Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ngày 18/6/2021, tại Hà Nội, đoàn công tác Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về công tác phối hợp, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội thuộc chức năng, nhiệm vụ của hai bên. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì.

Thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa hai Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt trong phát triển công nghiệp, phòng vệ thương mại, quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng là mối quan tâm chung của lãnh đạo hai Bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trong báo cáo tại buổi làm việc cho biết, để cụ thể hóa mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng về phát triển công nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản gửi các địa phương quán triệt các nội dung nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy mục tiêu phát triển công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp vật liệu, hóa chất và xác định một số ngành công nghiệp có sức cạnh tranh để tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Hướng tới bảo đảm tính đồng bộ trong công tác phối hợp giải quyết những vấn đề có liên quan, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xem xét ưu tiên xử lý các vấn đề liên ngành, liên vùng, liên tỉnh để tích hợp giữa quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ như với phát triển kinh tế - xã hội quốc gia tại các các vùng, địa phương có nhiều lợi thế.

“Đồng thời phối hợp xây dựng đồng bộ hệ thống các nguyên tắc, tiêu chí ưu đãi, thu hút đầu tư FDI làm căn cứ lựa chọn đồng bộ để thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên, công nghiệp nền tảng, có lợi thế cạnh tranh, tác động lan toả cao đến các ngành kinh tế khác”- Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nêu rõ.

Liên quan đến lĩnh vực phòng vệ thương mại, quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương triển khai các đề án nhằm tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) và gian lận xuất xứ.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhất trí cao với những đề xuất của Bộ Công Thương

“Đặc biệt cần thường xuyên cập nhật thông tin, số liệu về đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực có nguy cơ bị điều tra chống gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp PVTM; phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa về PVTM”- Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Cùng đó, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao Cục Đầu tư nước ngoài chủ trì, phối hợp cùng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xây dựng cơ chế hợp tác, phối hợp trực tiếp trong thời gian tới để thực hiện các giải pháp tăng cường kiểm soát giao dịch mua bán, sáp nhập có vốn đầu tư nước ngoài.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu về các nội dung đề xuất hợp tác giữa hai Bộ

Bên cạnh các nội dung trên, tại buổi làm việc lãnh đạo hai Bộ và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đi sâu trao đổi các vấn đề vướng mắc trong công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, công tác thống kê cũng như trong thực hiện Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Đấu thầu...; thảo luận tình hình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác quy hoạch, phát triển doanh nghiệp và cơ chế, chính sách của một số ngành công nghiệp trọng điểm.

Trong phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trong thời gian qua, Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có sự phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như: xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; phối hợp trong vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển kinh tế tư nhân; thu hút đầu tư nước ngoài; phát triển công nghiệp và thương mại…

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Thời gian tới, hai bên cần thống nhất các chương trình phối hợp, tiến tới xây dựng một thỏa thuận hợp tác. “Đây sẽ là mô hình hợp tác mẫu giữa các Bộ, ngành trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Thỏa thuận hợp tác sẽ là cơ sở để hai bên trao đổi, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội thuộc chức năng, nhiệm vụ của hai Bộ”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm đến các yếu tố hỗ trợ ngành Công Thương thực hiện tốt dự án “Xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số” và “Thúc đẩy phát triển thương mại điện tử” …

Với vai trò người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhất trí cao với những ý kiến đề xuất của Bộ Công Thương, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc xây dựng thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ nhằm tạo thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi, đôn đốc, thúc đẩy hợp tác cùng hướng tới mục tiêu, hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Lãnh đạo các đơn vị chức năng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Công Thương là ngành quan trọng, là “xương sống” của cả nước, nhất là trong quá trình hội nhập, mở rộng thị trường. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng, thời gian tới, ngành Công Thương sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn nữa; làm tốt công tác xây dựng các ngành công nghiệp chủ chốt, nền tảng, cốt lõi để hội nhập thành công và giúp các doanh nghiệp trong nước tận dụng được tối đa những lợi ích của các FTA mà Việt Nam đã ký kết và thực thi.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề xuất ngành Công Thương tiếp tục chú trọng hơn nữa đến thị trường trong nước bởi đây là thị trường tiềm năng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu.

