Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/08/2019 05:29

Cafe Doanh nhân- HUBA: Tăng kết nối doanh nghiệp với chính quyền

22:45 | 04/08/2018
Thông qua chương trình Café Doanh nhân- HUBA, việc tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp (DN) với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các sở ban ngành được chặt chẽ hơn; đồng thời những khó khăn vướng mắc của DN cũng được giải quyết kịp thời, tạo thuận lợi cho DN sản xuất, kinh doanh.
cafe doanh nhan huba tang su ket noi cho doanh nghiep voi chinh quyen
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của 5 triệu lao động và đề nghị các DN phải sử dụng hiệu quả nguôn lực này.

Tăng sự kết nối cho DN với lãnh đạo thành phố

Tại lễ kỷ niệm tròn 2 năm chương trình Café Doanh nhân - HUBA do Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) tổ chức ngày 4/8, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA -cho biết: Sau 2 năm hoạt động, chương trình Café Doanh nhân - HUBA đã trải qua 35 kỳ với hơn 2.100 lượt doanh nhân tham dự, trở thành điểm sáng trong hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố thời gian qua. Chương trình tiếp tục tạo được uy tín và trở thành mô hình hoạt động giao lưu, sinh hoạt được các hội thành viên học tập triển khai và nhân rộng, lan tỏa ra khắp các quận, huyện. Thông qua chương trình, đã giúp tăng cường sự kết nối giữa các DN với lãnh đạo Thành phố và các sở ban ngành để kịp thời phản ánh các khó khăn vướng mắc của DN.

Chương trình còn giúp tăng cường sự hiểu biết, giao lưu giữa các DN; Tạo sự gắn kết, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình điều hành sản xuất, kinh doanh cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh….giữa các DN hội viên và đối tác. Ngoài ra các DN còn tham gia góp ý các đề án, chính sách có liên quan trực tiếp đến hoạt động của DN trên địa bàn thành phố...

Theo phản ánh của các DN như TTC, Nhựa Bình Minh, Công ty BĐS Lê Thành, Công ty bánh kẹo ABC... dù chính quyền thành phố đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho cộng đồng DN liên quan đến phát triển công nghiệp hỗ trợ, tài chính... song hiện nay các DN vẫn khó tiếp cận. Ngoài ra các TTHC vẫn còn rườm rà, gây ách tắc cho DN trong quá trình kinh doanh.

Thông qua phản ánh từ các DN tại các buổi cafe doanh nhân cho thấy, hiện nay cộng đồng DN vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Theo đó, mặc dù Thành phố đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Tuy nhiên, việc cải cách vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của DN; chưa tạo được sự thông thoáng mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh. Những vấn đề sâu hơn, cụ thể hơn của từng DN vẫn kéo dài, lòng vòng, mất rất nhiều thời gian; những vấn đề liên quan đến nguồn vốn, tuy thành phố hỗ trợ vốn vay kích cầu, nhưng DN vẫn còn than phiền về các thủ tục vay vốn...”, ông Chu Tiến Dũng cho biết.

Từ những khó khăn nêu trên, HUBA đề xuất với lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tiếp tục đổi mới cải cách TTHC theo hướng lấy DN làm trung tâm. HUBA cũng mong muốn được cùng chính quyền thành phố cải tiến các thủ tục trong cho vay kích cầu đầu tư.

Chính quyền thành phố sẽ luôn đồng hành cùng DN

Trước các ý kiến đóng góp của cộng đồng DN, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh -cho biết, để hoạt động hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN được kịp thời, ngay trong tháng 8/2018 HUBA cần lập đề án những vấn đề khó khăn mà DN gặp phải trình lên lãnh đạo thành phố.

cafe doanh nhan huba tang su ket noi cho doanh nghiep voi chinh quyen
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm chương trình Café Doanh nhân - HUBA

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh -nhấn mạnh, vai trò của hiệp hội ngành nghề là rất quan trọng, là kênh quan trọng giúp cho chính quyền thành phố nắm được tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của DN và kịp thời tháo gỡ. Tuy nhiên, hiện nay, quản trị đang là điểm yếu nhất của các DN và sự liên kết của các DN còn lỏng lẻo. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực hỗ trợ của chính quyền thành phố, các DN cũng phải tự đổi mới, sáng tạo, tăng cường liên kết chặt chẽ... từ đó hình thành đội ngũ doanh nhân, DN của thành phố ngày càng vững mạnh.

“Để hỗ trợ các DN được hiệu quả nhất, hiện nay thành phố đang yêu cầu các sở, ngành và DN lên danh sách các sản phẩm chủ lực của DN thành phố, từ đó sẽ có các hỗ trợ cụ thể”, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, tài sản lớn của TP. Hồ Chí Minh hiện nay là hơn 5 triệu lao động, do đó cộng đồng DN thành phố phải sử dụng tốt hơn, phát huy tối đa nguồn lực, tài sản quý giá này. Bên cạnh đó, trong thời gian tới thành phố sẽ đẩy mạnh xã hội hóa, DN sẽ tham gia vào các chương trình phát triển trọng điểm của thành phố như: phát triển hạ tầng, đô thị, môi trường.

cafe doanh nhan huba tang su ket noi cho doanh nghiep voi chinh quyen Trọng tài thương mại: Hỗ trợ giải quyết các tranh chấp kinh doanh, thương mại

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 2 năm hoạt động Café Doanh Nhân của Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Trung ...

Thùy Dương