Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 01:00

Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch dịp 30/4-1/5

17:15 | 29/04/2021
Tổng cục Du lịch cho biết, 3 tháng đầu năm 2021, lượng khách du lịch nội địa đạt 16,5 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 71.900 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện du lịch nội địa đang là hướng khai thác chủ đạo, tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của toàn ngành là đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị trực tuyến ngành du lịch mới đây, các địa phương cũng báo cáo từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình hoạt động du lịch có nhiều tín hiệu tích cực, lượng khách và doanh thu du lịch có thời điểm tăng so với cùng kỳ năm 2020. Khách du lịch đến TP.Hồ Chí Minh tăng 10%, doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ; Quảng Ninh có doanh thu du lịch đạt 4.215 tỷ đồng, tăng 3%; khách du lịch đến Nghệ An tăng gần 200%; công suất buồng phòng ở Quảng Bình đạt trên 90%; Thanh Hóa đón 2,7 triệu lượt khách du lịch, tăng mạnh so với cùng kỳ 2020.

Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch dịp 30/4-1/5
Ngành du lịch các địa phương luôn chú trọng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và mùa du lịch hè đang đến rất gần, số lượng khách đặt phòng, đặt tour tăng mạnh. Đây là tín hiệu phục hồi tích cực, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đề nghị cơ quan quản lý du lịch các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác quản lý.

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh - nhấn mạnh, các địa phương cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ VHTT&DL tại Công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26/4/2021 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. “Đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo thành quả chống dịch bệnh Covid-19, góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và du khách”- ông Nguyễn Trùng Khánh yêu cầu.

Hiện tại, theo các sở quản lý du lịch các địa phương, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch, ngành du lịch các địa phương luôn chú trọng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Giám đốc Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh - bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - cho biết, ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng những kịch bản ứng phó rất cụ thể trong những trường hợp khác nhau như: Có ca dương tính trong cộng đồng, có người tiếp xúc gần với ca dương tính và có trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời luôn nhắc nhở các doanh nghiệp du lịch chủ động khai báo an toàn Covid-19 theo chỉ đạo, phối hợp với Công an Thành phố kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp nhập cảnh trái phép nếu có.

Tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - thông tin, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Sở Du lịch Đà Nẵng đã nghiêm túc thực hiện và thường xuyên báo cáo UBND Thành phố Đà Nẵng và Tổng cục Du lịch, Bộ VHTT&DL về các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời vận động các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn ký cam kết phòng chống dịch.

Để nắm được tình hình các địa phương triển khai phòng chống dịch, đảm bảo môi trường du lịch an toàn phục vụ khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Tổng cục Du lịch cũng đã tổ chức 4 đoàn công tác đi phối hợp kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn 4 địa phương Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Kiên Giang, qua đó xây dựng báo cáo nhanh tình hình chuẩn bị đón khách du lịch của các địa phương để báo cáo lãnh đạo Bộ.

Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục Du lịch yêu cầu sở quản lý du lịch các địa phương cần đôn đốc các doanh nghiệp du lịch nghiêm túc thực hiện việc khai báo đánh giá an toàn Covid-19 theo quy định, đây là một tiêu chí đánh giá cơ sở đủ điều kiện đón, phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cho biết đang chú trọng kích cầu du lịch nội địa thông qua xây dựng các sản phẩm du lịch mới, tổ chức các sự kiện du lịch hấp dẫn thu hút sự quan tâm của khách du lịch.

Đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực và những kết quả tích cực mà ngành du lịch các địa phương đã đạt được trong thời gian vừa qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị các địa phương tiếp tục chủ động, sáng tạo phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch trong tình hình mới, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh đặc thù của từng địa phương.

Đề cập đến kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh - nhấn mạnh, việc mở cửa đón khách quốc tế là một vấn đề lớn, phải cân nhắc rất thận trọng trên tinh thần bảo đảm an toàn là trên hết. Đồng thời, cần được xem xét kỹ lưỡng về thị trường, địa điểm đón khách, sản phẩm du lịch, năng lực doanh nghiệp đón và phục vụ khách, cũng như xây dựng quy trình xử lý sự cố phát sinh một cách chặt chẽ, an toàn.

Hoa Quỳnh