Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 22:08

Hỗ trợ vốn cho lao động tự do phục hồi sản xuất kinh doanh

15:14 | 02/11/2021
Nhằm giúp những lao động tự do bị kiệt sức và không có vốn khởi động lại công việc kinh doanh của mình, Mạng lưới vì Một Hà Nội đáng sống và Mạng lưới phi lợi nhuận miền Nam thực hiện chương trình hoạt động phục hồi sinh kế. Chương trình là một phần trong dự án hỗ trợ người lao động tự do vượt qua ảnh hưởng Covid-19 thông qua Tổ chức ECUE.

Là một trong những người đầu tiên nhận hỗ trợ của dự án, chị Hoàng Thị Trang - bán cá ở vỉa hè gần chợ trên phố Định Công Thượng, Hà Nội - cho biết: Ba tháng nay gia đình chị không có thu nhập do phải ở nhà. Con trai lớn bị viêm màng não nên phải nằm tại chỗ, chi phí khá tốn kém. Đứa con nhỏ đang học tiểu học cũng cần nhiều thứ phải lo. Trong đợt dịch Covid-19, gia đình chị dù được người thân, bạn bè, hàng xóm hỗ trợ nhưng vẫn phải vay mượn để trang trải cuộc sống. Khi nhận được 3 triệu đồng hỗ trợ của chương trình chị rất xúc động.

Đây là sự giúp đỡ rất thiết thực cho gia đình tôi. Mấy bữa nay hết giãn cách nhưng không có vốn để đi bán hàng tiếp, vì chúng tôi thực sự đã cạn kiệt. Khi được mọi người trong dự án đến thăm hỏi hoàn cảnh gia đình và hỗ trợ, tôi thấy mình không phải vì nhỏ bé mà không được biết đến”, chị Trang nói.

Hỗ trợ vốn cho lao động tự do phục hồi sản xuất kinh doanh
Nhiều lao động tự do cần được hỗ trợ vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh

Vợ chồng ông Văn Huy Lương, 62 tuổi, bán tăm bông ở vỉa hè, đang ở trọ trong một căn phòng nhỏ ở phường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tâm sự: “Giãn cách xã hội, chốt ở ngay đầu ngõ. Cả hai vợ chồng tôi ở trong nhà 3 - 4 tháng trời không đi làm được, nhưng vẫn phải chi tiêu ăn uống, trả tiền nhà, tiền điện, tiền nước… Bây giờ dù dịch được kiểm soát, được phép đi bán hàng, nhưng trong túi không còn đồng nào để đi lấy hàng. Có chiếc xe đạp chở đồ dắt quanh phố bán thì sau vài tháng không dùng cũng bị rỉ và hỏng nên phải thay xích, sửa chịu. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được tổ chức nào đó hỗ trợ để có chút vốn. Thế nên rất bất ngờ và phấn khởi khi dự án quan tâm đến những người nghèo như chúng tôi”.

Không chỉ Hà Nội mà nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều lao động tự do vô cùng khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. “Đây chính là lý do Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống thực hiện dự án này”, anh Lê Quang Bình - điều phối viên của Mạng lưới vì Một Hà Nội đáng sống - cho biết; đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi thấy người buôn bán nhỏ, bán hàng rong đã kiệt sức sau thời gian dài phải nghỉ làm việc. Hỗ trợ họ có thêm vốn để phục hồi hoạt động sinh kế sau giãn cách xã hội là cách giúp họ nuôi bản thân và gia đình một cách tự chủ, bền vững. Chúng tôi mong các cá nhân, tổ chức không chỉ dừng lại ở hỗ trợ từ thiện trong dịch mà tiếp tục hỗ trợ người nghèo phục hồi sinh kế sau khi dịch đã qua. Điều này không chỉ có hiệu quả lâu dài cho cá nhân người nghèo, mà còn giúp cho nền kinh tế phi chính thức phục hồi nhanh hơn".

Theo Phó Chủ tịch Mạng lưới phi lợi nhuận miền Nam Phạm Trường Sơn: Tại TP. Hồ Chí Minh, hoạt động buôn bán đã dần đi vào bình thường mới sau thời gian dài giãn cách xã hội. Để giúp những người nghèo thành thị, người buôn bán lề đường, những gánh hàng rong, mạng lưới phi lợi nhuận miền Nam đang triển khai 100 gói hỗ trợ ngân sách 3 triệu đồng và 5 triệu đồng cho bà con buôn gánh bán bưng. Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đã cho phép vé số hoạt động lại nên rất nhiều trường hợp người khuyết tật, người già cần vốn để hỗ trợ việc buôn bán nuôi sống mình và gia đình. Tiếp đến là các gánh hàng rong, quán lề đường... sẽ bắt đầu trở lại, đây chính là những người sẽ nhận được gói hỗ trợ của chương trình.

Hoạt động phục hồi sinh kế được thực hiện từ tháng 10 - 12/2021 cho 200 người bán hàng rong, bán vé số, buôn bán nhỏ ở vỉa hè, bên đường gặp khó khăn ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Dự án tiếp cận người cần hỗ trợ thông qua sự giới thiệu của các cá nhân, tổ chức, chính quyền địa phương. Sau khi tiếp nhận thông tin, dự án sẽ xác minh thông tin, đến thăm người cần hỗ trợ và tiến hành thực hiện hỗ trợ đúng đối tượng. Ngoài việc cung cấp tiền vốn, dự án muốn tăng cường sự kết nối giữa người dân, các tổ chức xã hội và chính quyền địa phương để cùng nhau vượt qua khó khăn chung do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thanh Tâm