Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện

Trước nguy cơ thiếu điện do hiện tượng nắng nóng cực đoan, Tây Ninh thực hiện các giải pháp cấp bách tiết kiệm điện, đảm bảo cung ứng điện mùa khô và năm 2023.
Khu vực phía Nam: Tiết kiệm điện hơn 63 triệu kWh trong 20 ngày Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo của Thủ tướng Chính phủ

Nhiều giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện

Tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều nơi trong cả nước thời gian quan đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng thiếu mưa ở các tỉnh phía Bắc nên nước về các hồ thủy điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023. Dự báo việc thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước.

Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện
Nhân viên ngành điện miền Nam tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm

Ngay sau khi có lời kêu gọi từ Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Tây Ninh đã gửi công văn yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa khô và năm 2023. Đồng thời yêu cầu các cơ quan đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai ngay các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện, qua đó góp phần đảm bảo việc cung cấp điện ổn định trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với ngành điện triển khai công tác đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong mùa khô và năm 2023.

Thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Nam, ngành điện Tây Ninh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện đồng loạt, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ để kịp thời giải quyết các khó khăn trong đảm bảo cung ứng điện thời điểm mùa nắng nóng cũng như cả năm 2023.

Theo đó, ngành điện Tây Ninh đề ra rất nhiều giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, chia ra đối tượng rất cụ thể để vận động như: Các cơ quan đơn vị hành chính tiết kiệm giảm 10% lượng điện năng tiêu thụ so với cùng kỳ, giảm 50% lượng chiếu sáng công cộng; các nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh dịch vụ ngoài việc tiết kiệm 10%, còn giảm 50% lượng chiếu sáng tại các bảng quảng cáo ngoài trời. Đối với cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất tiết kiệm từ 2- 5%, dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất sau 22 giờ, tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải. Cùng với đó, vận động người dân tắt các thiết bị khi chưa có nhu cầu sử dụng, thiết lập nhiệt độ điều hòa phù hợp và không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26 độ C…

Để việc thực việc thực hiện tiết kiệm điện triệt để và hiệu quả, đảm bảo cung ứng điện mùa khô và năm 2023, ngành điện tập trung vào công tác tuyên truyền, truyền thông về tình hình cung ứng điện trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn. Đồng thời rất mong muốn nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân, đặc biệt là các khách hàng lớn, khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm, sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm.

Chung tay tiết kiện điện

Sau hơn 3 tuần triển khai lời kêu gọi về tiết kiệm điện, các tổ chức, cơ quan đơn vị, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã hưởng ứng tích cực, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện triệt để và hiệu quả.

Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện
Công ty Cổ phần Hà Lan - Chi nhánh Tây Ninh: Giảm sản xuất vào giờ cao điểm, chuyển sản xuất giờ thấp điểm đồng thời tiết giảm điện chiếu sáng... để tiết kiệm điện

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Anh Dũng - Phó giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh - cho biết: Từ tháng 4 với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện trên cả nước. Bên cạnh đó, việc sử dụng điện mùa năng nóng tăng cao, riêng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh lượng điện tiêu thụ tăng kỷ lục, với 17 triệu kWh/ngày, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức tiêu thụ điện cao nhất từ trước đến nay, dẫn đến việc điều hòa phụ tải gặp nhiều khó khăn. Trong đó, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Tây Ninh xẩy ra tình trạng quá tải cục bộ do tình hình sử dụng điện tăng cao trong mùa nắng nóng này.