Về vấn đề hỗ trợ cho doanh nghiệp chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai Chương trình “Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam”. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất, hai bên cần tăng cường phối hợp, trao đổi để nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành Công Thương nói riêng và doanh nghiệp cả nước nói chung.

“Đây là buổi làm việc đầu tiên với các Bộ, ngành trong nhiệm kỳ công tác của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Cơ chế hợp tác rất mới, rất kịp thời, giải quyết được những vấn đề chung của đất nước cũng như những điểm nghẽn đang có của từng Bộ”- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh và mong rằng tới đây, hai Bộ sẽ hợp tác nhiều hơn và có những chương trình phối hợp thực chất, hiệu quả để thúc đẩy nền kinh tế cả nước phát triển.

Trước mắt hai Bộ trưởng nhất trí giao cho các đơn vị chức năng hoàn thiện nội dung trao đổi tại buổi làm việc để tiến tới xây dựng Chương trình phối hợp công tác giữa hai Bộ.

Quang Lộc - Cấn Dũng

Tin mới nhất

Tiếp tục rà soát, chỉnh lý, hoàn thiện Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Tiếp tục rà soát, chỉnh lý, hoàn thiện Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Trong 2 ngày 11-12/7, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ Công Thương tổ chức hội thảo rà soát, chỉnh lý, hoàn thiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)
Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện năm 2022

Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện năm 2022

Thứ trưởng Đặng Hoàng An vừa ký quyết định số 913/QĐ-BCT về ban hành mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng của Bộ Công Thương năm 2022.
Cung cấp điện cho SEA Games 31: Phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu

Cung cấp điện cho SEA Games 31: Phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã nhấn mạnh như vậy tại buổi kiểm tra và làm việc về phương án cung cấp điện cho SEA Games 31 trên địa bàn Hà Nội.
Đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp bàn giải pháp bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường xăng dầu trong nước do Bộ Công Thương tổ chức chiều ngày 9/2/2022. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới các điểm cầu tại các địa phương và doanh nghiệp trên cả nước.
Bộ Công Thương đưa 3 giải pháp bảo đảm nguồn cung hàng hoá

Bộ Công Thương đưa 3 giải pháp bảo đảm nguồn cung hàng hoá

Trước việc giá nguyên liệu thế giới tăng ảnh hưởng tới nguồn cung hàng hoá trong nước, đặc biệt trong những tháng cuối năm, chiều 6/11/2021, tại buổi họp báo Chính phủ tháng 10, được tổ chức ngay sau phiên họp Chính phủ tháng 10, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương- đã nêu rõ các giải pháp của Bộ Công Thương trong việc kiểm soát lạm phát và bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho nhu cầu trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương và Bộ Tài chính: Phối hợp bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Bộ Công Thương và Bộ Tài chính: Phối hợp bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Bộ Công Thương và Bộ Tài chính vừa có buổi làm việc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, nhằm triển khai các hoạt động phối hợp giữa hai Bộ, từ đó, đưa ra cơ chế phối hợp nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước giữa hai cơ quan Bộ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Ưu tiên cao nhất là gỡ khó cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Ưu tiên cao nhất là gỡ khó cho doanh nghiệp

Trao đổi với Báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, những năm qua, doanh nghiệp là động lực giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh hậu dịch Covid-19 hiện nay là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Khối Công Thương địa phương: Nỗ lực đạt mức tăng trưởng cao

Khối Công Thương địa phương: Nỗ lực đạt mức tăng trưởng cao

Chiều ngày 15/10/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị trực tuyến khối Công Thương địa phương với 63 tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2021; từ đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh gắn với phòng, chống dịch Covid-19 của Ngành.
Điều hành giá xăng dầu đảm bảo lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân

Điều hành giá xăng dầu đảm bảo lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân

Trong cuộc họp báo Bộ Công Thương chiều ngày 30/9, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, giá bán xăng dầu được quản lý trên cơ sở đảm bảo lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Bộ Công Thương: Sẽ không tăng giá điện trong năm nay!

