Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tại Nhà máy bia Thanh Hóa |
Tăng cường cao điểm trong các ngày lễ
Dù mới chính thức thành lập từ tháng 6/2017, nhưng Văn phòng điều phối VSATTTP tỉnh Thanh Hóa đã có có những đề xuất tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa về việc lập kế hoạch kiểm tra trong các đợt cao điểm. Theo đó, vừa qua, Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 145/KH-BCĐ về kiểm tra liên ngành VSATTP trên địa bàn tỉnh, trong đó có kế hoạch kiểm tra liên ngành về VSATTP tại các cơ sở thực phẩm thuộc cấp tỉnh quản lý trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố: TP. Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa, Nga Sơn, Quảng Xương, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Như Thanh, Bá Thước; Thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành do 3 ngành: y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương chủ trì tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, thịt, các sản phẩm từ thịt và các sản phẩm thực phẩm khác được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu…
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh, tính đến ngày cuối tháng 9, các đoàn đã kiểm tra 43 cơ sở, xử phạt 5 cơ sở vi phạm với số tiền 20,4 triệu đồng. Đáng chú ý, các đoàn đã xét nghiệm nhanh 5 chỉ tiêu methanol trong rượu; 10 chỉ tiêu hàn the trong giò, bún; 7 chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả, kết quả đều đạt yêu cầu; lấy 1 mẫu nước mắm Ashimi cá cơm để gửi xét nghiệm. Hiện các đoàn kiểm tra cấp huyện, xã đang tiến hành kiểm tra, kết quả sẽ tổng hợp báo cáo theo thời gian quy định.
Gần đây nhất, ngày 24/9, Văn phòng điều phối VSATTP tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn kiểm tra liên ngành do Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì cũng đã trực tiếp đi kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, ông Nguyễn Huy Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng tỉnh trong công tác VSATTP, chủ các cơ sở đã có nhận thức cao về vấn đề VSATTP, đảm bảo đầy đủ các giấy chứng nhận khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu, đầu tư dụng cụ sản xuất… Tuy nhiên với đặc điểm Thanh Hóa là tỉnh rộng, các cơ sở sản xuất kinh doanh phần lớn là quy mô nhỏ lẻ vẫn cần có sự sát sao trong công tác quản lý, đảm bảo xử lý triệt để các vi phạm trong VSATTP.
Kế hoạch dài hạn
Ông Hà Văn Giáp, Phó Chánh văn phòng Văn phòng điều phối VSATTP tỉnh Thanh Hóa cho biết, không chỉ có kế hoạch kiểm tra trong dịp Tết Trung thu, văn phòng đã tiếp tục xây dựng 2 đoàn kiểm tra trong tháng 10. Cụ thể, tập trung kiểm tra công tác triển khai Nghị quyết số 04-NQ/TƯ của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.
Theo đó, các đoàn sẽ kiểm tra việc thực hiện kế hoạch xây dựng các mô hình thí điểm ATTP trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2018; các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn, mô hình chuỗi cung ứng nông lâm, thủy hải sản, các chợ đầu mối đáp ứng tiêu chí ATTP. Ngoài ra, Thanh Hóa còn đang xây dựng các xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP, bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP… để phấn đấu đến năm 2020, các loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày như: gạo; rau, củ, quả; thịt gia súc, gia cầm; thủy sản; thực phẩm chế biến ăn ngay; rượu, bia, nước giải khát, nước uống đóng chai, nước sinh hoạt được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu: sản xuất, bảo quản, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, sử dụng trên địa bàn tỉnh và cơ bản đảm bảo VSATTP.
Toàn tỉnh Thanh Hóa đã hình thành được 54 vùng sản xuất chuyên canh rau, quả an toàn tập trung với diện tích 398ha, 5 vùng chăn nuôi lợn an toàn nông hộ theo VietGAHP với sự tham gia của 1.863 hộ chăn nuôi thuộc 95 nhóm GAHP; có 1.121 hộ chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAHP nông hộ; 15 mô hình và 4 chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn với sự tham gia của 20 cơ sở; 3 mô hình chợ bảo đảm VSATTP; 6 huyện, thành phố triển khai xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn... |