Để đảm bảo cung ứng điện, sử dụng điện hiệu quả, chỉ nỗ lực từ phía Công ty Điện lực Tây Ninh là chưa đủ mà rất cần sự chung tay từ khách hàng sử dụng điện. Theo đó, đơn vị đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR) trên địa bàn tỉnh trong các tháng 5, 6, 7, 8 trên cơ sở phân bổ công suất khả dụng của Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Theo đó, ngành điện Tây Ninh đã ký thoả thuận điều chỉnh phụ tải tự nguyện phi thương mại (DR) với các cơ sở sử dụng điện có mức tiêu thụ hàng năm từ 1 triệu kWh trở lên, với toàn bộ 248 khách hàng (trong đó có 74 khách hàng là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm) với tổng công suất thỏa thuận là 33,13 MW. Qua đó, đảm bảo cho hệ thống đủ công suất để cấp điện cho 1,2 triệu dân Tây Ninh trong khung giờ từ 17 giờ đến 23 giờ.

Chủ trương này được đa số doanh nghiệp đồng tình hưởng ứng, bởi tiết kiệm điện cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực như giảm chi phí cho sản xuất cũng như tăng sức cạnh tranh đối với với doanh nghiêp và thể hiện tinh thần sẻ chia cùng cộng đồng.

Theo ghi nhận, trong quá trình triển khai, mặc dù không ít khó khăn trong điều kiện nắng nóng, các khách hàng lớn của ngành điện đang có được đơn hàng sau thời gian bị suy giảm trong bối cảnh suy thoái kinh tế chung. Song ngành điện đã nhận được sự đồng tình cao của các tổ chức, cơ quan đơn vị và nhân dân trên địa bàn thực hiện công tác tiết kiệm điện và tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện. Điều này đã góp phần giúp ngành điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định mùa khô và năm 2023, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm nắng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhằm giảm chi phí tiền điện, chị Nguyễn Hồng Ngọc, ngụ tại khu phố 3, phường 2, TP. Tây Ninh - chia sẻ: Để tiết kiệm điện hàng tháng, cũng như trong các mùa nắng nóng, tôi thường xuyên nhắc mọi người trong gia đình thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh từ 26 độ C trở lên. Căn dặn tụi nhỏ không mở cửa phòng lạnh ra vào thường xuyên.

“Gia đình tôi làm theo các khuyến cáo của ngành điện như: Thay mới các thiết bị điện quá cũ, tiêu tốn nhiều điện, chọn mua các thiết bị điện được gắn nhãn “Tiết kiệm năng lượng”, lắp bóng đèn tiết kiệm điện. Đồng thời hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm, đặc biệt là buổi tối từ 19 giờ đến 21 giờ. Do đó, hóa đơn tiền điện mùa năng nóng chỉ tăng khoảng 30%” - chị Nguyễn Hồng Ngọc chia sẻ thêm.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Thắng - Quản lý xưởng gỗ Công ty Cổ phần Hà Lan chi nhánh Tây Ninh cho biết: Sản xuất ngành gỗ chi phí tiền điện chiếm khoảng 20% giá thành sản phẩm. Do đó công ty luôn phối hợp tốt với ngành điện Tây Ninh trong công tác cung ứng và sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành và nâng cao sức cạnh tranh. “Để chung tay giảm tải và sử dụng điện tiết kiệm trong cao điểm mùa nắng nóng, công ty thực hiện tiết kiệm điện thương xuyên như: vệ sinh bảo trì máy móc thiết bị, nâng cấp máy móc mới tiết kiệm điện, ít tiêu hao điện, giảm bớt đèn chiếu sáng, máy lạnh để trên 26 độ C...” - ông Nguyễn Quang Thắng chia sẻ.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thành Đới - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh – cho biết: Căn cứ vào Chỉ thị số 20 ngày 7/5/202 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện trong giai đoạn 2020-2025, thực hiện chỉ thị số 20, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 1122 về tăng cường tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện nay do tình hình nắng nóng kéo dài, khả năng dự báo nguồn cung cấp điện thiếu hụt, với tình trạng như vậy, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản việc tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa khô và năm 2023.

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo và phối hợp với Điện lực Tây Ninh để xây dựng nội dung tuyên truyền đến người dân sử dụng điện một cách có hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng cũng như các điện lực tăng cường giám sát sử dụng điện, nhất đối với các đơn vị sử dụng điện trọng điểm.

