Chiến sự Nga - Ukraine 11/1: Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar; Quân đội Nga phá hủy nhiều khí tài Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine 10/1: Phương Tây cung cấp cho Kiev vũ khí hết hạn

Thông tin chiến sự

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo hôm 10/1, lực lượng quân sự nước này đã phá hủy nhiều khí tài của Ukraine, trong đó có các máy bay chiến đấu.

“Hai trạm radar phản pháo AN/TPQ-50 và AN/TPQ-36 do Mỹ sản xuất đã bị phá hủy trong cuộc giao tranh tại các khu vực gần cộng đồng Artyomovsk và Dzerzhinsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)”, ông Konashenkov nói.

Chiến sự Nga - Ukraine 11/1: Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar

Theo ông Konashenkov, các lực lượng Nga cũng phá hủy 3 lựu pháo D-20 gần các cộng đồng Nevskoye và Novolyubovka ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) và Shalygino ở vùng Sumy. Ngoài ra, Nga cũng phá hủy 2 hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad tại các cộng đồng Artyomovsk và Konstantinovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), cũng như một hệ thống pháo phản lực Uragan ở Seversk.

Chiến sự Nga - Ukraine 11/1: Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar

Ông Konashenkov cho biết các lực lượng quân sự Nga đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, khiến hơn 100 binh sĩ thiệt mạng. Trong đó, cuộc tấn công nhằm vào lữ đoàn cơ giới số 14 của quân đội Ukraine ở tỉnh Kharkov đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 20 binh sĩ Ukraine, phá hủy một xe chiến đấu bọc thép và 4 xe cơ giới. Các lực lượng Nga cũng phá hủy hai kho vũ khí của Ukraine tại Donetsk và Zaporozhye trong 24 giờ qua.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận, trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã mất hơn 40 binh sĩ thuộc lữ đoàn tấn công trên không số 95 và lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ số 103 ở khu vực Krasny Liman do hỏa lực pháo binh Nga. Trong khi đó, tại Donetsk, 50 binh sĩ Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong các cuộc giao tranh với lực lượng Nga.

“Tại khu vực Donetsk, các lực lượng Nga đã gây thiệt hại cho các đơn vị thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 và 59 của quân đội Ukraine trong các chiến dịch phản công thành công của Nga. Họ đã hạ 50 lính Ukraine, một xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép và 4 xe cơ giới”, ông Konashenkov cho biết thêm.

Người phát ngôn nói rằng, ở khu vực phía nam Donetsk, hơn 20 quân nhân Ukraine thiệt mạng và 3 xe bán tải đã bị phá hủy tại các khu vực gần các khu định cư Prechistovka và Zolotaya Niva ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) do hỏa lực phối hợp của Nga.

“Máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã bắn hạ 3 máy bay Su-25 của không quân Ukraine ở khu vực gần các cộng đồng Yasenovoye, Pushkino và Maksimilyanovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)”, ông Konashenkov thông báo.

Tổng cộng, quân đội Nga tuyên bố phá hủy 370 máy bay chiến đấu Ukraine, 200 máy bay trực thăng, 2.866 máy bay không người lái, 400 hệ thống tên lửa đất đối không, 7.465 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 975 pháo phản lực phóng loạt, 3.802 súng trường và súng cối và 7.992 phương tiện cơ giới quân sự kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Một số diễn biến liên quan

Nga giành lợi thế lớn ở Soledar. Ngày 10/1, lực lượng Wagner của Nga cho biết, các cuộc giao tranh khốc liệt để giành quyền kiểm soát thành phố Soledar vẫn đang xảy ra. Lực lượng này cũng bác bỏ thông tin binh sĩ Ukraine rút khỏi tiền tuyến ở thành phố có vị trí chiến lược tại vùng Donetsk.

“Những cuộc giao tranh khốc liệt đang xảy ra ở phía tây Soledar. Quân đội Ukraine vẫn đang ở đây, các thông tin về việc đào ngũ hàng loạt của họ là không đúng sự thật”, lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin nói.

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin nói Nga đã tiến rất gần đến việc kiểm soát hoàn toàn Soledar. Tuy nhiên, ông Pushilin cũng thừa nhận “cái giá phải trả rất đắt và Ukraine vẫn đang kháng cự quyết liệt”.

