Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 15:31

Tăng cường các phiên sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối lao động

16:12 | 15/10/2021
Ngay sau thời gian giãn cách xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị tốt nguồn cung, cầu lao động cho các doanh nghiệp trong quý IV/2021.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh, trong 9 tháng đầu năm 2021, trung tâm tiếp nhận 90.479 hồ sơ người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, đạt 57% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ kéo dài. Thêm vào đó, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc nên người lao động có tâm lý chờ hết giãn cách, đi lại thuận lợi mới nộp hồ sơ.

Xác định sau khi thành phố bước vào trạng thái “bình thường mới”, số lượng người lao động nộp hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng, để hỗ trợ người lao động nhanh chóng nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, ổn định cuộc sống, đơn vị vẫn tiến hành tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện. Qua đó, người lao động sẽ gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, thông báo có việc làm (chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp)… bằng thư đảm bảo qua đường bưu điện đến các điểm tiếp nhận của trung tâm tại quận Bình Thạnh, quận 4, quận 6, quận 12, quận Tân Bình, huyện Củ Chi và TP. Thủ Đức. Thời hạn giải quyết hồ sơ căn cứ vào ngày gửi hồ sơ được ghi trên dấu bưu điện. Cùng với đó, trên website www.vieclamhcm.net của trung tâm thường xuyên đăng tải các thông tin hướng dẫn, mẫu biểu theo quy định cũng như các đường dây nóng để tiếp nhận, giải đáp thông tin nhằm hỗ trợ kịp thời người lao động trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Tăng cường các phiên sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối lao động
Tăng cường các phiên sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối lao động

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh đã tác động mạnh đến nền kinh tế thành phố, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động hoặc đóng cửa, khiến nhiều người lao động rơi vào tình trạng mất việc hoặc ngưng việc tạm thời. Ngay cả khi thành phố hoạt động trở lại, đến thời điểm này phần lớn các doanh nghiệp chỉ hoạt động từ 30 - 50% công suất và vẫn còn một lượng lớn lao động tạm thời nghỉ việc, đang chờ doanh nghiệp mời quay lại.

Mặc dù vậy, hiện nhiều doanh nghiệp tại địa bàn thành phố đang có nhu cầu cần tuyển dụng một số lượng lớn lao động để phục vụ cho chiến lược mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh hậu dịch Covid-19. Theo Sở Lao động - Thương bình và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, dự báo trong quý IV/2021 nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần khoảng 43.600 - 56.800 người lao động. Theo đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố đang tiến hành kết nối, thu thập thông tin thị trường để giới thiệu việc làm cho người lao động.

Thêm vào đó, dự báo từ tháng 11, nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An,... sẽ tăng mạnh vì nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở rộng hoạt động phục vụ cho thị trường cuối năm, tập trung ở các ngành nghề: dệt may, giày da, chế biến thực phẩm, kinh doanh, cơ khí, điện lạnh, công nghệ thông tin, giao nhận,… Nhưng dự kiến lượng lớn người lao động đã về quê ở các tỉnh thành khác vẫn chưa quay lại thành phố sẽ gây thiếu nguồn cung lao động, khó khăn cho việc phục hồi sản suất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Do vậy, trung tâm đã tiến hành khảo sát đẩy mạnh thu thập cung, cầu lao động, kịp thời nắm bắt thông tin, tiến hành kết nối doanh nghiệp và người lao động.

Đồng thời, trung tâm thực hiện vai trò cầu nối, kết nối với trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh để nắm bắt thông tin người lao động về quê, phối hợp tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm trực tuyến, giới thiệu việc làm cho người lao động để họ quay trở lại thành phố làm việc. Để đáp ứng nhu cầu lao động, trung tâm sẽ tăng cường tổ chức cung ứng nguồn lao động thông qua hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm, tổ chức các phiên giao dịch việc làm để kết nối người lao động và nhà tuyển dụng; tổ chức các buổi phỏng vấn trực tuyến để người lao động gặp gỡ các doanh nghiệp. Kết nối doanh nghiệp với hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sinh viên, học sinh tốt nghiệp ra trường trong quý 4/2021 để tuyển dụng, tiếp nhận nguồn lao động theo nhu cầu.

Để người lao động có thể chủ động lựa chọn công việc phù hợp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố thường xuyên cập nhật chi tiết, rõ ràng những thông tin tuyển dụng mới nhất trên website http://vieclamhcm.net. Người lao động và doanh nghiệp cũng có thể liên hệ qua các số điện thoại của trung tâm 028.3514.7484 - 028.3510.6121, hotline: 0339.163.968. Thông qua quét mã QR zalo của trung tâm hoặc theo dõi fanpage https://www.facebook.com/ttdvvltphcm để nhận được những thông tin mới nhất về bảo hiểm thất nghiệp, thông tin việc làm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thanh Vân