Tỉnh Nghệ An cam kết sớm bàn giao mặt bằng đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống

Vướng mắc về giải phóng mặt bằng đoạn qua tỉnh Nghệ An chưa được tháo gỡ, khiến dự án đường 220kV Nậm Sum - Nông Cống có nguy cơ bị chậm tiến độ.
Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống đoạn qua tỉnh Nghệ An còn “ì ạch”, do nhiều vướng mắc trong tiến độ giải phóng mặt bằng trước tiến độ bàn giao mặt bằng. Ngày 23/3, tại Nghệ An, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia phát triển điện lực đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh nhằm thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tập trung tháo gỡ "nút thắt” mặt bằng

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án công trình điện miền Bắc (NPMB), đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống (phần đường dây trên lãnh thổ Việt Nam) đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài gần 78 km (52 khoảng néo, 174 vị trí cột), đi trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu. Dự án triển khai thi công tháng 4/2022 và dự kiến hoàn thành trong quý III/2023. Tuy nhiên đến nay còn rất nhiều vướng mắc mặt bằng.

Tỉnh Nghệ An cam kết sớm bàn giao mặt bằng đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống
Đoàn công tác kiểm tra thực địa vị trí 54 đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống đoạn qua địa phận huyện Quế Phong.

Đoạn qua địa bàn huyện Quế Phong đã kiểm kê được 98/102 vị trí cột, tạm ứng tiền và bàn giao mặt bằng được 52 vị trí. Phần hành lang tuyến đã kiểm đếm 389/412 hộ gia đình cá nhân, còn 3 tổ chức và 10 hộ có nhà, vật kiến trúc.

Đoạn qua địa bàn huyện Quỳ Châu đã kiểm đếm 67/72 vị trí cột, đã tạm ứng tiền và bàn giao mặt bằng được 39 vị trí. Phần hành lang tuyến đã kiểm đếm 208/209 hộ gia đình cá nhân, còn 1 tổ chức chưa thực hiện.

Theo NPMB, hiện nay khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng tại huyện Quế Phong là chưa có giá đất cụ thể nên chưa lập được phương an bồi thường và công khai cho các hộ gia đình. UBND huyện chưa có tờ trình xin ý kiến của UBND tỉnh về hỗ trợ cây trồng và đất như UBND huyện Quỳ Châu (cùng 1 dự án). Công tác kiểm kê nhà, vật kiến trúc trong hành lang, Hội đồng giải phóng mặt bằng đang trong quá trình thực hiện nhưng chưa xong (có khoảng 10 nhà, vật kiến trúc).

Tỉnh Nghệ An cam kết sớm bàn giao mặt bằng đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống
Đoàn công tác kiểm tra thực địa và nghe báo cáo tiến độ thi công dự án.

Đối với huyện Quỳ Châu, hiện còn vướng mắc nhỏ khi Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Quỳ Châu đã bố trí lịch trả tiền cho các địa phương từ ngày 22/03/2023, tiến độ thực hiện cũng bị chậm do thay đổi kế toán của Hội đồng.

Khó khăn nhất hiện nay của dự án là vướng mắc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, trong đó có đến 97,1% các vị trí móng cột bị ảnh hưởng bởi diện tích đất rừng (bao gồm cả rừng tự nhiên và rừng trồng).

Về rừng tự nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng phần chân móng cột. Đối với phần đất mượn thi công và đường tạm, hiện đã trích đo xong, đã gửi Kiểm lâm tỉnh Nghệ An xem trước và đang hoàn thiện lại.

Về rừng trồng, HĐND tỉnh Nghệ An đã có Nghị quyết thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt phương án nộp tiền trồng rừng thay thế, NPMB đã chuyển tiền nộp tiền trồng rừng thay thế và đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác theo đúng quy định pháp luật.