Cũng theo ông Pushilin, các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar ở DPR. “Ở Soledar, theo thông tin mới nhất, trung tâm Soledar nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Wagner. Tại đây họ đã tiến công một cách hiệu quả”, ông Pushilin nói.

Theo ông Pushilin, quân đội Ukraine trong các trận chiến tại Soledar chịu tổn thất nghiêm trọng, nhưng vẫn tiếp tục kháng cự. Ông lưu ý rằng tinh thần chiến đấu của lực lượng phía Nga ở cấp độ cao hơn, nhờ đó đạt được thành công.

Ngoài ra, ông Prigozhin cho hay, các đơn vị Wagner đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Soledar, tạo thành “thế chân vạc” ở trung tâm thành phố, trong đó các trận chiến đô thị đang diễn ra.

“Số lượng tù nhân sẽ được công bố vào ngày mai. Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh rằng không có sư đoàn nào ngoài các chiến binh của Wagner tham gia vào cuộc tấn công Soledar”, ông Prigozhin đăng trên VKontakte.

Đồng thời, lực lượng Wagner cũng đã giành quyền kiểm soát các mỏ muối trong thành phố.

Ukraine hé lộ kế hoạch phục hồi đất nước. Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal tuyên bố, trong năm nay Kiev dự kiến nhận được khoảng 17 tỷ USD gồm cả từ các đối tác phương Tây để ưu tiên khôi phục tài sản bị hư hại do chiến sự.

Người đứng đầu Chính phủ Ukraine tiết lộ cho đến nay tổng số tiền từ các nguồn rõ ràng là gần 3 tỷ USD.

Theo Thủ tướng Ukraine, việc khôi phục dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu trong năm nay. Các nguồn tài trợ sẽ được tịch thu từ các quỹ của Nga, tiền ngân sách Ukraine (952,3 triệu USD), cũng như các quỹ tài trợ và hỗ trợ từ các đối tác quốc tế.

Đức chưa xác định ngày giao xe bọc thép Marder cho Ukraine. Ông Alexander Müller, thành viên đảng Dân chủ Tự do (FDP) về các vấn đề quốc phòng tại Quốc hội Đức, nói với Izvestia rằng, Berlin chưa quyết định ngày chuyển giao xe bọc thép Marder cho Ukraine.

“Không ai biết khi nào các phương tiện sẽ được gửi đến. Tất cả chúng tôi đều ngạc nhiên”, chính trị gia nhấn mạnh.

Mỹ xác nhận huấn luyện binh lính Ukraine dùng hệ thống Patriot. Lầu Năm Góc đã xác nhận việc tổ chức huấn luyện sử dụng hệ thống phòng không Patriot cho khoảng 100 binh lính Ukraine. Quá trình đào tạo có thể bắt đầu từ tuần sau tại căn cứ Fort.

“Sau khi được triển khai, Patriot sẽ gia tăng đáng kể năng lực phòng không của Ukraine. Các chương trình huấn luyện cho pháo binh của Ukraine cũng tại châu Âu cũng sẽ nhanh chóng được tiến hành”, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder nói.

Ngoại trưởng Đức tới thăm Kharkov. Hôm 10/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã bất ngờ tới thăm TP. Kharkiv, đồng thời cam kết tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Ukraine.

“Tôi muốn chia sẻ với những người đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì chiến sự trong mùa đông lạnh giá. Người dân Ukraine, từ Kharkiv cho tới Kherson, đều có thể trông cậy vào sự đoàn kết và hỗ trợ của chúng tôi”, bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Baerbock cho biết, Berlin sẽ viện trợ cho Kiev máy biến áp, chăn và các loại vũ khí dùng cho mùa đông. Ngoài ra, Đức cũng sẽ ủng hộ nỗ lực gia nhập EU của Ukraine.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin mới nhất

