Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống nếu không hoàn thành trong năm 2023, tỉnh Thanh Hoá nguy cơ thiếu điện.
Tỉnh Nghệ An cam kết sớm bàn giao mặt bằng đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống đoạn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngày 24/3, tại Thanh Hóa, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia phát triển Điện lực chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Theo báo cáo của Ban QLDA các công trình điện miền Bắc , đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 52,14 km (47 khoảng néo), gồm 125 vị trí vị trí móng cột. Trong đó huyện Như Xuân đã tạm ứng tiền và bàn giao mặt bằng được 47/70 vị trí; huyện Như Thanh đã tạm ứng tiền và bàn giao mặt bằng được 28/44 vị trí; huyện Nông Cống đã tạm ứng tiền và bàn giao mặt bằng được 11/11 vị trí.

Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống
Đoàn công tác kiểm tra thực địa những khó khăn của dự án đoạn đi qua huyện Như Thanh.

Trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chỉ còn huyện Như Xuân thiếu 2 ha trong kế hoạch sử dụng đất. Phần đường tạm, đất mượn thi công và vệt kéo dây hiện đang trích đo xong, nhưng chưa đăng ký được vào kỳ họp vừa qua, hiện Sở tài nguyên và môi trường đã lập xong tờ trình gửi UBND tỉnh để thông qua kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh sắp tới.

Công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 09 vị trí rừng tự nhiên, 75 vị trí rừng trồng. Như vậy đường dây ảnh hưởng trên địa phận tỉnh Thanh Hoá về đất rừng là 67,2%. Đối với rừng tự nhiên, tỉnh Thanh Hoá đã có tờ trình lên Bộ NN&PTNT, tuy nhiên còn một số nội dung phải làm rõ và báo cáo lại. Đối với rừng trồng, đã có tờ trình của Sở tài nguyên và môi trường lên UBND tỉnh để Hội đồng nhân dân tỉnh họp thông qua vào kỳ họp sắp tới.

Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống
Đại diện EVN nêu các ý kiến tại buổi làm việc.

Về tiến độ thi công, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đúc móng được 69/125 vị trí, lắp dựng cột được 3/125 vị trí.

Theo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng khi có huyện Nông Cống phê duyệt giá đất cụ thể của dự án và phê duyệt phương án bồi thường. Các huyện Như Thanh, Như Xuân vì chưa có uỷ quyền của UBND tỉnh Thanh Hoá nên chưa phê duyệt giá đất cụ thể.

Về công tác kiểm kê, hiện còn huyện Như Xuân do mới thông báo thu hồi đất của Trại giam Thanh Lâm nên vẫn đang tiếp tục kiểm đếm. Vị trí 225 tại xã Bình Lương, huyện Như Xuân đã bàn giao, tuy nhiên có tổ chức chưa đồng ý cho thi công. UBND huyện vẫn chưa tổ chức được cuộc họp mời tổ chức có liên quan họp để giải quyết.

Cần vào cuộc quyết liệt để đảm bảo tiến độ dự án

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đề nghị các sở, ngành tỉnh Thanh Hóa tham mưu UBND tỉnh sớm có văn bản uỷ quyền để huyện Như Xuân, Như Thanh phê duyệt giá đất cụ thể.

Sở Tài nguyên và môi trường đã có tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trồng, vì vậy đề nghị Sở tiếp tục có ý kiến để UBND tỉnh xem xét và trình Hội đồng nhân dân tỉnh trong kỳ họp sắp tới. Đề nghị UBND huyện Như Xuân sớm tổ chức làm việc tháo gỡ vướng mắc vị trí 225.

Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống
Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực phát biểu tại buổi làm việc

Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực nhấn mạnh: Đây là dự án đáp ứng yêu cầu mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tiến độ dự án đã phải điều chỉnh vì lý do khách quan. Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng, được Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đưa vào danh mục dự án trọng điểm. Nếu trong quý III/2023, dự án không hoàn thành không chỉ ảnh hưởng đến cung cấp điện của tỉnh Thanh Hóa mà còn ảnh hưởng uy tín trong hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Lào trong lĩnh vực năng lượng.

Ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Thanh Hóa vào cuộc quyết liệt hơn nữa, chung sức cùng chủ đầu tư để hoàn thành dự án sớm nhất có thể.

"Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, thường xuyên báo cáo các cấp lãnh đạo có khó khăn vướng mắc để xử lý kịp thời. Thường xuyên nhắc nhở các nhà thầu đảm bảo tuyệt đối an toàn trên công trường, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương triển khai thi công...", ông Hiếu nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc - ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Quan điểm của tỉnh Thanh Hóa đối với dự án này là dự án đặc biệt quan trọng nên tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương tạo điều kiện hết sức để triển khai, trong đó giao Sở tài nguyên và môi trường là đầu mối để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Theo đại diện Sở tài nguyên và môi trường - ngay trong tuần này, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá sẽ họp thông qua Nghị quyết kế hoạch sử dụng đất, trong đó có nội dung bổ sung kế hoạch sử dụng đất năng lượng cho dự án. Ngay sau khi Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua, Sở tài nguyên và môi trường sẽ giao đơn vị chức năng phối hợp với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia; Ban QLDA các công trình điện miền Bắc để triển khai ngay.

Lãnh đạo Sở tài nguyên và môi trường cũng đề nghị các sở, ngành, tham mưu cho Sở TN&MT để trong tuần sau có ý kiến của UBND tỉnh ủy quyền phê duyệt giá đất cụ thể cho các địa phương nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Với các vướng mắc cụ thể, đề nghị các huyện có báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh giải quyết cụ thể từng vị trí theo đúng thẩm quyền. Có những khó khăn vướng mắc cần báo cáo kịp thời và luôn xác định mục tiêu chung sức cùng chủ đầu tư để đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Theo Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Trong giai đoạn vừa qua, tỉnh Thanh Hóa là địa phương có tốc độ tăng trưởng điện lớn nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh. Giai đoạn 2023-2025 tỉnh Thanh Hóa dự báo tốc độ tăng trưởng điện bình quân trên 10%/năm. Với tốc độ tăng trưởng như vậy, để phục vụ phát triển kinh tế xã hội thì rất cần vào đường dây này năm 2023. Nếu đường dây vào chậm có thể ảnh hưởng cung cấp điện cho tỉnh Thanh Hóa trong những năm tới.
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Giai đoạn 2023-2025, tỉnh Yên Bái sẽ hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà, trong đó làm mới 2.351 căn và sửa chữa 671 căn cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.
Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã sẵn sàng để phục vụ du khách dịp Festival Biển Nha Trang 2023.
TP. Hải Phòng xây hơn 2.500 căn nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Tràng Duệ

TP. Hải Phòng xây hơn 2.500 căn nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Tràng Duệ

Khu nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, tại xã Lê Lợi và xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng
TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy  nông sản Việt vươn xa?

TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy nông sản Việt vươn xa?

Việc kết nối hai chiều giữa vùng nguyên liệu và doanh nghiệp xuất khẩu với TP. Hồ Chí Minh được nhận định sẽ là tiền đề quan trọng để nông sản Việt vươn xa.
Thừa Thiên Huế: Đoàn liên ngành tuần tra trên biển chống khai thác IUU

Thừa Thiên Huế: Đoàn liên ngành tuần tra trên biển chống khai thác IUU

Tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập đoàn liên ngành tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển liên quan đến IUU, an ninh quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp ở Thanh Hóa bỏ hơn 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc xin hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát

Doanh nghiệp ở Thanh Hóa bỏ hơn 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc xin hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hùng Sơn đã có đơn xin UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát xã Cẩm Ngọc và chấp nhận mất hơn 2,6 tỷ đồng đặt cọc.
Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn.
Tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ

Tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ

Do tác động của dịch bệnh Covid -19 nên các ngành thương mại, dịch vụ của tỉnh Thanh Hóa chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 30,4 %, giảm khoảng 4% trong cơ cấu chung.
Trao thưởng cho tập thể, cá nhân phá chuyên án ma túy “khủng” liên tỉnh

Trao thưởng cho tập thể, cá nhân phá chuyên án ma túy “khủng” liên tỉnh

Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh Bình Dương đã trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phá chuyên án ma túy "khủng" liên tỉnh
Sự thật lễ tổng kết năm học gây chú ý trên mạng xã hội tại Quảng Ninh