Trước vướng mắc mặt bằng nên tiến độ thi công hiện nay cũng chậm. Hiện toàn tuyến trên địa bàn tỉnh Nghệ An đúc móng hoàn thành 85/174 vị trí, lắp dựng cột hoàn thành 18 vị trí và chưa thể tổ chức kéo dây.

Cần sự vào cuộc quyết liệt từ phía địa phương

Trước tính chất cấp bách của dự án, tại buổi làm việc ông Bùi Văn Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNNPT đề nghị các sở, ngành, địa phương trong tỉnh có ý kiến với UBND tỉnh Nghệ An sớm phê duyệt giá đất cụ thể của huyện Quế Phong. Về chế độ chính sách đề nghị UBND huyện Quế Phong sớm có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh. Về kiểm kê nhà, vật kiến trúc đề nghị Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng sớm hoàn thiện hồ sơ.

Tỉnh Nghệ An cam kết sớm bàn giao mặt bằng đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống
Ông Cao Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực cho rằng, đây là dự án cấp bách, được đầu tư xây dựng nhằm mục đích nhập khẩu điện từ cụm Nhà máy thủy điện Nậm Sum (Lào) về Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của hệ thống điện khu vực tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An; tạo ra mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện, tăng khả năng vận hành an toàn và ổn định cho Hệ thống điện Quốc gia. Dự án nhằm cụ thể hóa cam kết giữa Đảng và Chính phủ 2 nước trong tăng cường hợp tác năng lượng.

Tuy nhiên, sau 1 năm triển khai thi công, tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án tại tỉnh Nghệ An còn chậm. Khẳng định giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện luôn là vấn đề khó khăn nhất. Vì vậy, ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị các sở, ngành, địa phương tỉnh Nghệ An vào cuộc quyết liệt, sớm phê duyệt phương án bồi thường. Về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đối với các vị trí đường vào thi công, hiện nay nhiều địa phương đã triển khai và được Thủ tướng, bộ, ngành đồng ý. Chính vì vậy, các sở, ngành địa phương tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực, giải quyết sớm hồ sơ khi chủ đầu tư trình để giải quyết sớm nhất. Văn phòng Ban chỉ đạo sẽ có văn bản gửi các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường để có hướng dẫn, giải quyết sớm nhất theo thẩm quyền được giao.

Tại buổi làm việc, ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết, các dự án điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm vì các dự án mang lại mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong tỉnh. Đối với dự án đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống, lãnh đạo UBND tỉnh đặc biệt quan tâm và giao Sở Công Thương đầu mối đốc thúc các sở, ngành, UBND các địa phương. Đối với những vướng mắt mặt bằng thuộc thẩm quyền của tỉnh, tỉnh cam kết sẽ xử lý dứt điểm, trong thời gian sớm nhất.

Những khó khăn vướng mắc trong chuyển đổi mục đích rừng đối với đường tạm vào thi công, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo cụ thể cho UBND tỉnh về hoàn thiện hồ sơ thủ tục, sớm nhất, đồng thời đề nghị EVNNPT có văn bản, viện dẫn các dự án tương tự đã được sự đồng ý của Thủ tướng và các bộ, ngành để UBND tỉnh ra quyết định.

Đối với các kiến nghị của EVNNPT liên quan đến các sở, ngành, địa phương liên quan, Sở Công Thương sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo cụ thể các sở, ngành giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất để dự án hoàn thành trong quý III/2023./.

