37 học sinh dự liên hoan, 28 em bị ngộ độc
Tối ngày 29/9, trả lời phóng viên Báo Công Thương, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) xác nhận, đơn vị này đang khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân khiến 28 cháu học sinh tại địa phương có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc ngọt, bánh kẹo tại bữa tiệc trung thu ở lớp.
Các em học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải còn đang phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Tiền Hải vào chiều ngày 29/9. Ảnh cắt từ clip: H.M |
Trước đó, vào lúc 16 giờ phút ngày 28/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) nhận được thông tin báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải về việc xảy ra ngộ độc thực phẩm tại lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (địa chỉ tại phố Tiểu Hoàng, thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) đã thực hiện việc điều tra, xác minh thông tin vụ việc. Kết quả xác minh ban đầu thể hiện: Lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải tổ chức liên hoan Tết Trung thu 2023 cho 37 học sinh vào khoảng 10h20' ngày 28/9.
Thực phẩm sử dụng trong bữa liên hoan gồm bánh bông lan trứng muối đặt mua tại cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon (địa chỉ Km số 18, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Trong bữa liên hoan này, có 28 học sinh ăn bánh bông lan trứng muối nói trên, 9 học sinh không ăn.
Đến khoảng 11h20' cùng ngày 28/9, gia đình học sinh ghi nhận ca mắc ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 14h42' chiều ngày 28/9, có tổng cộng 28 học sinh có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 25 học sinh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải; 3 học sinh có triệu chứng nhẹ được điều trị tại gia đình.
Lúc 17h cùng ngày, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện Tiền Hải tiến hành điều tra tại cơ sở sản xuất bánh và khai thác thông tin từ các học sinh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu thập 1 mẫu thực phẩm là phần bánh bông lan còn lại sau bữa liên hoan; 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn và phân của học sinh bị ngộ độc; 1 mẫu ruốc chà bông là nguyên liệu để phủ lên mặt bánh lấy tại cơ sở sản xuất bánh gửi Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.
Nguyên nhân do bánh bông lan trứng muối
Đến 10 giờ sáng nay, ngày 29/9, còn 25 học sinh vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và sức khỏe cơ bản đã ổn định. Vẫn theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình), qua điều tra thu thập thông tin từ cơ sở sản xuất bánh, tại Bệnh viện đa khoa huyện Tiền Hải, các học sinh bị ngộ độc và người người nhà học sinh bị ngộ độc cho thấy: Bữa liên hoan tại lớp 4A1 trưa ngày 28/9 là bữa ăn nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc với nhiều học sinh tham gia.
Thức ăn được xác định là nguyên nhân ngộ độc là món bánh bông lan trứng muối; căn nguyên nghi do vi sinh vật.
"Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã, đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng để xác định căn nguyên gây ngộ độc thực phẩm, xem xét các hành vi vi phạm pháp luật của cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm, kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật", bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình), cho biết thêm.
Được biết, các cơ quan chức năng liên quan của huyện Tiền Hải cũng đã yêu cầu chủ cơ sở sản xuất bánh bông lan trứng muối nghi là nguyên nhân ngộ độc nói trên phải tạm dừng sản xuất, dừng cung cấp sản phẩm đến các nơi tiêu thụ, cũng như khẩn trương thu hồi sản phẩm nghi ngờ gây độc (nếu có) để ngăn chặn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm tại các điểm khác.