Than đá của Nga đổ đi đâu trong xung đột với Ukraine?

Tuy nhiên, than đá đã trở thành mặt hàng xuất khẩu đầu tiên của Nga bị trừng phạt toàn diện, với lệnh cấm vận chuyển hoàn toàn vào ngày 1/8/2022.
Từ than đá đến khí đốt: Châu Âu ứng phó với khủng hoảng năng lượng

Ngày 5/12/2022, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu cấm mua dầu từ Nga, đồng thời, G7, EU và Australia chính thức áp mức trần giá đối với dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển.

Khoảng 1 tháng trước, hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn chưa tham gia lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, và các biện pháp mà EU đưa ra đã phản tác dụng, giá năng lượng tiêu dùng ở châu Âu đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong lịch sử. Chính phủ các nước EU buộc phải thực hiện các chính sách trợ cấp cho các hộ gia đình, riêng Đức đã phân bổ hơn 83,3 tỷ euro cho các khoản trợ cấp này.

Ngành than của Nga đang chịu sự trừng phạt của EU
Ngành than của Nga đang chịu sự trừng phạt của EU

EU đang trừng phạt Nga hay tự trừng phạt mình?

Khía cạnh khó hiểu nhất trong chiến lược trừng phạt của EU đối với Nga là các biện pháp trừng phạt này được cho là nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin và một số người chịu trách nhiệm về cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhưng trên thực tế, các biện pháp này lại cản trở họ đạt được mục tiêu của mình.

Trong nhiều thập kỷ, Nga đã xuất khẩu các loại nhiên liệu hóa thạch khác nhau - chủ yếu là dầu mỏ, khí đốt và than đá sang châu Âu. Năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 làm suy giảm đáng kể nhu cầu năng lượng của châu Âu, EU đã nhập khẩu 254 triệu tấn dầu, 157 tỷ m3 khí tự nhiên và 50 triệu tấn than từ Nga, trị giá lần lượt là 71,75 tỷ euro, 36,73 tỷ euro và 4,93 tỷ euro.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt của EU nhằm giảm thu nhập của Nga, nhưng châu Âu đã không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với Gazprom - công ty xuất khẩu độc quyền của PJSC Gazprom. Hơn nữa, 72% -78% sản lượng dầu của Nga do nhà nước hoặc một vài cá nhân chi phối chính sách khống chế, do vậy, các biện pháp trừng phạt của EU đã nhiều lần bị trì hoãn.

Trái ngược với tình hình của hai loại nhiên liệu hóa thạch nói trên, hoạt động sản xuất than ở Nga gần như hoàn toàn thuộc sở hữu tư nhân và hầu như không có mối liên hệ nào với Điện Kremlin. Tuy nhiên, than đá đã trở thành mặt hàng xuất khẩu đầu tiên của Nga bị trừng phạt toàn diện, với lệnh cấm vận chuyển hoàn toàn vào ngày 1/8/2022. Ngành than chỉ chiếm 0,2% tổng thu ngân sách của Nga, ngành này được miễn loại thuế quan trọng nhất gọi là “thuế khai thác mỏ”, loại thuế này rất cao đối với các công ty dầu khí và đang tăng lên hàng năm.

Không giống như ngành dầu khí, ngành than của Nga đã bị các công ty tư nhân thống trị trong nhiều năm, vì hầu hết các mỏ than đều tuyên bố phá sản sau sự sụp đổ của Liên Xô hoặc ở trong tình trạng tài chính tồi tệ trong một thời gian dài. Chỉ trong mười năm 1988-1998, sản lượng than của Nga đã giảm từ 440 triệu tấn xuống còn 250 triệu tấn, giảm 43,1% và nhiều cơ sở khai thác than đã được bán đấu giá với giá cực thấp.

Các doanh nhân gia nhập ngành, bao gồm Andrey Melnichenko, người sau này đã hợp nhất SUEK - tập đoàn than lớn nhất của Nga, Iskander Makhmudov - chủ sở hữu của TGMK và Aleksander Abramov - người sáng lập EV-RAZ, người đã thành công trong các lĩnh vực khác nhau và mở rộng sang ngành than, một phần vì tài sản trong ngành đó cực kỳ rẻ vào thời điểm đó, và một phần vì hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ (chẳng hạn như các doanh nghiệp gia công kim loại) phụ thuộc vào các nhà cung cấp than.

Ông Andrey Melnichenko, người hiện kiểm soát khoảng 1/4 sản lượng than của Nga, đã tham gia ngành than với tư cách là chủ ngân hàng trong giai đoạn cuối của quá trình tư nhân hóa và mua lại thành công các mỏ mắc nợ nhiều nhất, đang gặp khó khăn trong việc xoay chuyển tài chính.