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Mỹ và Israel đã đạt được đồng thuận cho phép dân thường Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza trong tình huống Tel Aviv tiến hành chiến dịch ở phía Nam.
Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Đêm 29/11 (theo giờ địa phương), tờ Washington Post đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời ở tuổi 100.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza thêm 2 ngày nữa thông qua sự hòa giải của Qatar, Ai Cập và Mỹ.
Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Đường trên toàn thế giới đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ năm 2011, chủ yếu do nguồn cung toàn cầu giảm sau khi thời tiết khô hạn bất thường.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Hãng thông TASS của Nga đăng tải, Quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên được viện trợ cho Ukraine trong trận chiến ở mặt trận Kupyansk.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga; Moscow đang tăng cường tấn công.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Thành phố Avdiivka đã biến thành một "cối xay thịt" thực sự, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky không muốn thừa nhận thực tế tại thành phố pháo đài này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine.
Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

ASEAN đã phải vật lộn với những biến động của giá gạo toàn cầu trong những tháng qua với giá tăng mạnh do biến đổi khí hậu như lũ lụt, nắng nóng...
Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/11/2023: Mỹ và nhiều quốc gia kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/11/2023: Mỹ và nhiều quốc gia kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 2 ngày ở Dải Gaza với điều kiện Hamas tiếp tục thả con tin Israel.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Chính phủ Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Chính phủ Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine

Cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Oleg Soskin cho rằng, chính phủ mới của Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine như đã cam kết.
Các nhà nhập khẩu gạo trong thỏa thuận liên chính phủ của Ấn Độ xin miễn thuế xuất khẩu

Các nhà nhập khẩu gạo trong thỏa thuận liên chính phủ của Ấn Độ xin miễn thuế xuất khẩu

Một số quốc gia được phép nhập khẩu gạo trắng Ấn Độ theo hợp đồng liên chính phủ (G2G) đang tìm cách miễn thuế hải quan đối với các lô hàng ngũ cốc.
Quy định trên thế giới về việc không lái xe khi uống rượu bia

Quy định trên thế giới về việc không lái xe khi uống rượu bia

Quy định về xử phạt hành vi điều khiển xe sau khi uống rượu bia ở các nước có khác nhau, nhưng đều rất nghiêm ngặt.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka, Ukraine tăng cường hỏa lực ở phía bắc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka, Ukraine tăng cường hỏa lực ở phía bắc

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Tướng Ukraine cảnh báo hậu quả nếu phương Tây cắt viện trợ; Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 26/11/2023: Miền Bắc Israel hứng chịu pháo kích

Chiến sự Israel – Hamas ngày 26/11/2023: Miền Bắc Israel hứng chịu pháo kích

Trên trang Telegram của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố thông tin về cảnh báo pháo kích đã được ban bố ở miền Bắc dù đang trong thời gian ngừng bắn
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Ukraine sắp phát lệnh tổng động viên mới, Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 25/11/2023: Israel tiếp tục nổ súng ở Dải Gaza sau lệnh ngừng bắn tạm thời

Chiến sự Israel – Hamas ngày 25/11/2023: Israel tiếp tục nổ súng ở Dải Gaza sau lệnh ngừng bắn tạm thời

Kênh truyền hình Al Jazeera thông tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nổ súng ở Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn được ban bố.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga; Crimea tiếp tục tấn công.
Việt Nam - Vương quốc Anh: Tận dụng tốt các FTA để tăng thu hút FDI

Việt Nam - Vương quốc Anh: Tận dụng tốt các FTA để tăng thu hút FDI

Xung lực kép từ các FTA sẽ tạo thêm nhiều ưu đãi cho hàng hóa và dịch vụ của Vương quốc Anh tại thị trường Việt Nam, cũng như tăng sức hút trong lĩnh vực đầu tư
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Xe tăng M1 Abrams tại Ukraine chưa được phép ra trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Xe tăng M1 Abrams tại Ukraine chưa được phép ra trận

Theo nguồn tin Business Insider, Lực lượng vũ trang Ukraine đã quyết định không gửi xe tăng Abrams của Mỹ tham chiến cho ít nhất tới mùa xuân năm 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga tấn công dồn dập vào Avdiivka; Đức sắp cạn tiền hỗ trợ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga tấn công dồn dập vào Avdiivka; Đức sắp cạn tiền hỗ trợ cho Ukraine

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga đưa tiểu đoàn gồm binh sĩ Ukraine đầu hàng ra tiền tuyến, tấn công dồn dập vào Avdiivka;
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”

Tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”; Nga ngăn chặn 5 cuộc tấn công của Ukraine.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động