Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/10/2021 17:12

Quảng Ninh- Đa dạng kênh tiêu thụ nông sản an toàn trong mùa dịch

20:02 | 29/08/2021
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 34.302 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Thời gian qua, các ngành, địa phương trong tỉnh đã nỗ lực phối hợp kết nối nhiều kênh tiêu thụ nông sản an toàn đến người tiêu dùng trong mùa dịch, góp phần phát triển sản xuất trên địa bàn.

Chú trọng sản xuất nông sản an toàn tập trung

Trong những năm qua, lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản ở Quảng Ninh được phát triển theo các vùng sản xuất hàng hóa tập trung an toàn, chủ lực, có lợi thế của tỉnh, gắn với xây dựng thương hiệu nông sản và nhân rộng, mở rộng các chuỗi cung ứng nông sản an toàn.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, 352 cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo GMP (chuẩn thực hành tốt), SSOP (thực hành vệ sinh tốt), HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn), VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt), nông nghiệp hữu cơ, với tổng diện tích xấp xỉ 1.100 ha.

Trên cơ sở này, Sở NN&PTNT tỉnh cũng đã công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở, danh sách các cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), cơ sở xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo OCOP Quảng Ninh, Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh và các địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn phát triển sản phẩm mới theo chu trình OCOP. Đến nay toàn tỉnh có 329 sản phẩm nông nghiệp của 124 tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm theo chu trình OCOP. Hầu hết các sản phẩm được thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện ATTP và được ký cam kết sản xuất kinh, doanh thực phẩm an toàn. Một số cơ sở sản xuất đã ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến nâng cao giá trị sản phẩm; chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Quảng Ninh- Đa dạng kênh tiêu thụ nông sản an toàn trong mùa dịch
Người tiêu dùng chọn mua na dai Đông Triều tại Vinmart Hạ Long

Kết nối nhiều kênh tiêu thụ nông sản an toàn

Đi liền với phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa an toàn, các ngành, địa phương Quảng Ninh cũng chú trọng kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho người dân trong bối cảnh đại dịch.

Từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương Quảng Ninh phối hợp với Sở NN&PTNT, Hội Nông dân tỉnh và UBND các địa phương hỗ trợ kết nối tiêu thụ hơn 100 ngàn tấn sản phẩm nông sản, thủy sản (cam, khoai tây, trứng gia cầm, cá Song, Hàu, Ngao 2 cùi...).

Đáng chú ý, việc kết nối đưa hàng nông sản an toàn vào hệ thống siêu thị được tăng cường. Hiện Quảng Ninh đã có 41 mặt hàng OCOP được tiêu thụ trong hệ thống siêu thị trên địa bàn tỉnh và 10 sản phẩm OCOP nông sản, thủy sản an toàn được tiêu thụ ổn định tại các thành phố lớn trong nước.

Thị xã Đông Triều- vùng nông sản tập trung trọng điểm của Quảng Ninh (hàng ngàn tấn vải thiều, hơn 6.000 tấn na dai, hàng ngàn tấn khoai tây…) trong năm nay, được tiêu thụ ổn định nhiều kênh siêu thị, đại lý, chợ truyền thống…

Quảng Ninh- Đa dạng kênh tiêu thụ nông sản an toàn trong mùa dịch
Na dai sản xuất tiêu chuẩn an toàn tại Đông Triều được kết nối tiêu thụ trên nhiều kênh

Gà Tiên Yên, nhờ nhiều đơn vị vào cuộc chung tay tiêu thụ, giúp gà Tiên Yên vượt “bão” dịch, nhiều cơ sở chăn nuôi gà tập trung tại huyện bảo đảm thu nhập từ 100-150 triệu đồng.

Tại huyện Hải Hà- “vựa” chè của tỉnh Quảng Ninh, với hơn 1.500 tấn chè/năm và lượng thủy sản mỗi năm đạt trên 14.000 tấn. Tất cả các sản phẩm nông sản được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (có hồ sơ chứng minh nguồn gốc và chất lượng sản phẩm) đã được đưa vào tiêu thụ tại các chuỗi siêu thị trên địa bàn, như chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market tại Quảng Ninh (thuộc hệ thống siêu thị Metro cũ), hệ thống siêu thị Vinmark. Đồng thời cũng được các công ty chuyên về thực phẩm như: Chi nhánh Công ty Cổ phần EB Hải Phòng (chuyên về chế biến, bảo quản thực phẩm) ký kết tiêu thụ lâu dài.

Để đáp ứng tiêu thụ cho các sản phẩm sản xuất theo chuỗi trên toàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh cũng đã ký kết tiêu thụ sản phẩm với nhà ăn tập thể của ngành Than, trường học bán trú, nhà ăn tại các khu công nghiệp... qua đó đảm bảo đầu ra ổn định cho các sản phẩm.

Quảng Ninh- Đa dạng kênh tiêu thụ nông sản an toàn trong mùa dịch
Khoai tây an toàn ở Đông Triều, Quảng Yên được kết nối tiêu thụ ở nhiều hệ thống siêu thị

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quảng Ninh khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh nông sản, trong đó coi trọng hình thức bán hàng online. Hiện có trên 273 sản phẩm nông sản được đăng tải trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, bình quân mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt truy cập. Từ đầu năm 2021 đến nay, số đơn đặt hàng mua nông, thủy sản qua sàn thương mại điện tử với doanh thu tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020. Tỉnh đã kết nối khoảng 80% các sản phẩm OCOP tham gia chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử thương hiệu: TiKi, Sendo, VoSo...

Cùng với kết nối tiêu thụ nội địa, Quảng Ninh đã tranh thủ hỗ trợ của bộ ngành chức năng, linh hoạt tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, thủy sản; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản trên địa bàn sang thị trường Trung Quốc.

Nhờ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản gắn với sản xuất và nhu cầu thị trường, Quảng Ninh đã tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn, góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép”. Công tác phòng, chống dịch hiệu quả (đến nay đã gần 60 ngày trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng). Kinh tế- xã hội đang được giữ vững đà tăng trưởng 2 con số trong năm nay.

Trí Trung