Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 22:18

Tăng cường kết nối việc làm, khôi phục thị trường lao động

15:31 | 03/11/2021
Để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán, thị trường lao động tại Hà Nội và các địa phương bắt đầu nhộn nhịp, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại…

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng

Sau thời gian thành phố nới lỏng các hoạt động, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng thị trường, nhu cầu tuyển dụng nhân sự các vị trí cũng gia tăng vào thời điểm cuối năm. Bà Nguyễn Thị Ước - Công ty Việt Chuẩn - cho biết, doanh nghiệp đang cần tuyển khoảng 100 ứng viên chuyên viên kỹ thuật cơ khí từ nay đến đầu năm 2022. Mức lương sẽ theo kinh nghiệm làm việc, trung bình từ 9 - 15 triệu đồng/tháng. Để bù đắp thiếu hụt nhân sự trong thời điểm này, doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng cả lao động phổ thông không yêu cầu kinh nghiệm, riêng thực tập sinh sẽ được hỗ trợ mức từ 120.000 - 150.000 đồng/ngày.

Đại diện doanh nghiệp cũng cho hay, do gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lao động, doanh nghiệp cũng đã mở rộng tìm kiếm người lao động qua các kênh tuyển dụng như: 24h, Top CV, Zalo… Mặc dù các kênh tuyển dụng này có khá nhiều ứng viên nhưng chất lượng chưa được như kỳ vọng của doanh nghiệp.

Thực tế, trước tình hình thiếu hụt nhân sự, để đảm bảo được các đơn hàng, nhiều doanh nghiệp cũng chấp nhận trả đủ 100% lương cho các ứng viên mới thử việc. Hoặc để người lao động đăng ký ứng tuyển và gắn bó với doanh nghiệp, nhiều đơn vị cũng chấp nhận trả đủ 100% lương cho cả những ứng viên mới được tuyển dụng, thay vì họ chỉ được hưởng 80% lương tháng như trước.

Tuyển dụng liên tỉnh, khôi phục thị trường lao động sau dịch
Nhiều doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng nhân sự sau dịch

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho biết, sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các doanh nghiệp trên địa bàn bắt đầu tuyển dụng trở lại. Bên cạnh một số lĩnh vực ít hoặc gần như không bị ảnh hưởng và có nhu cầu tuyển dụng liên tục nhiều sau đợt giãn cách như: công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, hiện nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp cũng có xu hướng tuyển dụng tăng lên. Mức lương các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động trong lĩnh vực này chủ yếu từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Trong đó, nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin vẫn tiếp tục tăng. Có thể nói, đây là lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dù dịch căng thẳng, các dự án phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin vẫn hoạt động bình thường. Khác với nhiều lĩnh vực khác, nhân viên trong ngành này hoàn toàn có thể làm việc tại nhà vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Sau công nghệ thông tin, ngân hàng được coi là lĩnh vực có hoạt động ổn định trong dịch và tiếp tục tuyển dụng. Các ngân hàng vẫn hoạt động tốt, vì vậy việc tuyển dụng vẫn diễn ra ở một số ngân hàng, tập trung ở các vị trí giao dịch viên, chuyên viên, trưởng bộ phận quan hệ khách hàng…

Mức lương hấp dẫn

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Trung tâm) vừa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn và Thanh Hóa. Theo kết quả tổng hợp của Trung tâm, phiên giao dịch việc làm có sự tham gia của 78 doanh nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố với tổng nhu cầu tuyển dụng là 8.351 chỉ tiêu. Trong đó, tại Hà Nội có 31 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với gần 1.000 chỉ tiêu, nhu cầu tập trung ở các ngành nghề như: may mặc, nhân viên kinh doanh, bán hàng, kế toán, công nhân sản xuất…

Về thu nhập, mức từ 10 triệu đồng/tháng trở lên chiếm 27,4% chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập của những chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng - phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu được áp lực công việc cao. Với mức thu nhập từ trên 7-10 triệu đồng/tháng chiếm 33,3%, tuyển dụng các vị trí việc làm ổn định như: kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề. Mức từ 5-7 triệu đồng/tháng chiếm 22,9%, tuyển dụng lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, bán thời gian. Còn lại là mức thu nhập theo thỏa thuận - mức lương các doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Thêm vào đó, cơ hội việc làm tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi từ 26-35, dành cho người lao động đã có kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn tốt, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Về tình trạng thiếu hụt lao động, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thông tin, do nguồn lao động bị ảnh hưởng sau đợt dịch vừa qua trên địa bàn thành phố tập trung chủ yếu ở nhóm lao động tự do, làm việc trong các nhóm ngành dịch vụ, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Một lực lượng lao động ở nhóm này đã trở về quê sau khi dịch bùng phát, tuy nhiên tính chung tỷ lệ lao động trở về quê ở địa bàn Hà Nội là không đáng kể. Nhìn chung, tình trạng thiếu hụt lao động có thể diễn ra ở các doanh nghiệp tư nhân, còn tại các doanh nghiệp nhà nước, khu vực kinh tế chính thức thì việc thiếu hụt lao động rất hạn chế.

Do đó, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động kết nối tuyển dụng, Trung tâm sẽ tiếp tục đánh giá tình hình dịch bệnh đối với thị trường lao động để có hoạt động tư vấn kết nối giới thiệu việc làm phù hợp tại hệ thống 15 điểm sàn giao dịch việc làm trên địa bàn. Phối hợp với các địa phương để tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm lưu động, triển khai các giải pháp kết nối việc làm đễ hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng lao động.

Bên cạnh hỗ trợ kết nối việc làm, Trung tâm cũng tiếp tục hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo đúng quyền lợi. Từ đầu năm 2021 đến tháng 10 năm nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 53.000 người lao động đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, giảm khoảng 20% so cùng kỳ năm ngoái. Hiện trung bình mỗi ngày đơn vị này tiếp nhận gần 300 hồ sơ.

Theo thống kê trong 9 tháng năm 2021, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 116,1 nghìn lao động, đạt 72,5 kế hoạch năm, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách vay vốn với tổng số tiền 1,5 nghìn tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 32,9 nghìn lao động.

Trang Anh