Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/10/2021 08:54

Thanh Hóa: Động lực từ công nghiệp chế biến, chế tạo

13:00 | 30/08/2021
Dịch Covid-19 trên địa bàn Thanh Hóa được kiểm soát tốt, đã tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhiều tập đoàn lớn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Các hoạt động kinh tế được dự báo có nhiều khởi sắc; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo có định hướng xuất khẩu như hàng may mặc, da giày... được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng những tháng cuối năm.

Theo Sở Công Thương tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 6 tháng đầu năm, nền kinh tế của tỉnh Thanh Hóa vẫn đạt mức tăng trưởng khá. Cụ thể, công nghiệp - xây dựng tăng 12,9%, trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 15,93% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh ngày càng khẳng định được chất lượng và tăng mạnh về thị phần. Lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng 7,3%, trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 15,5%; giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thanh Hóa: Động lực từ công nghiệp chế biến, chế tạo

Nhà máy Xi măng Long Sơn hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định

Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và huy động vốn qua các kênh đầu tư, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã huy động được 67.950 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội, đạt 48,5% kế hoạch và tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, toàn tỉnh đã thu hút được 52 dự án đầu tư trực tiếp, trong đó có 7 dự án FDI. Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có 21 dự án (6 dự án FDI); thương mại, dịch vụ 3 dự án (1 dự án án FDI); khai khoáng mỏ 18 dự án. Một số dự án thu hút mới có tổng vốn đầu tư đăng ký lớn, như: Các dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện 2, Xuân Thiện 3, Xuân Thiện 6 tại huyện Ngọc Lặc; Nhà máy Điện mặt trời Thanh Hóa 1…

Ông Nguyễn Thành Luân - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa - nhận định, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ thiện chí tìm hiểu và đang tiến hành khảo sát, triển khai các thủ tục đầu tư nhiều lĩnh vực tỉnh có tiềm năng và lợi thế, như: Hạ tầng khu công nghiệp, công nghiệp điện tử, logistics, đô thị sinh thái, giáo dục, y tế... Do đó, các hoạt động kinh tế được dự báo có nhiều khởi sắc trong thời gian tới. Đối với lĩnh vực công nghiệp, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có định hướng xuất khẩu như hàng may mặc, da giày, thép, xi măng... tiếp tục là động lực quan trọng cho tăng trưởng của tỉnh những tháng cuối năm. Nguyên nhân, do nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sẽ gia tăng trong giai đoạn kinh tế của các nước trên thế giới từng bước được phục hồi. Ngoài ra, các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; một số dự án lớn trong lĩnh vực công nghiệp dự kiến hoàn thành đi vào hoạt động những tháng cuối năm, như: Trạm nghiền xi măng Long Sơn, dự án may mặc, da giày trên địa bàn các huyện Triệu Sơn, Yên Định... sẽ gia tăng sản lượng hàng hóa công nghiệp của tỉnh.

Để duy trì đà phát triển sản xuất công nghiệp từ nay đến cuối năm, bên cạnh việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, chuẩn bị các điều kiện để đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để củng cố thị trường truyền thống, triển khai hoạt động thương mại điện tử, tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch; nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và thương mại gắn với nhóm sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu tiêu biểu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Đỗ Nga