Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 08:56

Nghệ An: Siết chặt ở khu du lịch biển trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

11:05 | 27/04/2021
Sở Du lịch Nghệ An cho hay, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại biển Cửa Lò ước đạt trên 3,1 triệu lượt, trong đó chủ yếu là khách nội địa, lưu trú trong các khách sạn ven biển. Dự kiến, đợt nghỉ lễ tới với việc du khách đổ về đông đúc gây không ít lo lắng cho người dân nhất là trong thời điểm các nước láng giềng dịch diễn biến phức tạp.

Du lịch biển là điểm được du khách ưu tiên chọn lựa nhất trong những ngày hè sắp tới. Tại thị xã Cửa Lò những ngày qua, các khách sạn ven biển khoảng 80% số phòng đã được đặt chỗ, các khu nghỉ dưỡng cao cấp như, Vinpearl Cửa Hội đã kín phòng cách đây vài tháng, khu nghỉ dưỡng Cửa Lò Golf Resort, Mường Thanh Grand Cửa Lò… chỉ còn rất ít phòng trống cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Nghệ An: Siết chặt ở khu du lịch biển trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Dự kiến dịp lễ sắp tới mỗi ngày có hàng ngàn lượt người dân, du khách xuống biển Cửa Lò

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết: Các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch cũng như người dân trên địa bàn đã nhận thức được nguy cơ, tác hại của dịch Covid-19 đối với đời sống nên thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch. Mục tiêu là làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa để khách du lịch yên tâm, vừa ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh.

"Trước diễn biến dịch bệnh căng thẳng, du khách đổ về dịp lễ đông đúc, thị xã tăng cường tuyên truyền du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ở trên bờ phải đeo khẩu trang, xuống bãi tắm biển phải đảm bảo khoảng cách. Các cơ quan chức năng cũng nhắc nhở các hàng quán ven biển khi phục vụ khách hàng phải luôn đeo khẩu trang…”, ông Hoàng Văn Phúc nhận định.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm ngoái, ở một số tỉnh du lịch vỡ trận vì người dân bung tỏa khắp các bãi biển và khu du lịch. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An - cho rằng, rút kinh nghiệm cho các đơn vị lữ hành, các nhà quản lý cũng như chính những du khách trước mùa nghỉ lễ, tình trạng dịch bệnh hoàn toàn có thể tái diễn khi chưa được khống chế hoàn toàn. "Khách du lịch có thể ùn tắc cục bộ khi các hãng du lịch đua nhau kích cầu ưu đãi, từ vé may bay giá rẻ, phòng khách sạn kèm dịch vụ đưa đón sân bay cho khách ở xa lưu trú, rồi một lượng khách nội tỉnh không đi chơi xa… nên khả năng vỡ trận cục bộ vẫn có khả năng xảy ra", ông Hiển lưu ý.

Được biết, tại Hà Tĩnh hiện có trên 20 doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành. Theo ghi nhận, dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới có khá đông các đoàn khách từ nhiều địa phương chọn Hà Tĩnh làm nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Thống kê sơ bộ cho thấy, đến nay đã có khoảng 25 đoàn, mỗi đoàn dao động từ 25 - 30 người đăng ký sử dụng dịch vụ của các đơn vị lữ hành trong tỉnh. Thay vì sử dụng các dịch vụ qua các công ty lữ hành, nhiều du khách ngoại tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc và các tỉnh lân cận đã có kế hoạch đến Hà Tĩnh với hình thức tự túc trong dịp nghỉ lễ dài ngày sắp tới.

Hầu hết các khu du lịch ven biển Hà Tĩnh cũng đã kín khách, Giám đốc khu nghỉ dưỡng Phú Minh Gia (xã Cương Gián, Nghi Xuân) - anh Lê Quốc Toản - cho biết: “Từ dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đến 2 ngày nghỉ cuối tuần (24-25/4) khu nghỉ dưỡng của chúng tôi trung bình đón gần trên 800 lượt khách mỗi ngày. Đặc biệt, 4 ngày nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5 tới vẫn có khá nhiều gia đình gọi đặt chỗ nhưng khu nghỉ dưỡng đã full chỗ.

Nghệ An: Siết chặt ở khu du lịch biển trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Chợ cá Cửa Lò sáng sớm là điểm thu hút du khách mỗi mùa du lịch

Khu nghỉ dưỡng Phú Minh Gia có 25 điểm homestay đáp ứng cho khoảng 100 khách lưu trú. Đối với khách chỉ check-in, tắm biển và thưởng thức hải sản, cơ sở này đáp ứng tối đa khoảng hơn 1.000 lượt khách/ngày. Tại khu du lịch biển Thiên Cầm Hà Tĩnh, các khách sạn lớn như Thiên Ý, Sông La… hầu như đã full chỗ. Bà Thân Thị Nghị, Giám đốc Khách sạn Thiên Ý (Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) cho biết: “Khách sạn của chúng tôi có 100 phòng cho khách lưu trú. Hiện, tất cả đã được khách đặt hết trong 4 ngày của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Chúng tôi vẫn luôn theo dõi diễn biến của tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo của các ban, ngành để có những biện pháp phòng dịch phù hợp trong kỳ nghỉ sắp tới”.

Sau 3 đợt dịch bệnh khiến ngành du lịch kiệt quệ, với tín hiệu ấm dần lên của thị trường, các công ty du lịch phấn khởi chờ đợi sự bùng nổ vào dịp 30/4 và 1/5 sắp tới.

Dù có nhiều kịch bản để kích cầu du lịch nhưng vẫn phải đặt an toàn của du khách lên hàng đầu, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn cụ thể về an toàn cho du khách trong việc tuân thủ phòng, chống dịch bệnh ở những điểm đến. Đặc biệt là trong khi vẫn còn nhiều cá nhân chưa đề cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, coi nhẹ công tác tự phòng dịch... Khi tham gia các hoạt động đông người, du khách thường có thái độ chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế tại các địa điểm du lịch càng có ý nghĩa quan trọng khi kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang đến gần.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh quyết định dừng các hoạt động bắn pháo hoa, lễ hội du lịch biển tại TX. Cửa Lò, lễ hội du lịch biển Quỳnh, các hoạt động văn hóa thể thao…

Hoàng Trinh