Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/02/2020 00:06

Tăng cơ hội kết nối qua triển lãm công nghiệp hỗ trợ 2018

18:52 | 12/12/2018
Triển lãm quốc tế máy móc - thiết bị công nghiệp tại Việt Nam (VIMAF) và triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VSIF) diễn ra từ ngày 12 - 14/12 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SEEC), quận 7, TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là cầu nối giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng mạng lưới kinh doanh, bán hàng cho các doanh nghiệp trong ngành.  

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - đánh giá, phát triển công nghiệp công nghệ cao là yếu tố quan trọng thu hút đầu tư hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, mang lại giá trị kinh tế cao tạo đà phát triển bền vững… Chính vì vậy, TP. Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường. Đồng thời thu hút đầu tư phát triển các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố, trong đó phát triển công nghiệp hỗ trợ là nền tảng, động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp thành phố trong thời gian tới.

tang co hoi ket noi qua trien lam cong nghiep ho tro 2018
Một gian hàng giới thiệu sản phẩm mới tại triển lãm

Trên cơ sở đó, thành phố đã triển khai nhiều chính sách để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng, chú trọng tăng cường các hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của thành phố với các doanh nghiệp đầu cuối, doanh nghiệp FDI thông qua nhiều hình thức như tổ chức kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ của thành phố với các doanh nghiệp FDI đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản…; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; các hoạt động triển lãm chuyên ngành…

Theo ông Đông, triển lãm VIMAF và VSIF là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng mà Sở Công Thương tổ chức trong năm nay.

Triển lãm có quy mô 450 gian hàng của 300 doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Trong đó có 30% sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; 30% máy móc, thiết bị trong lĩnh vực thiết bị trong nhà máy và thiết bị điện, 25% sản phẩm kim loại và giải pháp trong gia công kim loại, 15% giải pháp trong hệ thống tự động hóa và điều khiển chuyện động, vật liệu, phụ kiện trong công nghiệp, máy móc trong xây dựng.

“Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp thành phố nói chung và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói riêng có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối thị trường; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tích cực đổi mới, sáng tạo nâng cao năng lực sản xuất, cung ứng, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu” - ông Nguyễn Phương Đông khẳng định.

tang co hoi ket noi qua trien lam cong nghiep ho tro 2018
Khách tham quan tại triển lãm

Theo đánh giá của ông Dong-Youn Sohn - Giám đốc Hiệp hội máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), triển lãm là một trong những nền tảng dẫn tới cách mạng công nghiệp lần thứ 4 khi tập trung vào gia công kim loại và hệ thống tự động hoá, các thiết bị điện, phụ kiện, vật liệu, thiết bị trong nhà máy.

Tham gia triển lãm, nhiều doanh nghiệp cơ khí điện của thành phố đánh giá cao những chương trình, hoạt động kết nối mà đơn vị tổ chức thực hiện. Cụ thể là hội thảo “Công nghệ sản xuất Việt Nam - Hàn Quốc”; Hội thảo “Hoạt động Marketing hiệu quả cho sản phẩm công nghiệp Việt“; Chương trình Kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp khẳng định những sự kiện này sẽ đem lại nhiều cơ hội lớn cho họ, giúp cập nhật các xu hướng, công nghệ hàng đầu của thế giới; đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng mạng lưới kinh doanh, bán hàng...

Trong năm 2018, ngành công nghiệp thành phố đạt mức tăng trưởng nhất định - Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,15% so với năm 2017 và có sự dịch chuyển từ gia công - lắp ráp sang sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh, giá trị gia tăng cao. Trong đó, nhóm ngành công nghiệp chế biến ước tăng 8,37%, bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 9,25%, gấp 1,13 lần mức tăng bình quân ngành.

Mai Ca - Nguyễn Phượng