Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để "kiếm lời" từ tài sản đi mượn?

UBND tỉnh Thái Bình đã thu hồi đất, hoàn tiền tài sản nhưng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình vẫn sử dụng và tiếp tục cho một số đơn vị thuê.
Thái Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư mới tại khu vực phía Bắc Chỉ đạo giải quyết nhiều vướng mắc cho Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 Tháo gỡ vướng mắc tại dự án đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình Thái Bình: Liên tiếp mời gọi đầu tư 2 dự án khu dân cư Thái Thuỵ và Quỳnh Phụ

Mới đây, mục Hộp thư bạn đọc, Báo Công Thương nhận phản ánh của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thành Phát (có địa chỉ tại Thái Bình, gọi tắt là Công ty Thành Phát). Trong đơn Công ty Thành Phát cho biết đang phải gửi hàng loạt kiến nghị tới UBND tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ khi Dự án phát triển nhà ở khu dân cư phố Bùi Sỹ Tiêm, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình (dự án) không thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện do vướng mắc về mặt bằng.

Phản ánh cho biết, trước đây, khu đất để thực hiện dự án kể trên do Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, sau đó, UBND tỉnh Thái Bình có quyết định thu hồi và hoàn trả đủ tiền giá trị còn lại của tài sản trên đất (gồm một số máy móc, thiết bị) nhưng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình vẫn không thực hiện di dời, thu dọn mặt bằng.

Đáng chú ý, theo phản ánh, liên quan đến một số tài sản là máy móc, thiết bị, năm 2019, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình đã bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh. Sau bàn giao, Công ty Cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình mượn và trông coi tài sản. Song, từ đó đến nay, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình đã sử dụng để tiếp tục sản xuất kinh doanh và cho một số cá nhân, tổ chức khác thuê lại tài sản và lấy một phần khu đất làm nơi tập kết hàng hóa.

Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để
Địa điểm khu đất thực hiện dự án trước đây là trụ sở của Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình

Thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực dân cư, đảm bảo đồng bộ quy hoạch hạ tầng, tạo cảnh quan cho thành phố, UBND tỉnh Thái Bình đã có quyết định thu hồi toàn bộ khu đất và phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện Dự án phát triển nhà ở khu dân cư phố Bùi Sỹ Tiêm. Hiện Công ty Thành Phát đã được UBND tỉnh Thái Bình công nhận kết quả trúng đấu giá và làm chủ đầu tư thực hiện dự án với diện tích là 23.745,0 m2.

Ngày 5/11/2023, Công ty Cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình thống nhất bàn giao toàn bộ tài thuộc sở hữu của mình cho Công ty Thành Phát. Ngay sau đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên nước (Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) có biên bản bàn giao, nhận tài sản gắn liền với đất và cây trồng trên đất cho Công ty Thành Phát.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Công ty Thành Phát đã tiến hành tháo dỡ tài sản trên đất theo đúng quy định. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình không chấm dứt hợp đồng, giải quyết dứt điểm với các cá nhân, đơn vị đã ký hợp đồng thuê, mượn tài sản trên khu đất. Đồng thời, các cá nhân, tổ chức này không chấp hành việc di chuyển hàng hóa của mình ra khỏi khu đất thực hiện dự án. Điều này khiến Công ty Thành Phát không thể hoàn thành việc tháo dỡ, dọn dẹp mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo đúng quy định. Được biết, Công ty Thành Phát đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thái Bình đôn đốc, giải quyết dứt điểm với các cá nhân, tổ chức đang tập kết hàng hóa trên khu đất nhưng không có kết quả.

Phản ánh của Công ty Thành Phát là vậy song khi phóng viên Báo Công Thương trao đổi với đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình thì nhận được câu trả lời “doanh nghiệp đang giải quyết để trả lại đất”. Đối với việc bàn giao trả lại đất “không ai phản đối mà chỉ có vướng một số người thuê kho”. Đồng thời, đối với việc mượn, sử dụng tài sản, đại diện Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm cho rằng, khi bàn giao phía Công ty Địa ốc Hưng Thịnh chưa nhận. Vì vậy Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình ở đó thì cần phải thuê người… bảo vệ. Riêng với số tiền thu lợi từ việc cho thuê, sử dụng tài sản đi mượn, doanh nghiệp đã hạch toán chung vào sổ sách và có đóng thuế đầy đủ?

