Thái Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư mới tại khu vực phía Bắc

Thái Bình đã và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 10 tháng năm 2023 thu hút vốn đầu tư ước đạt gần 39.600 tỷ đồng.
Thái Bình: Tiêu hủy hơn 3 tấn thịt lợn ôi thiu, biến đổi màu sắc Người dân khốn khổ vì trại lợn xả thải, gây ô nhiễm nghiêm trọng ở Thái Bình Thái Bình: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA Thái Bình: Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, trong bối cảnh năm 2023 còn nhiều khó khăn, nền kinh tế của tỉnh vẫn phát triển đồng đều, toàn diện trên cả lĩnh vực nông nghiệp cũng như công nghiệp.

9 tháng năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Bình đạt 7,72%, xếp thứ 6 vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 13 cả nước. “Đây là kết quả rất cao. Kết quả này có được là nhờ sự đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực hết mình của người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận đánh giá.

Thái Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư mới tại khu vực phía Bắc
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định, tỉnh Thái Bình sẽ là điểm đến mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở khu vực phía Bắc

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, điểm sáng không thể không nhắc tới, góp phần đáng kể vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đó là việc thu hút nguồn vốn đầu tư. Hiện nay, Thái Bình đã và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong 10 tháng năm 2023, thu hút vốn đầu tư của tỉnh Thái Bình ước đạt gần 39.600 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2022 với 103 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh (tổng vốn đăng ký gần 19.600 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó vốn FDI đạt 657,9 tỷ USD) và 17 dự án phát triển nhà ở (tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng).

Trong đó, phải kể đến các dự án lớn đã thu hút được nguồn vốn khổng lồ như: Dự án đầu tư của Tập đoàn HiteJinro xây dựng nhà máy sản xuất đồ uống, với tổng mức đầu tư dự kiến 100 triệu USD trên diện tích 8,2 ha; Dự án nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Thái Bình...

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, từ đầu năm tới nay, trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều khu công nghiệp mới được thành lập, như Khu công nghiệp Liên Hà Thái (thuộc huyện Thái Thụy) và Khu công nghiệp Hải Long (thuộc huyện Tiền Hải) và đặc biệt là khu công nghiệp VSIP Thái Bình... Những khu công nghiệp này đã và đang trở thành điểm đến mới, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thái Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư mới tại khu vực phía Bắc
Quy hoạch không gian khu kinh tế ven biển Thái Bình (Ảnh: Quy hoạch Việt Nam)

Đặc biệt, theo chia sẻ từ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, hiện nay, Thái Bình có khoảng 52km bờ biển và 5 cửa sông lớn đổ ra biển tạo ra vùng bãi triều trên 16.000ha, qua đó tạo ra nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế biển. Do vậy, thời gian tới đây, Thái Bình đang tập trung triển khai nhiều giải pháp thu hút đầu tư, phát triển Khu kinh tế Thái Bình để trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh hướng tới mục tiêu tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Với những lợi thế kể trên, chắc chắn, tỉnh Thái Bình sẽ là điểm đến mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở khu vực phía Bắc. Thái Bình đang có những chính sách ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, điện tử, công nghiệp chế tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dược phẩm...” - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định và cam kết, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ tối đa về cơ chế chính sách, thủ tục pháp lý đầu tư cũng như bảo đảm các điều kiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi, ổn định cho nhà đầu tư hoạt động tại tỉnh; sẵn sàng lắng nghe và giải quyết kịp thời khó khăn cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, cũng theo chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, để thúc đẩy kinh tế tỉnh này phát triển, từ đầu năm đến nay, tỉnh tổ chức nhiều sự kiện lớn và có những thành công nhất định. Điểm nhấn là tổ chức làm việc với các đoàn công tác, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư; tổ chức thành công đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Australia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Anh... trong đó đã ký được một số thỏa thuận hợp tác quan trọng và chỉ đạo triển khai kết quả sau chuyến công tác.

Thái Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư mới tại khu vực phía Bắc
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cam kết, sẽ hỗ trợ tối đa về cơ chế chính sách, thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến sản xuất, kinh doanh - Ảnh: Minh họa

Đáng chú ý, trong giai đoạn này, tỉnh Thái Bình đang tập trung chuẩn bị cho chương trình giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2023. Đây là một trong những sự kiện lớn, quan trọng của tỉnh nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển, lan tỏa môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là chuỗi sự kiện lớn của tỉnh cũng như của cả nước trong hoạt động thúc đẩy hợp tác, giao thương với Hàn Quốc. Chuỗi sự kiện này sẽ bao gồm nhiều hoạt động như: Hội chợ, giao lưu văn hóa, các sự kiện kết nối giao thương; Đại nhạc hội... Sự kiện dự kiến sẽ thu hút các lãnh đạo cấp cao hai nước đến tham dự” - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận thông tin.

Diện mạo đô thị có nhiều đổi mới, phát triển hơn

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, những năm gần đây, diện mạo đô thị trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đổi mới, phát triển và năng động hơn. Nhiều điểm nghẽn, nút thắc trong phát triển đô thị đã được giải quyết. Như tại xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ, trong bối cảnh năm 2023 còn nhiều khó khăn, thách thức song thôn Xuân Lai, xã An Ấp đã và đang chuyển mình từng ngày. Kinh tế - xã hội phát triển đồng đều, toàn diện trên cả lĩnh vực nông nghiệp cũng như công nghiệp.

Đặc biệt, với huyện Quỳnh Phụ, Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận biểu dương tinh thần “Hiến đất làm đường” của bà con nhân dân và cho rằng, tinh thần này đã trở thành phong trào sâu rộng, thực chất, có ý nghĩa kinh tế - xã hội sâu sắc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Trong giai đoạn tới, Thái Bình đang có những thời cơ và vận hội mới, do vậy, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đề nghị, xã An Ấp cũng như huyện Quỳnh Phụ tiếp tục động viên từng cá nhân, gia đình tích cực tham gia phát triển kinh tế, nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường vận động nhằm huy động tối đa nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân trong xã để thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đạt tất cả tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị, bà con nhân dân thôn Xuân Lai, xã An Ấp cũng như huyện Quỳnh Phụ tập trung xây dựng nếp sống, lối sống văn hóa, xây dựng đạo đức gia đình, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; chú trọng công tác bảo vệ môi trường và gìn giữ tài sản chung, cơ sở hạ tầng công cộng của khu dân cư, đảm bảo phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế - xã hội - môi trường và xây dựng xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ trở thành một miền quê đáng sống.

Khánh An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: UBND tỉnh Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Quyết tâm thực hiện mục tiêu đón 17 triệu lượt khách trong năm 2024

Quảng Ninh: Quyết tâm thực hiện mục tiêu đón 17 triệu lượt khách trong năm 2024

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đón 17 triệu lượt khách. Trong đó, khách quốc tế khoảng 3 triệu lượt.
Lâm Đồng: Chuẩn bị cơ sở hạ tầng tái định cư phục vụ dự án cao tốc Tân Phú – Liên Khương

Lâm Đồng: Chuẩn bị cơ sở hạ tầng tái định cư phục vụ dự án cao tốc Tân Phú – Liên Khương

Lâm Đồng tổ chức thực hiện các thủ tục, trình tự hồ sơ để đảm bảo khởi công các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu tái định cư dự án cao tốc Tân Phú - Liên Khương.
Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước về trị giá xuất nhập khẩu

Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước về trị giá xuất nhập khẩu

Với tổng trị giá 5,7 tỷ USD, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ hai về kim ngạch xuất nhập khẩu; trong đó xuất khẩu đạt hơn 3 tỷ USD.
Doanh nghiệp châu Âu tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Phước

Doanh nghiệp châu Âu tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Phước

Các thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẽ tìm hiểu và khám phá những cơ hội đầu tư mới tại Bình Phước.
Thúc đẩy nông nghiệp xanh, phát triển bền vững chuỗi rau quả

Thúc đẩy nông nghiệp xanh, phát triển bền vững chuỗi rau quả

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2023 và lập kế hoạch năm 2024 của Nhóm công tác PPP (đối tác công tư) về rau quả.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh bền vững