Dự án đi trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa), có chiều dài gần 130 km gồm 2 mạch. Trong đó đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài 77,31 km (48 khoảng néo), gồm 174 vị trí. Đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 52,64 km (49 khoảng néo), gồm 125 vị trí. Toàn tuyến có đến 85,28% các vị trí móng cột bị ảnh hưởng bởi rừng.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Định: Loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện

Bình Định: Loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện

Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục trong mùa khô và cả năm 2023 thì việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để tiết kiệm là rất cần thiết.
Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phải đảm bảo 3 nguyên tắc

Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phải đảm bảo 3 nguyên tắc

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, đến thời điểm hiện tại (26/5) mới có 5 dự án NLTT đủ hồ sơ để huy động, việc xử lý phải đảm bảo 3 nguyên tắc.
TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm điện trung bình mỗi ngày được gần 1,14 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm điện trung bình mỗi ngày được gần 1,14 triệu kWh

Tính từ ngày 16/5/2023 tới nay tổng sản lượng tiết kiệm điện là 10,23 triệu kWh, trung bình mỗi ngày TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh.
Điều khiển và bảo vệ tập trung: Giải pháp thông minh mới cho các trạm điện phân phối

Điều khiển và bảo vệ tập trung: Giải pháp thông minh mới cho các trạm điện phân phối

Để giúp vận hành quản lý trạm phân phối dễ dàng, ABB ra mắt tại Việt Nam Giải pháp Bảo vệ, Điều khiển Trạm điện phân phối Kỹ thuật số ABB AbilityTM SSC600.
Nhiệt điện Hải Phòng: Đảm bảo sản xuất điện ổn định trong mùa khô 2023

Nhiệt điện Hải Phòng: Đảm bảo sản xuất điện ổn định trong mùa khô 2023

Trước tình hình sản xuất điện gặp khó khăn, hiện Công ty CP nhiệt điện Hải Phòng đang nỗ lực sản xuất, cung ứng điện ổn định trong mùa khô 2023.

Tin cùng chuyên mục

Loạt hồ chứa thuỷ điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, nguy cơ thiếu điện

Loạt hồ chứa thuỷ điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, nguy cơ thiếu điện

Suốt nhiều tháng liền xảy ra khô hạn bất thường, loạt hồ chứa của các nhà máy thủy điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, sản lượng phát điện chỉ đạt từ 30 - 50%.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện triệt để, giải pháp tiết kiệm linh hoạt

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện triệt để, giải pháp tiết kiệm linh hoạt

TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện với phương châm “tinh thần tiết kiệm triệt để, giải pháp tiết kiệm linh hoạt”.
EVNNPC sẽ mua điện từ Trung Quốc qua đường dây 110kV Thâm Câu - Móng Cái

EVNNPC sẽ mua điện từ Trung Quốc qua đường dây 110kV Thâm Câu - Móng Cái

Ngày 22/5, Công ty Lưới điện Quảng Tây (Trung Quốc) đã nhất trí với phương án mua bán điện qua đường dây 110kV Thâm Câu-Móng Cái do phía Việt Nam đề xuất.
Mở rộng ứng dụng bay UAV vào quản lý vận hành lưới truyền tải

Mở rộng ứng dụng bay UAV vào quản lý vận hành lưới truyền tải

Từ ngày 17-20/5 tại Hà Nội, Công ty Truyền tải điện 1 đã tổ chức tập huấn bay UAV trong quản lý vận hành lưới điện cho 11 đơn vị Truyền tải điện.
Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

Sáng 20/5, Tạp chí Công Thương tổ chức Toạ đàm Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng.
Công ty CP DAP – Vinachem: Tích cực triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Công ty CP DAP – Vinachem: Tích cực triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Công tác tiết kiệm năng lượng tại DAP - Vinachem được đánh giá là tương đối bài bản và mang lại hiệu quả cao trong việc sử dụng hiệu quả điện, dầu sấy, than.
Sở Công Thương TP.HCM đề nghị thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách để tiết kiệm điện

Sở Công Thương TP.HCM đề nghị thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách để tiết kiệm điện

Trong công văn mới nhất, Sở Công Thương TP.HCM đề nghị ngành điện hạn chế tối đa việc ngừng, giảm cung cấp điện vào ban đêm và cao điểm nắng nóng.
Bộ Công Thương công bố Quy hoạch Điện VIII

