụ tải và tiết kiệm điện năm 2023.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty Điện lực Thanh Hóa căn cứ các hướng dẫn, quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các quy định hiện hành của pháp luật, tập trung nâng cao năng lực dự báo tình hình cung ứng điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng trong thời gian tới. Xây dựng các kịch bản ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện trong mùa khô năm 2023, đặc biệt trong tháng 6/2023 để thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, tiết giảm phụ tải trên địa bàn tỉnh theo quy định; trong trường hợp phải cắt điện để tiết giảm công suất, kịp thời thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan biết, đặc biệt là các phụ tải ưu tiên khi thiếu nguồn như các cơ quan, đơn vị trọng yếu, các doanh nghiệp sử dụng điện lớn, trạm bơm tưới nông nghiệp,… để chủ động có phương án hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp, giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng của việc tiết giảm công suất điện để tránh quá tải do thời tiết nắng nóng…

Trước nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa nắng nóng, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu, các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tiết kiệm điện tiêu thụ hàng tháng ít nhất 10% so với cùng kỳ. Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện ít nhất 5%.

Các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng ít nhất 10% so với cùng kỳ. Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng ít nhất 5% so với cùng kỳ. Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng ít nhất 50% so với cùng kỳ…

Thanh Hóa: Triển khai giải pháp tiết kiệm điện cần sự chung tay của Nhân dân, doanh nghiệp
PC Thanh Hóa tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tiết kiệm điện mùa nắng nóng.

Thời gian qua, nắng nóng kéo dài, lượng nước đổ về các hồ chứa thủy điện rất thấp, làm sản lượng phát điện của 11 nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chỉ đạt từ 35 - 50% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tổ máy số 2 (có công suất 600 MW) của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 gặp sự cố kỹ thuật từ ngày 4/5, hiện chưa khắc phục xong, nên ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng cung cấp điện lên hệ thống lưới điện quốc gia. Trong khi đó, công suất tiêu thụ điện vào các giờ cao điểm trung bình toàn tỉnh Thanh Hóa là khoảng 1.250 - 1.300 MW. Riêng ngày 1/6 công suất đỉnh lên tới 1.410 MW, vượt quá khả năng cung cấp điện của hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa Lê Thanh Bình cho biết: "Công ty đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp điện hè năm 2023 và nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện trên địa bàn toàn tỉnh. Ngay từ đầu năm, công ty đã xây dựng phương án để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh trong mùa nắng nóng. Trong thời gian tới, dự báo nắng nóng kéo dài, việc cấp điện cho khách hàng là đặc biệt khó khăn, chúng tôi cũng đề nghị nhà máy, xí nghiệp đồng hành với ngành điện, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, công ty mong sự vào cuộc của tất cả khách hàng toàn tỉnh không sử dụng thiết bị công xuất lớn trong giờ cao điểm".

Cùng với tổ chức xử lý sự cố, bố trí nhân lực, vật tư, phương tiện để vận hành nguồn lưới điện hợp lý trong điều kiện bình thường và linh hoạt, kịp thời khắc phục các sự cố có thể xảy ra trong thời gian sớm nhất, PC Thanh Hóa chủ động điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại theo kế hoạch và bổ sung để đạt được mục tiêu về công suất, sản lượng; ngành cũng đẩy mạnh truyền, vận động, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khách hàng sản xuất, kinh doanh và Nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng chia sẻ khó khăn thực hành tiết kiệm điện.

Thanh Hóa: Triển khai giải pháp tiết kiệm điện cần sự chung tay của Nhân dân, doanh nghiệp
Trong các gia đình, việc sử dụng các thiết bị điện cũng được hạn chế tối đa, trừ các thiết bị phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các chi nhánh điện lực đã trực tiếp làm việc với từng khách hàng lớn để tuyên truyền và đẩy mạnh công tác điều chỉnh phụ tải tự nguyện phi thương mại và tiết kiệm điện; khuyến khích khách hàng chủ động phương án sử dụng nguồn điện tại chỗ để cung cấp cho nhu cầu sử dụng điện của mình, đảm bảo tiết kiệm tối thiểu 2% so với nhu cầu sử dụng điện thực tế.

Đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm ít nhất 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm; tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Trước nhu cầu sử dụng điện mùa nắng nóng tăng cao, UBND tỉnh Thanh Hóa, PC Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, để việc tiết kiệm điện mang lại hiệu quả, rất cần sự chung tay của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp... trong việc nâng cao ý thức về tiết kiệm điện.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Qua các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn.
Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá điện tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, bắt đầu từ quản lý nội vi đến đầu tư đổi mới công nghệ.
Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).
Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

Trong 9 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 465 triệu kWh, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 2,18% điện thương phẩm.
Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Dự báo, mùa nắng nóng năm 2024, nguy cơ thiếu điện vẫn hiện hữu, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ và giải pháp cấp bách đối với các doanh nghiệp Hà Nội.
Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện, 74,8 tấn than.
Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tham khảo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ doanh nghiệp là rất cần thiết giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh.
Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nỗ lực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển cung cấp cho thị trường các sản phẩm tiết kiệm điện, công nghệ cao.
PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã thực hiện hiệu quả các hoạt động tiết kiệm điện, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).
Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp” nhằm tôn vinh việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Ngày 30/8/2023 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”.
Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, điện lực các địa phương đồng loạt vào cuộc tiết kiệm điện.
Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Ngày 18/8, VCCI đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Sáng 18/8 tại trụ sở EVN, Bộ Công Thương đã triển khai Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng nhằm quyết liệt triển khai Chỉ thị số 20 về tiết kiệm điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động