Hà Nội: Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh bền vững

Nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội sẽ triển khai hàng hoạt các hội nghị liên quan.
Thừa Thiên Huế: Hải quân Vùng 3 kịp thời cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Thừa Thiên Huế: Hải quân Vùng 3 kịp thời cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Lực lượng Hải quân Vùng 3 đã kịp thời cứu thành công 4 ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế gặp nạn trên biển giữa lúc sóng to gió lớn.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ rào cản, khó khăn, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn trong cung ứng vật liệu xây dựng tại các dự án trọng điểm

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn trong cung ứng vật liệu xây dựng tại các dự án trọng điểm

Tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình lớn, trọng điểm.
Sắp diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định

Sắp diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định

Dự kiến ngày 6/3, Nam Định tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024.
Phú Thọ: Triển khai hiệu quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ thực hiện hiệu quả công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản và thu ngân sách tăng khoảng 70% so với tổng giá khởi điểm ban đầu.
Bình Thuận phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia

Bình Thuận phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia

Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Thuận đặt mục tiêu phát triển công nghiệp sản xuất điện, sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia.
Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh: Cần xác định các khâu đột phá

Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh: Cần xác định các khâu đột phá

Bên cạnh xác định các vấn đề trọng tâm, quy hoạch TP. Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 cần xác định khâu đột phá, đưa thành phố phát triển.
Tạm dừng hoạt động chợ tự phát xã An Nhứt

Tạm dừng hoạt động chợ tự phát xã An Nhứt

Ngày 28/2, UBND huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản về việc tạm dừng hoạt động chợ quê xã An Nhứt từ ngày 1/3 vì chưa bảo đảm nhiều yếu tố.
Kiên Giang: Giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng tăng hơn 18%

Kiên Giang: Giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng tăng hơn 18%

2 tháng đầu năm 2024, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Kiên Giang đạt hơn 6.930 tỷ đồng, tăng 18,18% so với cùng kỳ năm 2023, bằng 12,5% kế hoạch.
TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm điện ít nhất 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ

TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm điện ít nhất 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ

Dự báo năm 2024, nhu cầu điện sẽ tăng cao, để đảm bảo cung cấp điện, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2% tổng lượng điện thương phẩm.
50 đơn vị cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã chuẩn bị sắp xếp lại

50 đơn vị cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã chuẩn bị sắp xếp lại

Từ phương án tổng thể sắp xếp lại đơn vị hành chính của 56 tỉnh, thành cho thấy, tổng số huyện thực hiện sắp xếp là 50 đơn vị và 1.243 đơn vị cấp xã.
Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat

Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị các sở, ngành và địa phương liên quan tiến hành kiểm tra các hoạt động nạo vét cát tại lòng hồ thủy điện.
Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, 8 địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ giao, nhận quân, tiễn hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024.
Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa bàn đạt 3 tỷ USD.
TP. Hồ Chí Minh: Khu Công nghệ cao hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

TP. Hồ Chí Minh: Khu Công nghệ cao hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.
Khánh Hòa: Phê duyệt quy hoạch khu đô thị ven vịnh Cam Ranh rộng hơn 300 ha

Khánh Hòa: Phê duyệt quy hoạch khu đô thị ven vịnh Cam Ranh rộng hơn 300 ha

Vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh - khu 3, TP. Cam Ranh, rộng hơn 300ha.
Quảng Nam: Doanh nghiệp hiến kế phát triển du lịch

Quảng Nam: Doanh nghiệp hiến kế phát triển du lịch

Các doanh nghiệp du lịch đã hiến kế để làm sao du khách đến Quảng Nam phải lưu trú nhiều ngày hơn, chi tiêu ở mức cao, khám phá được nhiều hơn...
Báo chí đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương

Báo chí đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương

Những thành tựu tỉnh Bình Dương đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp lớn của các cơ quan báo chí truyền thông và đội ngũ những người làm báo.
Hải Phòng: Khẩn trương hoàn thiện đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3

Hải Phòng: Khẩn trương hoàn thiện đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3

Theo kế hoạch của TP. Hải Phòng, bắt đầu từ 5 giờ ngày 1/3/2024, bến phà Đồng Bài sẽ chính thức đi vào hoạt động thay thế cho bến phà Gót.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động