Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 02:02

Tăng cường quan hệ thương mại với các nước Âu - Mỹ

06:00 | 01/10/2020
Với sự đổi mới về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức thực hiện, phong trào thi đua, khen thưởng của Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Vụ AM) đã góp phần khơi dậy sự tin tưởng, năng lực và nhiệt tình các cán bộ trong đơn vị, tạo động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đổi mới, phát triển sâu rộng

Vụ AM được thành lập từ năm 2017 trên cơ sở hợp nhất Vụ Thị trường châu Âu, Vụ Thị trường châu Mỹ và một phần từ Vụ Hợp tác quốc tế.

Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ AM - cho biết, các phong trào thi đua được triển khai gắn với các nhiệm vụ chính tarị trọng tâm của ngành và lồng ghép sát với điều kiện thực tiễn của đơn vị trong các giai đoạn cụ thể. Nội dung của các phong trào luôn đổi mới, đa dạng, phong phú, thiết thực, hướng về cơ sở, không hình thức phô trương; lấy năng suất, chất lượng, hiệu quả làm tiêu chí hàng đầu.

Đơn cử như: Phong trào thi đua “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Các phong trào thi đua trong toàn ngành được triển khai thường xuyên, đồng loạt và kịp thời, như: Phong trào thi đua “Hưởng ứng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Xanh - Sạch - Đẹp”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật... Một số phong trào thi đua có tính cộng hưởng cao tại đơn vị như: Tiết kiệm điện, nước, nhiên liệu trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống người lao động, ủng hộ nhân dân bị thiên tai, phong trào vì người nghèo… cũng được đông đảo cán bộ tích cực tham gia…

“Công tác thi đua, khen thưởng có sự gắn kết chặt chẽ hơn. Thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình mới, nhân tố mới, nhiều điển hình tiên tiến xuất sắc, mang tính sáng tạo” - ông Tạ Hoàng Linh cho hay.

1646-anh-thay

Hiệu ứng tích cực nhờ phong trào thi đua

Với sự đổi mới, thiết thực, rộng khắp, phong trào thi đua tạo được hiệu ứng tích cực, nhờ đó, Vụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ chuyên môn được giao.Thành tích nổi bật kể đến như góp phần đàm phán, ký kết và triển khai các hiệp định thương mại quan trọng như: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU (EVFTA), FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu, FTA Việt Nam - Chile, Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba.

Bên cạnh đó, Vụ đã thực hiện tốt các công tác nghiên cứu thị trường, tham mưu đề xuất Lãnh đạo Bộ các biện pháp phù hợp để thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu, giải quyết các khó khăn còn tồn tại trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các đối tác tại châu Âu và châu Mỹ. Đồng thời, tích cực chỉ đạo các Thương vụ chủ động tìm hiểu thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, có những phân tích kiến nghị để nâng cao quan hệ thương mại và đầu tư. Ngoài ra, Vụ còn tham gia và chủ trì duy trì nhiều cơ chế hợp tác với các quốc gia khu vực châu Âu - châu Mỹ…

Có thể nói, những nỗ lực của Vụ trong thời gian qua đã góp phần quan trọng duy trì môi trường kinh doanh thuận lợi giữa Việt Nam và các quốc gia đối tác. Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước châu Âu và châu Mỹ liên tục ghi nhận những bước phát triển tích cực.

Không chỉ thực hiện công tác chuyên môn, Vụ còn quan tâm đến công tác cải cách hành chính. Trong năm 2020, Vụ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương về những thành tích đóng góp trong công tác đổi mới, cải cách hành chính tại đơn vị, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc…

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tập thể Vụ AM đã được trao tặng 1 Bằng khen của Bộ trưởng, 1 Cờ thi đua và danh hiệu Tập thể xuất sắc. 26 cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, 2 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ và 23 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Lan Ngọc