Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 16:15

Thái Nguyên: Tạo động lực thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp

17:18 | 28/06/2018
Trước sức ép thiếu việc làm của lao động nữ tại địa bàn tỉnh, Thái Nguyên đang tập trung hỗ trợ, hướng dẫn cho phụ nữ trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh. Nằm trong chuỗi hoạt động đó, kết hợp với chương trình hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp và phát triển kinh doanh, hướng đến đối tượng phụ nữ sau tuổi 30 tại TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.
Diễn đàn trao đổi nhiều kinh nghiệm thực tiễn tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Chương trình nhằm mục tiêu tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp, góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng và sức sáng tạo của phụ nữ.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế - Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hồ Thị Quý cho biết, phát triển sản xuất kinh doanh là con đường giúp phụ nữ tự chủ về kinh tế, giải quyết được vướng mắc trong vấn đề thiếu việc làm, nguy cơ mất việc làm tại các khu công nghiệp. Đó là nội dung mà Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025” (Đề án 939) hướng tới, nhằm tạo động lực và hỗ trợ chị em phụ nữ nâng cao năng lực, kinh nghiệm trong kinh doanh, chủ động tiếp cận cơ hội việc làm.

Bà Hồ Thị Quý - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Việt Nam khẳng định vai trò của phụ nữ trong tiến trình phát triển đất nước

Ngành công nghiệp của Thái Nguyên phát triển rất mạnh, chiếm khoảng 70% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Nguyên, dịch vụ chiếm khoảng 20%, nông nghiệp chiếm một phần rất nhỏ. Những người làm nông nghiệp hiện nay đứng trước thách thức lớn là thiếu ruộng đất canh tác, nếu có ruộng đất thì thu nhập từ nông nghiệp cũng quá thấp. Mức chênh lệch giữa thu nhập của ngành nông nghiệp so với các ngành nghề khác là rất lớn. Điều này dẫn đến tình trạng người làm nông nghiệp bỏ ruộng, gây ra hệ lụy dư thừa lao động, trong số đó phụ nữ chiếm 70%, chủ yếu là phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, thực trạng phụ nữ mất việc làm, có nguy cơ mất việc làm sau tuổi 30 tại các khu công nghiệp ở tỉnh Thái Nguyên đang ngày càng trở nên cấp thiết. Trước sức ép đó, việc hỗ trợ phụ nữ tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo được cho là giải pháp hữu hiệu, bền vững nhất. Tuy nhiên, để có thể khởi nghiệp, các chị em hội viên phụ nữ cần nâng cao tinh thần chủ động, sáng tạo, mạnh dạn khởi nghiệp với những ý tưởng khả thi.

Kỳ vọng chương trình sẽ là cánh cửa mở ra với phụ nữ Thái Nguyên để khởi sự kinh doanh thành công, bà Hồ Thị Quý khẳng định, Hội LHPN sẽ phối hợp với các sở, ngành để giúp phụ nữ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm; kết nối phụ nữ với các doanh nghiệp và các đơn vị để phát triển thương hiệu sản phẩm, xây dựng kênh chia sẻ học hỏi lẫn nhau.

Ngọc Mai