Câu trả lời của lãnh đạo Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thái Bình là vậy, song ngày 4/10/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình đã có văn bản gửi công ty nêu rõ: Quá trình thực hiện thủ tục bàn giao đất và tài sản gắn liền với đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên quản lý, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình có tham gia nhưng không ký kết các biên bản bàn giao.

Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để
Các tài sản của một số cá nhân, đơn vị hiện vẫn tồn tại trên khu đất

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 2289/STNMTQLĐĐ ngày 15/8/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên có Văn bản số 143/CV-TTPTQĐ&KTTN yêu cầu Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình khẩn trương thực hiện di chuyển, tháo dỡ, bàn giao đất và các tài sản gắn liền với đất để Trung tâm phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên đưa vào quản lý theo quy định, thời hạn chậm nhất ngày 29/9/2023. Đến nay (thời điểm tháng 10) theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình vẫn không ký biên bản bàn giao đất, tài sản gắn liền với đất và đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên khu đất UBND tỉnh đã ký quyết định thu hồi đất.

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình đã nhận đủ tiền hoàn trả giá trị còn lại của tài sản khi thu hồi đất do tự nguyện trả lại nhưng không ký biên bản bàn giao đất, tài sản gắn liền với đất là không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh; Việc Công ty tiếp tục sản xuất kinh doanh trên diện tích đã bị thu hồi đất là vi phạm quy định của pháp luật đất đai”- Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình khẳng định.

Đồng thời, Sở cũng yêu cầu Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình chấm dứt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện di chuyển máy móc thiết bị, tài sản đã hết khấu hao không xác định giá trị tài sản còn lại gắn liền với đất ra khỏi khu đất thu hồi, thời hạn chậm nhất đến hết ngày 10/10/2023. Hết thời hạn trên đơn vị không thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật đất đai của công ty theo quy định. Nhận công văn, Sở yêu cầu Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình khẩn trương thực hiện.

Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để
Hiện trạng các tài sản trên khu đất

Không rõ, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình khẩn trương thực hiện yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường ra sao nhưng hiện tại tới thời điểm cuối tháng 11 (gần 2 tháng qua) một số tài sản vẫn đang “án ngữ” tại khu đất khiến dự án của Công ty Thành Phát không thể triển khai. Đồng thời, trước động thái này, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình vẫn chưa có những biện pháp quyết liệt để xử lý với việc chậm di chuyển một số máy móc, thiết bị ra khỏi khu đất.

Trước sự việc này, Báo Công Thương đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình sớm kiểm tra việc chấp hành các quy định về tài chính doanh nghiệp liên quan đến việc sử dụng tài sản đi mượn để cho thuê của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thái Bình để làm rõ các phản ánh, không làm ảnh hưởng tới thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mong rằng UBND tỉnh Thái Bình sẽ có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ “ách tắc” cho nhà đầu tư sớm hoàn thiện dự án, không để “con sâu bỏ rầu nồi canh” làm ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của tỉnh. Hơn hết, việc sớm tháo gỡ khó khăn không chỉ góp phần tạo lập cảnh quan cho đô thị mà cao hơn hết khẳng định được sự sát cánh, đồng hành của lãnh đạo tỉnh luôn hỗ trợ, lắng nghe ý kiến để các nhà đầu tư không chỉ trong, ngoài tỉnh mà còn cả nước ngoài yên tâm về với Thái Bình.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty TNHH Tổng công ty CMC liên tục trúng thầu sát giá

Công ty TNHH Tổng công ty CMC liên tục trúng thầu sát giá

Công ty TNHH Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC trúng hơn 400 gói thầu, tổng giá trị gói thầu có sự tham gia của doanh nghiệp là hơn 3.000 tỷ đồng.
UBND tỉnh Lạng Sơn gửi thư cảm ơn Báo Công Thương

UBND tỉnh Lạng Sơn gửi thư cảm ơn Báo Công Thương

Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã gửi thư cảm ơn tới Báo Công Thương vì đã góp phần tích cực trong quảng bá về Lễ hội hoa Đào xứ Lạng.
Thót tim cảnh ô tô lấn làn, vượt bất chấp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thót tim cảnh ô tô lấn làn, vượt bất chấp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Đoạn camera hành trình ghi lại cảnh hàng loạt ô tô lao vun vút, lấn làn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến nhiều người thót tim.
Ca khúc về xứ Nghệ của "hiện tượng mạng" A Páo bị tố đạo nhái, lời lẽ dung tục

Ca khúc về xứ Nghệ của "hiện tượng mạng" A Páo bị tố đạo nhái, lời lẽ dung tục

"Khu mấn quê tôi" - bài hát về xứ Nghệ của A Páo có ca từ dung tục, mang nghĩa phản cảm khiến dư luận xôn xao những ngày qua.
Bamboo Airways bị ca sĩ nổi tiếng than phiền về chất lượng dịch vụ

Bamboo Airways bị ca sĩ nổi tiếng than phiền về chất lượng dịch vụ

Ngày 17/2, một nam ca sĩ nổi tiếng đã chia sẻ trên Facebook về trải nghiệm không tốt khi sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Bamboo Airways.