Ngoài ra, Sở cũng phối hợp với ngành điện trong công tác tuyên truyền các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm để kiểm toán năng lương, giúp ích cho doanh nghiệp sử dụng điện một cách có hiệu quả, cũng giúp cho việc cung cấp điện ổn định và an toàn hơn.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đã tiết kiệm được hơn 39,4 triệu kWh, so với chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 20% thì Tây Ninh đã vượt 0,13%.

Thực hiện Chỉ thị số 20 ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo, Sở Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Tây Ninh tăng cường tuyên truyền cho người sử dụng điện nhân thức, thấy rõ được được lợi ích và hiệu quả trong sử dụng điện tiết kiệm.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tham khảo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ doanh nghiệp là rất cần thiết giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh.
Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã thực hiện hiệu quả các hoạt động tiết kiệm điện, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).
Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp” nhằm tôn vinh việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nỗ lực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển cung cấp cho thị trường các sản phẩm tiết kiệm điện, công nghệ cao.
Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Ngày 30/8/2023 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”.
Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, điện lực các địa phương đồng loạt vào cuộc tiết kiệm điện.
Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Ngày 18/8, VCCI đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Sáng 18/8 tại trụ sở EVN, Bộ Công Thương đã triển khai Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng nhằm quyết liệt triển khai Chỉ thị số 20 về tiết kiệm điện.
Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Ứng dụng thành công phụ gia tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng

Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng

Việc giá than- nhiêu liệu đầu vào chính cho sản xuất xi măng tăng trong những năm gần đây đã khiến cho các nhà máy xi măng gặp nhiều khó khăn.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/8/2023: Các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa

Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/8/2023: Các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa

Nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 341 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 341 triệu kWh

Trong 7 tháng đầu năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 341 triệu kWh, tăng 6,82% so với cùng kỳ, chiếm 2,12% điện thương phẩm.
Xe ô tô điện và xe Hybrid phải thực hiện dán nhãn năng lượng

Xe ô tô điện và xe Hybrid phải thực hiện dán nhãn năng lượng

Tất cả các loại xe ô tô điện và ô tô sử dụng động cơ lai Hybrid sẽ phải dán nhãn năng lượng theo Thông tư số 48/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023: Tiếp tục triển khai tiết kiệm điện có hiệu quả

Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023: Tiếp tục triển khai tiết kiệm điện có hiệu quả

Tại Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 8/8/2023: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp còn rất lớn

Bản tin tiết kiệm điện ngày 8/8/2023: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp còn rất lớn

Các ngành công nghiệp Việt Nam đang chiếm hơn 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, với tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên tới 30 - 35%.
Những sáng kiến tiết kiệm điện trị giá hàng tỷ đồng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Những sáng kiến tiết kiệm điện trị giá hàng tỷ đồng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Tại NMLD Dung Quất, công tác tối ưu hóa SX, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm điện là mục tiêu xuyên suốt, có tính kế thừa được lãnh đạo sát sao chỉ đạo.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 6/8/2023: Hình thành thói quen tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 6/8/2023: Hình thành thói quen tiết kiệm điện

Tại Bản tin tiết kiệm điện ngày 6/8/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Đến năm 2030, 50% nhà dân tại Đà Nẵng sử dụng điện mặt trời mái nhà

Đến năm 2030, 50% nhà dân tại Đà Nẵng sử dụng điện mặt trời mái nhà

Ngày 5/8, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết thành phố vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 4/8/2023: Nhiều công ty điện nỗ lực giảm tổn thất, tăng cường tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 4/8/2023: Nhiều công ty điện nỗ lực giảm tổn thất, tăng cường tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 4/8/2023 cập nhật nỗ lực giảm tổn thất điện năng, tăng cường tiết kiệm điện, đảm bảo duy trì ổn định lưới điện của một số PC tại NPC
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động