Bộ Công Thương: Sẽ không tăng giá điện trong năm nay!

Thông tin tại buổi họp báo Bộ Công Thương chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, nhiều hoạt động sản xuất bị đình trệ, mặc dù nhiều yếu tố có tác động đến giá thành sản xuất điện song Bộ Công Thương không nghĩ đến chuyện sẽ tăng giá điện trong năm nay.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Báo Công Thương phải đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Báo Công Thương phải đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện

Với mong muốn cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương vừa phải thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, vừa cập nhật được những xu hướng tiến bộ của báo chí đa phương tiện, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Công Thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng chủ trì Hội nghị đặc biệt AMEM-METI

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng chủ trì Hội nghị đặc biệt AMEM-METI

Ngày 21/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và ông Hiroshi Kajiyama - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đồng chủ trì Hội nghị đặc biệt giữa các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản (Hội nghị đặc biệt AMEM-METI).
Việt Nam – Singapore: Đẩy mạnh hợp tác đầu tư nhằm tận dụng các cơ hội từ FTA

Việt Nam – Singapore: Đẩy mạnh hợp tác đầu tư nhằm tận dụng các cơ hội từ FTA

Singapore có thể đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông, cơ khí chính xác, đồ gỗ, chế biến nông thủy sản để tận dụng cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Từng cơ sở công nghiệp tại Bắc Ninh phải tự xây dựng phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ

Từng cơ sở công nghiệp tại Bắc Ninh phải tự xây dựng phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chiều 26/5.
Việt Nam là Quốc gia danh dự tại Hội chợ đầu tư, thương mại quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 3

Việt Nam là Quốc gia danh dự tại Hội chợ đầu tư, thương mại quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 3

"Hội chợ đầu tư, thương mại quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 3" do Chính quyền thành phố Trùng Khánh chủ trì tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến, diễn ra từ ngày 20 – 23/5/2021 tại Trung tâm triển lãm quốc tế thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Việt Nam là quốc gia danh dự tại hội chợ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Phát biểu tại buổi làm việc với Đại sứ Anh Gareth Wath, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất nhằm thu hút vốn đầu tư của toàn xã hội, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào ngành năng lượng. Đặc biệt, khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Các cơ sở đào tạo phải tập trung xây dựng chiến lược phù hợp với xu thế của thời đại

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Các cơ sở đào tạo phải tập trung xây dựng chiến lược phù hợp với xu thế của thời đại

Chất lượng đào tạo phải được thể hiện ở việc sinh viên ra trường có việc làm, làm việc đúng với chuyên môn đào tạo; nguồn nhân lực đào tạo phải hấp dẫn được thị trường lao động, nhà tuyển dụng cũng như đáp ứng được nhu cầu nhân lực của ngành Công Thương và xã hội chứ không phải chỉ dừng lại ở công suất tuyển sinh. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc trực tuyến của Bộ trưởng với các trường đại học thuộc Bộ, chiều ngày 18/5/2021.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tăng cường an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng yếu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tăng cường an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng yếu

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương - đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở công nghiệp và thương mại; cân đối cung cầu, bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu và một số định hướng phát triển ngành trong thời gian tới, vào sáng ngày 13/5/2021.
Quy hoạch Điện VIII đã trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Quy hoạch Điện VIII đã trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Liên quan đến tiến độ xây dựng và phê quyệt Quy hoạch điện VIII (Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, tổ chức ngày 31/3/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Quy hoạch điện VIII đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sau khi Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII bỏ phiếu nhất trí thông qua các nội dung của Quy hoạch.
Các địa phương được chủ động chỉ định đầu mối tiêu thụ nông sản

Các địa phương được chủ động chỉ định đầu mối tiêu thụ nông sản

Nhiều nội dung liên quan đến vấn đề tiêu thụ nông sản, nhất là tại các địa phương có dịch Covid-19 thời gian qua đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm rõ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, tổ chức chiều ngày 2/3/2021, ngay sau phiên họp của Chính phủ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động