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch Điện VIII

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/5/2023, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch điện VIII vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Tỉnh Quảng Bình: Yêu cầu cơ quan, doanh nghiệp, người dân tiết kiệm điện

Tỉnh Quảng Bình: Yêu cầu cơ quan, doanh nghiệp, người dân tiết kiệm điện

UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Công văn số 944/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân thực hiện tiết kiệm điện trong mùa khô năm 2023.
Nắng nóng, thủy điện thiếu nước: Điện lực Hà Tĩnh kêu gọi tiết kiệm điện

Nắng nóng, thủy điện thiếu nước: Điện lực Hà Tĩnh kêu gọi tiết kiệm điện

Theo dự báo, Hà Tĩnh đang bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện tiếp tục có xu hướng tăng và nguy cơ thiếu điện cục bộ có thể xảy ra.
EVN đề nghị PVN ưu tiên cấp khí cho sản xuất điện trong cao điểm mùa khô 2023

EVN đề nghị PVN ưu tiên cấp khí cho sản xuất điện trong cao điểm mùa khô 2023

EVN đã có văn bản gửi PVN đề nghị doanh nghiệp này ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 5,6) năm 2023.
PC Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả mùa khô năm 2023

PC Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả mùa khô năm 2023

PC Gia Lai tích cực đẩy mạnh tuyên truyền tình hình cung ứng điện để các cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết và chung tay sử dụng điện tiết kiệm
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm theo lời Bác

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm theo lời Bác

Học tập và làm theo lời Bác, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng hệ thống truyền tải điện Việt Nam vững mạnh.
Điện lực miền Nam tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh hệ thống điện mùa khô 2023

Điện lực miền Nam tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh hệ thống điện mùa khô 2023

Để đảm bảo cung cấp điện mùa khô 2023 tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam, EVNSPC chỉ đạo khẩn các đơn vị tăng cường các giải pháp để đảm bảo an ninh hệ thống điện.
Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lưới truyền tải trong tình hình nắng nóng

Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lưới truyền tải trong tình hình nắng nóng

Trước tình hình nắng nóng gay gắt, ngày hôm nay Tổng giám đốc EVNNPT đã trực tiếp đi kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải tại khu vực Hà Nội.
Điện lực miền Nam kêu gọi 21 tỉnh thành phía Nam sử dụng điện giờ cao điểm tiết kiệm hiệu quả

Điện lực miền Nam kêu gọi 21 tỉnh thành phía Nam sử dụng điện giờ cao điểm tiết kiệm hiệu quả

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam mùa khô, EVNSPC mong muốn khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện tiết kiệm.
Dự báo hè 2023 nắng nóng đỉnh điểm, EVNHANOI khuyến cáo tiết kiệm điện

Dự báo hè 2023 nắng nóng đỉnh điểm, EVNHANOI khuyến cáo tiết kiệm điện

EVNHANOI khuyến cáo, mùa hè năm 2023 dự báo tình hình thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, cần tiết kiệm điện để tránh cạn kiệt tài nguyên.
Toàn văn Quyết định phê duyệt Quy hoạch điện VIII

Toàn văn Quyết định phê duyệt Quy hoạch điện VIII

Báo Công Thương trân trọng giới thiệu toàn văn Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyêt Quy hoạch điện VIII
Tăng giá điện 3%: Đã cân nhắc các mặt tác động đối với tất cả khách hàng

Tăng giá điện 3%: Đã cân nhắc các mặt tác động đối với tất cả khách hàng

Việc tăng giá điện là vấn đề nóng được dư luận quan tâm và theo các chuyên gia thì người tiêu dùng, doanh nghiệp cần chia sẻ với ngành điện.
Sử dụng điện giờ cao điểm tiết kiệm, hiệu qủa

Sử dụng điện giờ cao điểm tiết kiệm, hiệu qủa

Phụ tải tại tăng cao, cung cấp điện gặp khó, do đó Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) mong muốn khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện giờ cao điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động