Chiến sự Nga - Ukraine 11/1: Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar; Quân đội Nga phá hủy nhiều khí tài Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine 10/1: Phương Tây cung cấp cho Kiev vũ khí hết hạn

Thông tin chiến sự

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo hôm 10/1, lực lượng quân sự nước này đã phá hủy nhiều khí tài của Ukraine, trong đó có các máy bay chiến đấu.

“Hai trạm radar phản pháo AN/TPQ-50 và AN/TPQ-36 do Mỹ sản xuất đã bị phá hủy trong cuộc giao tranh tại các khu vực gần cộng đồng Artyomovsk và Dzerzhinsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)”, ông Konashenkov nói.

Chiến sự Nga - Ukraine 11/1: Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar

Theo ông Konashenkov, các lực lượng Nga cũng phá hủy 3 lựu pháo D-20 gần các cộng đồng Nevskoye và Novolyubovka ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) và Shalygino ở vùng Sumy. Ngoài ra, Nga cũng phá hủy 2 hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad tại các cộng đồng Artyomovsk và Konstantinovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), cũng như một hệ thống pháo phản lực Uragan ở Seversk.

Chiến sự Nga - Ukraine 11/1: Các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar

Ông Konashenkov cho biết các lực lượng quân sự Nga đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, khiến hơn 100 binh sĩ thiệt mạng. Trong đó, cuộc tấn công nhằm vào lữ đoàn cơ giới số 14 của quân đội Ukraine ở tỉnh Kharkov đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 20 binh sĩ Ukraine, phá hủy một xe chiến đấu bọc thép và 4 xe cơ giới. Các lực lượng Nga cũng phá hủy hai kho vũ khí của Ukraine tại Donetsk và Zaporozhye trong 24 giờ qua.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận, trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã mất hơn 40 binh sĩ thuộc lữ đoàn tấn công trên không số 95 và lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ số 103 ở khu vực Krasny Liman do hỏa lực pháo binh Nga. Trong khi đó, tại Donetsk, 50 binh sĩ Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong các cuộc giao tranh với lực lượng Nga.

“Tại khu vực Donetsk, các lực lượng Nga đã gây thiệt hại cho các đơn vị thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 và 59 của quân đội Ukraine trong các chiến dịch phản công thành công của Nga. Họ đã hạ 50 lính Ukraine, một xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép và 4 xe cơ giới”, ông Konashenkov cho biết thêm.

Người phát ngôn nói rằng, ở khu vực phía nam Donetsk, hơn 20 quân nhân Ukraine thiệt mạng và 3 xe bán tải đã bị phá hủy tại các khu vực gần các khu định cư Prechistovka và Zolotaya Niva ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) do hỏa lực phối hợp của Nga.

“Máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã bắn hạ 3 máy bay Su-25 của không quân Ukraine ở khu vực gần các cộng đồng Yasenovoye, Pushkino và Maksimilyanovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)”, ông Konashenkov thông báo.

Tổng cộng, quân đội Nga tuyên bố phá hủy 370 máy bay chiến đấu Ukraine, 200 máy bay trực thăng, 2.866 máy bay không người lái, 400 hệ thống tên lửa đất đối không, 7.465 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 975 pháo phản lực phóng loạt, 3.802 súng trường và súng cối và 7.992 phương tiện cơ giới quân sự kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Một số diễn biến liên quan

Nga giành lợi thế lớn ở Soledar. Ngày 10/1, lực lượng Wagner của Nga cho biết, các cuộc giao tranh khốc liệt để giành quyền kiểm soát thành phố Soledar vẫn đang xảy ra. Lực lượng này cũng bác bỏ thông tin binh sĩ Ukraine rút khỏi tiền tuyến ở thành phố có vị trí chiến lược tại vùng Donetsk.

“Những cuộc giao tranh khốc liệt đang xảy ra ở phía tây Soledar. Quân đội Ukraine vẫn đang ở đây, các thông tin về việc đào ngũ hàng loạt của họ là không đúng sự thật”, lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin nói.

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin nói Nga đã tiến rất gần đến việc kiểm soát hoàn toàn Soledar. Tuy nhiên, ông Pushilin cũng thừa nhận “cái giá phải trả rất đắt và Ukraine vẫn đang kháng cự quyết liệt”.

Cũng theo ông Pushilin, các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát trung tâm Soledar ở DPR. “Ở Soledar, theo thông tin mới nhất, trung tâm Soledar nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Wagner. Tại đây họ đã tiến công một cách hiệu quả”, ông Pushilin nói.

Theo ông Pushilin, quân đội Ukraine trong các trận chiến tại Soledar chịu tổn thất nghiêm trọng, nhưng vẫn tiếp tục kháng cự. Ông lưu ý rằng tinh thần chiến đấu của lực lượng phía Nga ở cấp độ cao hơn, nhờ đó đạt được thành công.

Ngoài ra, ông Prigozhin cho hay, các đơn vị Wagner đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Soledar, tạo thành “thế chân vạc” ở trung tâm thành phố, trong đó các trận chiến đô thị đang diễn ra.

“Số lượng tù nhân sẽ được công bố vào ngày mai. Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh rằng không có sư đoàn nào ngoài các chiến binh của Wagner tham gia vào cuộc tấn công Soledar”, ông Prigozhin đăng trên VKontakte.

Đồng thời, lực lượng Wagner cũng đã giành quyền kiểm soát các mỏ muối trong thành phố.

Ukraine hé lộ kế hoạch phục hồi đất nước. Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal tuyên bố, trong năm nay Kiev dự kiến nhận được khoảng 17 tỷ USD gồm cả từ các đối tác phương Tây để ưu tiên khôi phục tài sản bị hư hại do chiến sự.