Sự thật lễ tổng kết năm học gây chú ý trên mạng xã hội tại Quảng Ninh

Mới đây, những hình ảnh về không gian một bữa tiệc khá hoành tráng là lễ tổng kết năm học của một trường THCS tại tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện trên mạng xã hội.
Tỉnh Quảng Ninh: Lý giải nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp

Tỉnh Quảng Ninh: Lý giải nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đến ngày 19/5/2023 của tỉnh Quảng Ninh mới đạt 15,6%, thấp hơn cùng kỳ (19,1%)
Khánh Hòa cắt giảm 50% công suất chiếu sáng công cộng để tiết kiệm điện

Khánh Hòa cắt giảm 50% công suất chiếu sáng công cộng để tiết kiệm điện

Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại,… tại Khánh Hòa sẽ giảm 50% công suất chiếu sáng ngoài trời vào ban đêm để tiết kiệm điện.
Cứu 2 em nhỏ đuối nước, một học sinh được Bí thư huyện ủy biểu dương

Cứu 2 em nhỏ đuối nước, một học sinh được Bí thư huyện ủy biểu dương

Ngày 26/5, Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du, xã Dun (huyện Chư Sê), tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cho em Siu Sam Ban (học sinh lớp 6A2).
Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tiết kiệm năng lượng

Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tiết kiệm năng lượng

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Công văn về việc tăng cường việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng; bảo vệ hành lang lưới điện cao áp.
Thừa Thiên Huế: Đảm bảo xuất nhập than đá từ Lào về cảng Chân Mây

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo xuất nhập than đá từ Lào về cảng Chân Mây

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á-châu Phi) họp bàn phương án xuất, nhập khẩu than đá từ Lào về Việt Nam thông qua cảng Chân Mây.
TP. Hồ Chí Minh xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

TP. Hồ Chí Minh xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh có kế hoạch triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn.
Bài cuối: Để tiết kiệm điện thành thói quen

Bài cuối: Để tiết kiệm điện thành thói quen

Để “tiết kiệm điện – thành thói quen” cần có sự chủ động, sáng tạo của ngành Công Thương và lan tỏa các mô hình của doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm.
TP Hải Phòng: Cháy lớn tại một cửa hàng vật liệu xây dựng

TP Hải Phòng: Cháy lớn tại một cửa hàng vật liệu xây dựng

Đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ khu nhà xưởng (thuộc huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) cùng lượng lớn hàng hóa, rất may không có thiệt hại về người.
Công an tỉnh Thái Bình triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về phòng cháy, chữa cháy

Công an tỉnh Thái Bình triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về phòng cháy, chữa cháy

Thời gian qua, Công an tỉnh Thái Bình đã có nhiều giải pháp, cố gắng nỗ lực nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho tổ chức, cá nhân trong phòng cháy, chữa cháy.
Gia hạn tiếp nhận hàng container tại bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng)

Gia hạn tiếp nhận hàng container tại bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng)

Bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng) sẽ tiếp tục được khai thác hàng container đến hết tháng 6/2024.
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Thanh Hóa: Xin đừng bắt dân phải bỏ tiền “bôi trơn”

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Thanh Hóa: Xin đừng bắt dân phải bỏ tiền “bôi trơn”

Tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn quá chậm và người dân phải bỏ tiền “bôi trơn”.
Tây Ninh kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao

Tây Ninh kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao

Với thế mạnh nông nghiệp, Tây Ninh tập trung chuyển đổi công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đầu tư nhằm phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao.
Hơn 60 hoạt động, sự kiện tại Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023

Hơn 60 hoạt động, sự kiện tại Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023

Sáng 25/5 tại thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi Họp báo Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.
Quảng Nam: Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ gì cho doanh nghiệp?

Quảng Nam: Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ gì cho doanh nghiệp?

Việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phải thực hiện theo cách đặc biệt, giải quyết nhanh gọn, trực tiếp, không thủ tục rườm rà.
Đà Nẵng: Quận Hải Châu thông tin về vụ sập sàn bê tông, nhiều người thương vong

Đà Nẵng: Quận Hải Châu thông tin về vụ sập sàn bê tông, nhiều người thương vong

Một vụ sập giàn bê tông đã xảy ra tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vào rạng sáng 25/5 khiến 2 người tử vong và 3 người bị thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động