Tin cùng chuyên mục

Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 bị cắt giảm nước do chủ đầu tư nợ tiền

Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 bị cắt giảm nước do chủ đầu tư nợ tiền

Đơn vị cấp nước buộc phải giảm 50% lưu lượng nước vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 do chủ đầu tư còn nợ hơn 17 tỷ đồng tiền nước chưa thanh toán.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ đầu tư Khu công nghiệp nợ tiền nước, doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ đầu tư Khu công nghiệp nợ tiền nước, doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 (Bà Rịa - Vũng Tàu) nợ đơn vị cấp nước gần 19 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thứ cấp kêu cứu trước nguy cơ bị cắt nước.
Vụ trái phiếu Saigon Glory: Chủ tịch Bitexco viết tâm thư xin gia hạn thanh toán

Vụ trái phiếu Saigon Glory: Chủ tịch Bitexco viết tâm thư xin gia hạn thanh toán

Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco vừa có tâm thư gửi các nhà đầu tư trái phiếu của Công ty Saigon Glory để xin gia hạn thời gian thanh toán.
Hộp thư ngày 29/1: Năm 2024 sẽ thanh tra HEINEKEN Việt Nam; xử phạt chủ đầu tư KCN Yên Lư

Hộp thư ngày 29/1: Năm 2024 sẽ thanh tra HEINEKEN Việt Nam; xử phạt chủ đầu tư KCN Yên Lư

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh của Công ty Đầu tư thương mại tổng hợp Thái Hà; năm 2024 sẽ thanh tra Công ty HEINEKEN Việt Nam, xử phạt chủ đầu tư KCN Yên Lư...
Xác minh người xưng là cán bộ Viện KSND tối cao mâu thuẫn tiền bạc với người dân

Xác minh người xưng là cán bộ Viện KSND tối cao mâu thuẫn tiền bạc với người dân

Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao giao Vụ 12 xác minh phản ánh về người tên Nguyễn Văn Thắng, xưng là cán bộ Viện có mâu thuẫn tiền bạc với người dân.
Hộp thư ngày 25/1: Tập đoàn Đông Á khởi kiện UBND thành phố Thanh Hóa; Phản ánh liên quan CCN Lâm Bình

Hộp thư ngày 25/1: Tập đoàn Đông Á khởi kiện UBND thành phố Thanh Hóa; Phản ánh liên quan CCN Lâm Bình

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về việc Tập đoàn Đông Á khởi kiện UBND thành phố Thanh Hóa; UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo giải quyết liên quan CCN Lâm Bình...
Hộp thư ngày 22/1: Phản ánh liên quan Tập đoàn Vimedimex; Cảnh đìu hiu tại Cửa khẩu Bắc Luân II

Hộp thư ngày 22/1: Phản ánh liên quan Tập đoàn Vimedimex; Cảnh đìu hiu tại Cửa khẩu Bắc Luân II

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan tới Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bắc Từ Liêm và một số nội dung.
Thái Nguyên: HTX Chiến Công nhiều lần “phớt lờ” chỉ đạo di dời bãi quặng

Thái Nguyên: HTX Chiến Công nhiều lần “phớt lờ” chỉ đạo di dời bãi quặng

Bãi quặng tại phường Cải Đan (Sông Công, Thái Nguyên) của HTX Chiến Công vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, dù chính quyền đã yêu cầu di dời nhiều lần.
Dự án phố Bùi Sỹ Tiêm: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có coi thường tính mạng người dân?

Dự án phố Bùi Sỹ Tiêm: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có coi thường tính mạng người dân?