Người đứng đầu Chính phủ Ukraine tiết lộ cho đến nay tổng số tiền từ các nguồn rõ ràng là gần 3 tỷ USD.

Theo Thủ tướng Ukraine, việc khôi phục dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu trong năm nay. Các nguồn tài trợ sẽ được tịch thu từ các quỹ của Nga, tiền ngân sách Ukraine (952,3 triệu USD), cũng như các quỹ tài trợ và hỗ trợ từ các đối tác quốc tế.

Đức chưa xác định ngày giao xe bọc thép Marder cho Ukraine. Ông Alexander Müller, thành viên đảng Dân chủ Tự do (FDP) về các vấn đề quốc phòng tại Quốc hội Đức, nói với Izvestia rằng, Berlin chưa quyết định ngày chuyển giao xe bọc thép Marder cho Ukraine.

“Không ai biết khi nào các phương tiện sẽ được gửi đến. Tất cả chúng tôi đều ngạc nhiên”, chính trị gia nhấn mạnh.

Mỹ xác nhận huấn luyện binh lính Ukraine dùng hệ thống Patriot. Lầu Năm Góc đã xác nhận việc tổ chức huấn luyện sử dụng hệ thống phòng không Patriot cho khoảng 100 binh lính Ukraine. Quá trình đào tạo có thể bắt đầu từ tuần sau tại căn cứ Fort.

“Sau khi được triển khai, Patriot sẽ gia tăng đáng kể năng lực phòng không của Ukraine. Các chương trình huấn luyện cho pháo binh của Ukraine cũng tại châu Âu cũng sẽ nhanh chóng được tiến hành”, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder nói.

Ngoại trưởng Đức tới thăm Kharkov. Hôm 10/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã bất ngờ tới thăm TP. Kharkiv, đồng thời cam kết tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Ukraine.

“Tôi muốn chia sẻ với những người đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì chiến sự trong mùa đông lạnh giá. Người dân Ukraine, từ Kharkiv cho tới Kherson, đều có thể trông cậy vào sự đoàn kết và hỗ trợ của chúng tôi”, bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Baerbock cho biết, Berlin sẽ viện trợ cho Kiev máy biến áp, chăn và các loại vũ khí dùng cho mùa đông. Ngoài ra, Đức cũng sẽ ủng hộ nỗ lực gia nhập EU của Ukraine.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người.
EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

Liên minh châu Âu sửa đổi luật dược phẩm, cho phép EU loại bỏ các đặc quyền mà các nhà sản xuất thuốc hiện đang được hưởng để giảm giá cho người tiêu dùng.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Theo Intelligencer, thêm 1 trận động đất tấn công miền trung Thổ Nhĩ Kỳ làm sập nhiều khu chung cư và khiến hàng nghìn người bị thương.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky một lần nữa thừa nhận tình hình chiến sự tại Donbass đang rất khó khăn cho phía Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine cảnh báo Nga tấn công lớn vào tháng 2, trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân Nga.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang CHND Lugansk tự xưng tuyên bố, đã có dấu hiệu về việc Quân đội Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Bakhmut và Ugledar.
Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Một sĩ quan Ukraine đang tham chiến tại Bakhmut cho biết, sau nhiều ngày vây hạm, quân đội Nga và đồng minh đã giành quyền kiểm soát 1/3 địa điểm chiến lược.
Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga củng cố trận địa ở miền Đông; cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass.
Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Theo tờ Die Welt, về cơ bản khả năng giành chiến thắng của Ukraine đã không còn khi quân đội nước này đang dần kiệt quệ về nhân lực, phương tiện chiến đấu.
Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Cựu cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá, Quân đội Nga và đồng minh có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donetsk trong vòng 2-3 tháng tới.
Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Khinh khí cầu của Trung Quốc được coi là “bay lạc” đã bị tiêm kích F22 của Mỹ hạ khi bay trên hải phận của Mỹ sáng sớm ngày 5/2/2023 (giờ hà Nội).
Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Với tư cách là một thể chế khu vực, vai trò của ASEAN ngày càng phát triển thành một tổ chức đa chiều.
Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Ngày 3/2, Mỹ công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cung cấp cho Ukraine quả bom tầm xa nhưng loại vũ khí mới này có thể sẽ không được giao cho đến cuối năm.
EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

Ngày 3/2, Ủy ban châu Âu công bố về gói trừng phạt thứ 10 của Liên minh châu Âu đối với Nga vào ngày 24/2 để đánh dấu kỷ niệm 1 năm cuộc chiến ở Ukraine,.
Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga; Kiev nói Nga tiến công nhiều khu vực
Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Ukraine đang thua trong cuộc xung đột với Nga. Cả Mỹ và phương Tây đều hiểu điều đó và họ đang cố gắng cứu vãn sự sụp đổ này.
Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga đã được coi là một nền kinh tế mới nổi khi nước này tiếp tục giao thương với các quốc gia khác và dự đoán rằng sự suy giảm không nghiêm trọng như họ lo ngại
Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đã đồng ý để đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga trùng với lệnh cấm vận của EU với các bước nhiên liệu.
Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Ukraine cho biết EU đang ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nga vận hành.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga; Kiev quyết bảo vệ Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm.
Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô vào châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, tăng 11% so với tháng 12 năm ngoái, mặc dù lượng dầu thô đến Trung Quốc thấp hơn.
EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 2/2, EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine bằng cách đào tạo thêm 15.000 binh sĩ nhằm thể hiện sẽ sát cánh lâu dài với Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng ở miền Đông.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động