Từ năm 2002-2021, năng lực sản xuất của các mỏ than do ông đứng tên tăng 3,5 lần. Những nỗ lực này, cùng với hiệu suất của các nhà sản xuất than khác, đã góp phần phục hồi ngành than của Nga, cuối cùng đưa sản lượng than của Nga trở lại mức khoảng 440 triệu tấn thời Liên Xô vào năm 2018 và 2019.

Tất cả các doanh nhân đã giúp vực dậy ngành than của Nga hiện đang phải chịu lệnh trừng phạt trực tiếp của EU và Anh, điều này không chỉ ngăn cản hoạt động xuất khẩu của họ sang châu Âu mà còn ảnh hưởng đến các giao dịch toàn cầu của họ, vì hầu hết các công ty này phụ thuộc rất nhiều vào thị trường quốc tế và bên ngoài nước Nga, ví dụ: SUEK là một công ty của Thụy Sĩ, EV-RAZ là một công ty của Anh.

Tác động thực tế từ lệnh cấm vận của châu Âu đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga rất khác so với dự kiến. Một mặt, nguồn cung dầu của Nga cho EU và nguồn cung khí đốt tự nhiên cho đến trước tháng 6/2022 vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Ngay cả trong tháng 10/2022, người tiêu dùng châu Âu vẫn là những người mua dầu lớn nhất của Nga.

Mặt khác, giá đạt đỉnh vào cuối mùa hè, với hợp đồng tương lai khí đốt TTF của Hà Lan, giá đã tăng lên 3.200 USD/1.000 m3, gần gấp 12 lần giá một năm trước. Trong trường hợp này, nguồn cung cấp than có thể làm dịu cuộc khủng hoảng, nhưng người châu Âu đã có quan điểm cứng rắn và việc xuất khẩu than của Nga sang châu Âu đã bị dừng lại.

Than của Nga “chảy về phía Đông

Sau khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây trở nên không thể đảo ngược, các nhà sản xuất Nga bắt đầu định hướng lại chuỗi cung ứng, gửi phần lớn nguồn cung sang phương Đông. Do những thay đổi mạnh mẽ mà ngành công nghiệp than của Nga trải qua, sự hiện diện của người mua Trung Quốc đã tăng lên đáng kể. Họ không chỉ giành chiến thắng khi tham gia vào thị trường than của Nga mà còn thu được những lợi ích kinh tế chưa từng có, vì Trung Quốc đã trở thành “người mua cuối cùng” của nhiều nhà sản xuất.

Bản thân Trung Quốc là nhà sản xuất than lớn nhất thế giới, sản xuất hơn 4,1 tỷ tấn than vào năm 2021, đồng thời tăng mua than của Nga, từ 16 triệu tấn năm 2015 lên 53 triệu tấn năm 2021. Đến năm 2022, sản lượng than của Nga vẫn gần bằng mức năm 2021, nhưng ngành công nghiệp trong nước và nhu cầu từ các nhà nhập khẩu châu Âu lại giảm mạnh.

Kể từ năm 2021, xuất khẩu than của Nga tập trung vào Trung Quốc, Bắc Kinh đã mua 53,6 triệu tấn than vào năm 2021, trong khi tất cả các nước thành viên EU mua 50,4 triệu tấn. Vào năm 2022, Trung Quốc có thể mua lượng than từ Nga gấp đôi so với châu Âu mua từ Nga.

Trung Quốc đang là nước nhập khẩu than lớn nhất của Nga
Trung Quốc đang là nước nhập khẩu than lớn nhất của Nga

Thị trường Trung Quốc sẽ càng trở nên quan trọng hơn, một mặt là do lượng mua ở thị trường châu Âu giảm mạnh, mặt khác, hoạt động vận chuyển than xuất khẩu của Nga ban đầu phụ thuộc rất nhiều vào các công ty châu Âu - 65% đến 80% tổng số tàu vận chuyển than của Nga vào năm 2021 được đăng ký tại EU, các công ty này hiện đã ngừng hoạt động do lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Do đó, Trung Quốc hiện không chỉ là người mua than lớn nhất của Nga mà còn là người mua dễ vận chuyển nhất, vì phần lớn nguồn cung có thể được vận chuyển qua các cảng của Nga ở Thái Bình Dương hoặc trực tiếp bằng đường sắt.

