Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 16:19

Giấm Kim Ngân: Thành công hội tụ từ Tâm - Tầm - Trí

06:12 | 24/06/2018
Xuất phát từ mong muốn tạo ra sản phẩm mới để tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, cô giáo Bạch Kim Ngân (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), đã chế biến ra giấm ăn từ quả vải. Thành công của thương hiệu giấm Kim Ngân được khẳng định bằng sự tin dùng của thị trường trong nước và quốc tế.
Giới thiệu sản phẩm

Cô giáo trở thành doanh nhân

Vốn là một cô giáo hóa - sinh, có sẵn kiến thức khoa học cùng tình yêu mãnh liệt với vải thiều, chị Kim Ngân bắt đầu lên kế hoạch điều chế rượu và giấm làm từ quả vải và mật ong. Năm 2013, bắt đầu với vài thùng vải, chị Kim Ngân chính thức khởi nghiệp, từ giáo viên trở thành doanh nhân.

Chị Kim Ngân kể lại: Vụ vải năm 2013, sau một thời gian dài chuẩn bị kiến thức về phương pháp lên men giấm từ các loại trái cây tươi, tôi chuẩn bị vải tươi chất lượng, tiến hành ép nước, hòa với mật ong, lên men để làm giấm. Trong lần ủ đầu tiên, do chưa nắm được quy trình chuyển hóa, lên men của vải, những yếu tố về độ ẩm, thời tiết… nên quá trình điều chế thất bại. Ngay sau đó, tôi rà soát lại quá trình lên men, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ phù hợp và bắt đầu đợt ngâm ủ tiếp theo. Cứ thử rồi hỏng, hỏng lại làm lại, cuối cùng, những chai giấm đã được điều chế thành công từ quả vải. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi những chai giấm vải đầu tiên nhận được phản hồi tích cực của gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Chị Kim Ngân đem sản phẩm đi giám định tại Sở Y tế Hà Nội và nhanh chóng nhận được kết quả tốt khi giấm vải đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Công thức điều chế đã nắm trong tay, tháng 6/2014, cô giáo Kim Ngân quyết định đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, thu mua nguyên liệu, mua thùng chứa, in bao bì, nhãn mác, thuê gần 30 công nhân thu mua và chế biến 30 tấn vải nguyên liệu, tiến hành ngâm, ủ. Sau hơn 6 tháng, mẻ giấm vải số lượng lớn đầu tiên đã ra đời và tiếp tục đạt chất lượng ngoài mong đợi.

Nhưng thành công không “trải hoa hồng”, những khó khăn bắt đầu nảy sinh khi quy mô sản xuất nâng lên. Là người tiên phong trong sản xuất giấm vải, chị Kim Ngân gặp khó trong việc lựa chọn máy móc, thiết bị thanh trùng. Để khắc phục, chị thuê kỹ sư cải tiến lại máy móc cho phù hợp với quy trình sản xuất giấm vải. Nguyên liệu cũng là một thách thức không nhỏ, vì vụ vải diễn ra rất ngắn, chỉ từ 1 - 2 tháng. Để chủ động nguồn nguyên liệu cho cả năm, chị tiến hành thu mua và bỏ nhiều công sức nghiên cứu phương pháp để tích trữ nguyên liệu sao cho vải bảo đảm chất lượng tốt nhất phục vụ cho công việc điều chế. Nhưng thách thức lớn nhất với chị Ngân là khâu tiếp cận thị trường. Chị chia sẻ: “Là một “tân binh” trên thị trường, lại chưa hề có kinh nghiệm quản lý, điều hành và marketing, tôi gặp rất nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc. Nhưng rồi tôi lại đứng dậy và đi tiếp”.

Khẳng định thương hiệu

Kiên trì với từng đơn hàng nhỏ lẻ, tích cực liên lạc với đối tác, tiểu thương tại các chợ, rong ruổi khắp các tỉnh thành phố đất Bắc, những nỗ lực của chị Kim Ngân cũng được đền đáp. Giấm vải Kim Ngân với chất lượng tốt, hương vị đặc sắc, tốt cho sức khỏe đã bắt đầu ghi dấu ấn riêng trên thị trường, có chỗ đứng vững chắc, được đặt trong các hệ thống siêu thị lớn như Aeon, Vinmart, Fivimart…; nhiều nhà phân phối ở các tỉnh, thành phố đưa sản phẩm vào thị trường. Sản phẩm được các nhà hàng cao cấp tin dùng, ngoài dòng gia vị, nước uống mới lạ mang tên giấm vải mật ong ở các hệ thống nhà hàng cao cấp của Nhật Bản tại Sài Gòn và Hà Nội.

5 năm là một chặng đường không dài với người khởi nghiệp. Hiện tại, chị Kim Ngân đã là chủ công ty TNHH Thương mại Ngân Giang, mỗi tháng sản xuất bình quân 15.000 - 20.000 lít giấm vải cung cấp ra thị trường. Sản phẩm giấm vải, giấm táo Kim Ngân hiện đã có mặt ở nhiều địa phương trong cả nước, với giá bán từ 20 - 25 nghìn đồng/chai. Không chỉ khẳng định tên tuổi tại thị trường trong nước, giấm vải Kim Ngân đang có những bước tiến dài để xuất khẩu. Tháng 3/2016, giấm vải đã được xuất khẩu sang Úc và đầu tháng 11/2017, lô hàng đầu tiên được xuất sang Singapore. Chị Kim Ngân chia sẻ: “Tất cả mới chỉ bắt đầu, muốn có chỗ đứng vững tại thị trường trong nước và gây dựng thương hiệu tại nước ngoài, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Với tôi, phát triển bền vững và chất lượng sản phẩm phải là ưu tiên hàng đầu”.

Chị Kim Ngân tâm niệm, muốn trở thành người kinh doanh, sản xuất thành công, phải hội tụ đủ 3 yếu tố: Tâm - Tầm - Trí. Người kinh doanh có Tâm để làm ra sản phẩm chất lượng mới có thể tồn tại lâu được. Người kinh doanh sản xuất phải có tâm đức không chụp giật vụ lợi. Người có Tầm phải có chiến lược, tầm nhìn sâu rộng xuyên suốt khả năng định hướng được tương lai. Người có Trí phải biểu hiện trí tuệ, tri thức sâu rộng về lĩnh vực của mình và những hiểu biết khác trong xã hội…

Việc sản xuất thành công giấm từ hoa, quả của chị Kim Ngân không chỉ mang đến một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe người sử dụng mà còn mở ra một hướng tiêu thụ sản phẩm mới cho những hộ dân trồng vải ở Lục Ngạn.

 

Thu Viên

TagTag: