Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 03:16

Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

21:24 | 29/10/2021
Đó là yêu cầu của ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ tháng 10 Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, TBA 500kV Vân Phong và đấu nối.
Ninh Thuận cam kết hỗ trợ giải quyết mặt bằng Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Ngọc Tân – Thành viên HĐTV EVNNPT, đại diện các Ban chuyên môn của EVNNPT. Về phía Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) có ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc, ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc - Trưởng Ban điều hành Dự án, đại diện các phòng chuyên môn của CPMB và các nhà thầu thi công xây lắp, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát dự án.

Tăng tốc tiến độ thực hiện dự án

Theo Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB): Đối với dự án TBA 500kV Vân Phong và đấu nối, tính đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã chính thức bàn giao toàn bộ 6,6 ha mặt bằng trạm biến áp. Hiện nay, CPMB đã ký quỹ để hoàn thiện thủ tục thuê đất với Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong. Trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), so với tháng 9/2021 đã hoàn thành bàn giao xong mặt bằng trạm và 22/62 vị trí móng trụ đường dây 220kV đấu nối. Thủ tục rừng đã được HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua. Trong công tác thi công, so với thời điểm khởi công ngày 26/9, đến nay đã triển khai thi công phần đào móng cột cổng, móng nhà điều khiển, móng hàng rào trạm.

Đối với đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, trong công tác BT-GPMB so với tháng 9/2021 hoàn thành bàn giao thêm 79 vị trí móng (Khánh Hòa thêm 51 vị trí, Ninh Thuận thêm 28 vị trí).

Tính đến nay, toàn tuyến đã bàn giao mặt bằng móng 153/304 vị trí (đạt 50,3%), trong đó tỉnh Khánh Hòa là 104/172 vị trí (đạt 60,3%), tỉnh Ninh Thuận 49/132 vị trí (đạt 37,1%). Tuy nhiên, trên toàn tuyến vẫn chưa bàn giao được vị trí nào hành lang tuyến.

Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo đánh giá của CPMB, tại tỉnh Khánh Hòa tiến độ BTGPMB đang theo các yêu cầu, chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể, giá đất tại thị xã Ninh Hòa đã được hoàn thiện trình UBND tỉnh phê duyệt. Huyện Cam Lâm đã trình Hội đồng thẩm định kiểm tra để thông qua trình UBND tỉnh. UBND các huyện, thị xã đang đẩy nhanh tiến độ BTGPMB theo tiến độ, đang triển khai kê kiểm và vận động bàn giao mặt bằng tại TX Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Lâm và TP. Cam Ranh.

Tại tỉnh Ninh Thuận, về công tác BTGPMB, hiện nay các xã đang xét nguồn gốc đất nhưng còn chậm. Về giá đất cụ thể, huyện Bác Ái đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục theo yêu cầu của Sở Tài chính. UBND huyện Bác Ái chưa hoàn thành thu thập thông tin cụ thể số lượng hộ dân có hộ khẩu ngoài tỉnh Ninh Thuận để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương

Trong thời gian tới, CPMB phối hợp huyện Bác Ái thu thập thông tin cụ thể số lượng hộ dân có hộ khẩu ngoài tỉnh Ninh Thuận để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương. Đôn đốc UBND các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước,Thuận Nam khẩn trương chỉ đạo tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, UBND các xã triển khai kê kiểm phần móng, hành lang còn lại và tổ chức vận động nhân dân bàn giao mặt bằng các vị trí móng.

Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân
Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại hiện trường

Trong công tác chuyển đổi rừng, so với tháng 9/2021 đối với rừng tự nhiên đã được các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận thông qua và trình Chính phủ. Đối với rừng trồng tỉnh Khánh Hòa đã thông qua HĐND, tỉnh Ninh Thuận, Ban Kinh tế ngân sách đã đi kiểm tra trong tuần này sẽ thông qua HĐND tỉnh.

Trong công tác thi công, so với tháng 9/2021 đã đào móng thêm 9 vị trí móng, đúc thêm 1 vị trí móng. Tính đến nay đã đào móng xong 13 vị trí, đang đào 13 vị trí, đúc móng xong 2 vị trí.

Tranh thủ điều kiện thuận lợi, tìm mọi giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT - Phạm Lê Phú ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của CPMB, các nhà thầu tham gia dự án đã vượt qua khó khăn dịch bệnh COVID-19, thời tiết mưa bão kéo dài nhưng luôn bám sát công trường, bám sát chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ BTGPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Tuy nhiên, tiến độ chung chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Ông Phạm Lê Phú cho biết: Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân là dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN rất quan tâm và đã tạo những điều kiện tốt nhất cho dự án. Thời điểm hiện nay tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các tỉnh không còn giãn cách xã hội và đang quay trở lại trạng thái bình thường mới. Chính vì vậy các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, trong vòng 15 ngày nữa phải có đầy đủ lực lượng, thiết bị thi theo hợp đồng đã ký với CPMB.

Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân
Tổng giám đốc EVNNPT tặng quà động viên đơn vị thi công vị trí 96 (Gói thầu số 7, liên danh Hecico & Alphanam) thuộc xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà.

“Đề nghị các nhà thầu xây lắp tăng cường lực lượng, máy móc phục vụ thi công triển khai đồng loạt các vị trí móng đã bàn giao mặt bằng. Tăng cường cán bộ đền bù phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương tiếp tục vận động bàn giao các vị trí móng còn lại đảm bảo kế hoạch đóng điện dự án. Những vị trí nào đã hoàn thành mặt bằng cần huy động lực lượng vào thi công ngay nhằm tránh vấn đề phát sinh”, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nhấn mạnh.

Tổng giám đốc EVNNPT cũng yêu cầu CPMB phối hợp với tư vấn, nhà thầu có kế hoạch thi công chi tiết hàng tuần/tháng về hạng mục thi công, nhân lực, máy móc, trang thiết bị, giải phóng mặt bằng, cung cấp vật tư thiết bị... Cùng với đó, CPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho dự án.

Đối với đơn vị tư vấn giám sát cần hỗ trợ CPMB trong quản lý chất lượng, tiến độ thi công, giám sát nhân lực thi công có mặt trên công trường để CPMB kịp thời chấn chỉnh nếu nhà thầu thi công làm chưa tốt.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú yêu cầu Ban điều hành chủ trì và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tranh thủ điều kiện thuận lợi, tập trung mọi nguồn lực, tăng ca kíp khi cần thiết, tìm mọi giải pháp để đẩy nhanh tiện độ thi công dự án đảm bảo tiến độ đóng điện đồng bộ với kế hoạch phát điện của NMNĐ BOT Vân Phong 1. Đồng thời yêu cầu toàn bộ công trường trong quá trình tổ chức thi công đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ công nhân viên, đảm bảo an ninh, an toàn vật tư, thiết bị.

PV