Việc “quay về phía Đông” của thương mại than Nga đã dẫn đến những thay đổi đáng kể về thuế quan và điều kiện cung cấp than. Một trong những lý do chính khiến than Nga được bán rộng rãi ở châu Âu và châu Á trước khi bắt đầu xung đột Nga - Ukraine là chính sách trợ cấp chi phí vận chuyển than của ngành đường sắt Nga, vì chính phủ coi ngành than là yếu tố sống còn để thúc đẩy việc làm và toàn bộ nền kinh tế Nga.

Vào năm 2021, than đá sẽ chiếm 28% khối lượng vận chuyển hàng hóa nhưng tạo ra chưa đến 9% doanh thu cho công ty. Điều đó đã thay đổi với sự bùng nổ của cuộc xung đột Nga - Ukraine, với việc các nhà khai thác đường sắt bắt đầu tăng giá cước - cả đối với dịch vụ vận tải và cho thuê toa xe. Do đó, giá cước đã tăng trung bình khoảng 27%-34%, trong khi giá cước của đường sắt phía Đông phục vụ Đông Siberia và Viễn Đông đã tăng 43% vào tháng 9/2022 so với tháng 1/2021.

Vào tháng 9/2022, tất cả các loại than được vận chuyển từ bể than lớn nhất của Nga ở Kemerovo, Novosibirsk và Cộng hòa Yakutia chỉ có thể được duy trì nếu chúng được vận chuyển đến Trung Quốc bằng đường bộ hoặc các cảng ở Thái Bình Dương. Trung Quốc hiện là điểm đến duy nhất mang lại lợi nhuận kinh tế cho than Nga, trong khi các chuyến hàng đến các điểm đến khác ngoài châu Âu lại chịu tổn thất đáng kể.

Điều này sẽ làm tăng xuất khẩu than sang Trung Quốc và tổng sản lượng than của Nga sẽ giảm, xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục ít nhất cho đến năm 2024. Tổng sản lượng của Nga sẽ giảm khoảng 80 triệu tấn, tương đương với 20% sản lượng trung bình hàng năm từ năm 2019 - 2021.

Quyết định của các nhà hoạch định chính sách phương Tây nhằm vào nguồn cung cấp than của Nga, đánh vào một số công ty tư nhân định hướng thị trường của Nga là điều hết sức khó hiểu. Có lẽ, lý do chính là các lô hàng than của Nga tương đối nhỏ và rất có thể sẽ bị thay thế bởi các quốc gia khác bên ngoài châu Âu hoặc được bù đắp bằng việc gia tăng các lô hàng từ bên trong EU (chủ yếu từ Ba Lan, Đức và Cộng hòa Séc).

Hơn nữa, EU đã áp dụng cách tiếp cận này vì chương trình nghị sự về năng lượng ở châu Âu phần lớn bị ảnh hưởng bởi các bên “xanh” khác nhau và than được coi là nguồn năng lượng “bẩn nhất” và nên được loại bỏ trước tiên.

Trong quá trình của trò chơi này, người châu Âu đã giáng một đòn mạnh vào các công ty tư nhân của Nga không có quan hệ với Điện Kremlin. Các biện pháp trừng phạt không chỉ nhắm vào các công ty chính, chẳng hạn như SUEK và EV-RAZ, mà còn cả những chủ sở hữu hưởng lợi của họ, chẳng hạn như Melnichenko và Abramov, đồng thời làm gián đoạn một phần quan trọng hoạt động kinh doanh toàn cầu của họ, buộc các doanh nhân này phải rời khỏi quê hương của họ ở châu Âu, nơi nhiều người trong số họ đã sống trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn.

Người tiêu dùng Trung Quốc giờ đây sẽ được hưởng một vị trí thị trường độc nhất, vì xuất khẩu than của Nga sẽ tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc vào năm 2023. Hiện tại, chi phí cộng với giá vận chuyển than của Nga đến các cảng Trung Quốc thường thấp hơn từ 12% đến 21% so với các cảng ở Ấn Độ Dương.

Bình Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

Việc thực thi hiệp định RCEP cho phép cả Malaysia và Việt Nam thiết lập một liên minh kinh tế hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.
Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP được đánh giá là một trong những động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 7/12, VCCI phối hợp tổ chức Hội thảo “Khai thác các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Nhật Bản”.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.
Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, lực lượng này đã bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Tờ The Times of Israel dẫn lời tướng Yaron Finkelman đăng tải, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến tới trung tâm thành phố lớn nhất ở phía Nam Dải Gaza.
Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Belarus trong 9 tháng năm 2023 đạt 46,42 triệu USD.
Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Hiệp định UKVFTA đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam xâm nhập thị trường Anh khi nhiều mặt hàng gỗ sẽ có thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận tiếp tục viện trợ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động