Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 22/10/2018 05:03

THACO đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai

10:08 | 09/08/2018
Tối 8/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chứng kiến Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO).

Đối tác chiến lược toàn diện

thaco dau tu hang chuc nghin ty dong vao hoang anh gia lai
Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai và Trường Hải

Tại lễ buổi lễ, ông Đoàn Nguyên Đức- Chủ tịch HĐQT HAGL đã công bố nội dung thống nhất giữa hai bên về chiến lược phát triển dài hạn và chính thức tuyên bố THACO là đối tác chiến lược toàn diện.

HAGL và THACO là 2 tập đoàn kinh tế lớn có những thế mạnh của riêng mình. HAGL có lợi thế về quỹ đất rộng lớn lên đến 80.000 ha nằm trong vùng tam giác phát triển kinh tế của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Đặc biệt, HAGL có đội ngũ cán bộ kỹ sư nông nghiệp lên đến hàng nghìn người được đào tạo bài bản.

Trong khi đó THACO có những thế mạnh như tài chính, cơ khí, tự động hoá và có chương trình quản trị doanh nghiệp tốt, có kinh nghiệm xây dựng nhà máy, quản lý sản xuất trên quy mô lớn. Đây là những cái thiếu của HAGL.

Chủ tịch HAGL tin tưởng việc hợp tác với Thaco sẽ giúp cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế HAGL (HNG) phát triển rất nhanh, trở thành công ty hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực trồng trọt và xuất khẩu trái cây tươi, sản xuất và xuất khẩu những sản phẩm trái cây chế biến như nước ép trái cây cô đặc, sấy khô và cấp đông, mang về giá trị gia tăng lớn.

“Đến nay, Thaco đã đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh và bền vững, có lợi nhuận tốt cho những năm sau, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar” – ông Đoàn Nguyên Đức cho biết.

thaco dau tu hang chuc nghin ty dong vao hoang anh gia lai
Chủ tịch THACO Trần Bá Dương: Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng HAGL để xây dựng và phát triển Công ty nông nghiệp HNG sớm trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao

Theo Chủ tịch THACO Trần Bá Dương, do ông thấu hiểu những khó khăn HAGL đang gặp phải cũng như nhìn thấy khát vọng, ý chí và sự nỗ lực to lớn của ông Đoàn Nguyên Đức khi đi tham quan các nông trường bạt ngàn. Điều đó đã thôi thúc ông hợp tác với HAGL.

Ông Trần Bá Dương cho biết, theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để doanh nghiệp phát triển bền vững, dựa trên 3 giải pháp đồng bộ là: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.

THACO sẽ đầu tư tiếp với tổng số vốn ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Riêng đối với dự án HAGL Myanmar, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 với số vốn đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2020.

“Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng HAGL để xây dựng và phát triển HNG sớm trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thực hiện chỉ đạo gần đây của Thủ tướng Chính phủ là đưa ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào Top 15 nước phát triển nhất thế giới…”- Chủ tịch THACO nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 3/8/2018, THACO đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế HAGL và Công ty HAGL Myamar Center. Đối với Công ty Nông nghiệp HNG, thông qua hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi, THACO và nhóm cổ đông của THACO sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Cuộc hôn nhân "môn đăng hộ đối"

thaco dau tu hang chuc nghin ty dong vao hoang anh gia lai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự hợp tác này là “môn đăng hộ đối”, bởi với tiềm lực tài chính, năng lực và công nghệ, đặc biệt, công nghiệp 4.0 mà THACO là một trong những đơn vị tiên phong sẽ góp phần bù đắp vào những khoảng trống hiện nay của nông nghiệp Việt Nam, biến giấc mơ và khát vọng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai, nông nghiệp nói chung của Việt Nam - Lào,- Campuchia trở thành hiện thực.

Thủ tướng tin rằng sự hợp tác này sẽ làm thay đổi lối tư duy cũ (làm nông nghiệp là rủi ro và bấp bênh) bằng tư duy mới. Đó là làm nông nghiệp có thể thành công rực rỡ nếu ứng dụng công nghệ cao và có chiến lược bài bản.

Với sự hợp tác của Thaco cùng với Hoàng Anh Gia Lai, Thủ tướng mong muốn sẽ kéo ba nền nông nghiệp Việt, Lào, Campuchia xích lại gần nhau, bổ sung cộng hưởng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia như tình nghĩa anh em son sắc giữa ba nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, THACO và Hoàng Anh Gia Lai không chỉ thiết lập một hình mẫu tiên tiến về ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp mà rộng hơn là cùng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, mở rộng sân chơi, mời gọi những doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển trong nông nghiệp, tham gia sâu vào nông nghiệp. Do đó, có thể coi gọi đây là “cú đảo chiều” lịch sử của nền nông nghiệp nước ta.

Cũng tại buổi lễ lãnh đạo THACO và HAGL đã trao tặng nhân dân tỉnh Attapeu (Lào) và nhân dân tỉnh Stung Treng (Campuchia) bị lũ lụt vừa qua với số tiền 7,7 tỷ đồng.

Thanh Minh