UBND tỉnh Thái Bình đã quyết liệt chỉ đạo phải có giải pháp di dời hàng hóa ra khỏi dự án nhưng doanh nghiệp không thực hiện gây nguy cơ tai nạn chết người.
Hà Nội: Nhiều người mất tiền tỷ vì cài ứng dụng lạ cho điện thoại

Hà Nội: Nhiều người mất tiền tỷ vì cài ứng dụng lạ cho điện thoại

Chỉ trong tháng 1/2024, đã có 6 nạn nhân tới Công an TP. Hà Nội trình báo, về việc bị lừa mất hàng chục tỷ đồng do cài đặt phải ứng dụng công giả mạo.
Hòa Bình: Cầu mới thi công dang dở, dân phải ghép cây keo làm cầu tạm

Hòa Bình: Cầu mới thi công dang dở, dân phải ghép cây keo làm cầu tạm

Tuyến đường nối từ khu Ban Rừng đi khu Đồng Khì (Tân Lạc, Hòa Bình) đang bị chậm tiến độ, làm cầu dở dang ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 200 hộ dân.
Lừa bán đông trùng hạ thảo giá 140 triệu đồng/tấn, chiếm đoạt 30 tỷ đồng

Lừa bán đông trùng hạ thảo giá 140 triệu đồng/tấn, chiếm đoạt 30 tỷ đồng

Bằng thủ đoạn lừa bán đông trùng hạ thảo giá chỉ 140 triệu đồng/tấn cùng với các thủ đoạn khác, Vy và Lý đã lừa đảo nhiều người, với số tiền lên tới 30 tỷ đồng.
Hộp thư ngày 15/1: Phản ánh nạo vét đất tại hồ Ngũ Kiên vi phạm; Xử phạt Công ty Sao Thái Dương

Hộp thư ngày 15/1: Phản ánh nạo vét đất tại hồ Ngũ Kiên vi phạm; Xử phạt Công ty Sao Thái Dương

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về việc nạo vét, chở đất tại dự án hồ điều hòa Ngũ Kiên có dấu hiệu chưa bảo đảm các quy định về môi trường, khoáng sản...
Công ty Bình Phát Việt Nam xây dựng công trình không phép, vượt phép hàng nghìn m2

Công ty Bình Phát Việt Nam xây dựng công trình không phép, vượt phép hàng nghìn m2

Thực hiện việc kiểm tra công tác trật tự xây dựng tại Khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã phát hiện Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Bình Phát Việt Nam (Công ty Bình Phát Việt Nam) đã vi phạm xây dựng không phép, vượt phép hàng nghìn m2.
Hộp thư ngày 8/1: Bạn đọc kiến nghị điều tra, xử nghiêm chùa Ba Vàng; Phản ánh liên quan Onsen Thanh Thủy

Hộp thư ngày 8/1: Bạn đọc kiến nghị điều tra, xử nghiêm chùa Ba Vàng; Phản ánh liên quan Onsen Thanh Thủy

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan hợp đồng mua bán kỳ nghỉ dưỡng tại Onsen Thanh Thủy, kiến nghị xử lý nghiêm chùa Ba Vàng và một số nội dung...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Khẩn trương giải quyết vụ việc xảy ra tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khẩn trương giải quyết vụ việc xảy ra tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2

Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh này khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc xảy ra tại Khu công n Mỹ Xuân A2.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiến nghị thanh tra chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiến nghị thanh tra chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị thanh tra toàn diện chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 (phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ).
Hộp thư ngày 4/1: Phản ánh Công ty Thuận Phát chậm trả nợ; Dự án của Tập đoàn Videc chậm tiến độ

Hộp thư ngày 4/1: Phản ánh Công ty Thuận Phát chậm trả nợ; Dự án của Tập đoàn Videc chậm tiến độ

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến việc sử dụng đất của Công ty Vận tải, cải tạo, sửa chữa ôtô Thái Sơn; Dự án của Tập đoàn Videc chậm tiến độ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ đầu tư KCN liên tục “áp đặt” tăng phụ phí, doanh nghiệp đồng loạt phản đối

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ đầu tư KCN liên tục “áp đặt” tăng phụ phí, doanh nghiệp đồng loạt phản đối

Giữa lúc kinh tế khó khăn, chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã liên tục đưa ra những quy chế quản lý có phần “áp đặt” khiến doanh nghiệp bức xúc.
Bắc Ninh: Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô kêu cứu

Bắc Ninh: Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô kêu cứu

UBND tỉnh Bắc Ninh cần làm rõ một số vấn đề, để giải quyết thỏa đáng cho doanh nghiệp tránh phát sinh những hậu quả pháp lý phức tạp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động