Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 01:09

Tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria - Senegal

11:44 | 06/04/2021
Ngày 5/4/2021, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Algeria và Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Dakar Senegal và Tổ chức Phát triển kinh tế quốc gia Algeria đã tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria - Senegal.

Hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan, doanh nghiệp của ba nước Việt Nam - Algeria - Senegal trong nhiều lĩnh vực như nông sản thực phẩm, hải sản, dệt may, da giày, hàng điện tử, dược phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc thú y, hàng thủ công mỹ nghệ, cơ khí, linh kiện phụ tùng ô tô xe máy, vật liệu xây dựng… đã tham dự sự kiện.

Tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria - Senegal
Hội nghị giao thương trực tuyến khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria - Senegal

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade) - nhấn mạnh, trong bối cảnh các nước vẫn đóng cửa biên giới và trước các tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19, đây là một trong những hoạt động xúc tiến quan trọng, tạo cầu nối giá trị cho doanh nghiệp 3 nước trong bối cảnh việc tới thăm, giao dịch trực tiếp tại thị trường của nhau chưa được kết nối trở lại. Vietrade luôn sẵn sàng phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam, Algeria và Senegal có thêm cơ hội hợp tác kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cho biết, hội nghị giao thương trực tuyến lần này nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp ba nước gặp gỡ, trao đổi về khả năng hợp tác thương mại, đầu tư và thiết lập quan hệ một cách trực tiếp, hiệu quả. Đại sứ đồng thời khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria (kiêm nhiệm Senegal) luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp 3 nước trong việc tìm hiểu thông tin thị trường, giới thiệu đối tác tin cậy và triển khai các dự án hợp tác trong tương lai.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Dakar - ông Abdoulaye Sow và Chủ tịch Tổ chức Phát triển kinh tế quốc gia Algeria (ONDE) - ông Roubai Nasreddine Mounir - đã chia sẻ về tiềm năng, nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực kinh tế của Senegal và Algeria với Việt Nam, đồng thời đưa ra các đề xuất để giúp các bên tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau nhằm thiết lập quan hệ đối tác tin cậy, nhất là kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại hai quốc gia châu Phi này.

Nhân dịp này, ông Hoàng Đức Nhuận, Tham tán thương mại tại Algeria kiêm nhiệm Senegal đã giới thiệu tiềm năng xuất nhập khẩu và đầu tư giữa Việt Nam với Algeria và Senegal, đề xuất các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại, công nghiệp trong thời gian tới và phổ biến những quy định ngoại thương, phương thức thanh toán, thuế quan, cách tìm kiếm đối tác, các kênh phân phối tại ba thị trường… Ông Hoàng Đức Nhuận cũng giới thiệu và mời các doanh nghiệp Algeria và Senegal tham gia các sự kiện thương mại sắp diễn ra tại Việt Nam như Hội chợ thương mại quốc tế Vietnam Expo 2021 (từ ngày 14 - 17/4/2021), Tuần lễ giao thương trực truyến ngành gỗ nội thất và thủ công mỹ nghệ (12 - 19/4/2021), Triển lãm quốc tế về công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ (20 - 23/5/2021)... dưới hình thức tích hợp hai phiên bản triển lãm truyền thống và triển lãm trực tuyến.

Theo nhận định chung của các bên tại hội nghị này, sự hợp tác thương mại và đầu tư giữa ba nước Algeria, Senegal và Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của nhau. Ba nước cần hoàn thiện khung pháp lý, tăng cường trao đổi và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp các bên có thể tiếp cận nhiều cơ hội thương mại và đầu tư.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu giữa ba nước không mang tính cạnh tranh mà có tính bổ sung cho nhau. Trao đổi thương mại song phương Việt Nam - Algeria trong năm 2019 đạt 190 triệu USD. Đến năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước chỉ đạt 150 triệu USD, giảm 20% so với năm 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chính sang Algeria bao gồm cà phê, gạo, hạt tiêu, thủy sản, sản phẩm sắt thép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và phụ tùng, máy móc thiết bị... Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu của Algeria là dược phẩm, khoáng sản, giấy phế liệu, thức ăn chăn nuôi...

Về quan hệ thương mại Việt Nam - Senegal, kim ngạch song phương còn khá khiêm tốn, chỉ đạt 95 triệu USD vào năm 2019. Các mặt hàng chính mà Việt Nam xuất khẩu sang Senegal bao gồm gạo, hạt tiêu, bánh kẹo, bánh kẹo, các sản phẩm từ ngũ cốc, điện thoại di động và phụ tùng, hàng dệt may, rau quả, thủy sản... Những mặt hàng chủ yếu mà Việt Nam nhập khẩu từ Senegal là hạt điều, thức ăn gia súc và nguyên liệu, hải sản, bông… Ngoài hoạt động thương mại thông thường, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu khả năng đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản tại Senegal như hạt điều, bông, xoài...

Sau phiên khai mạc, hơn 200 doanh nghiệp của ba nước đã tiến hành trao đổi trực tiếp về các cơ hội kinh doanh, đầu tư. Hội nghị kết nối doanh nghiệp kéo dài đến hết ngày 6/4/2021.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria