Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 17:46

Tăng cơ hội cho dệt may Việt Nam vào thị trường Mỹ

23:44 | 12/07/2019
Việc sử dụng nguồn bông chất lượng từ Mỹ không chỉ giúp tạo ra sự ổn định về chất lượng sợi và tạo ra nền tảng phát triển nền công nghiệp sản xuất sợi của Việt Nam mà còn góp phần thúc đẩy việc xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam vào thị trường Mỹ.
Cotton Day 2018: Thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu dệt may vào Mỹ Cotton Day 2018 có gì mới cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam? Ngày hội COTTON DAY 2017 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Tại Ngày hội Cotton day 2019 do Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) tổ chức chiều 12/7, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, hiện nay nguồn bông để phục vụ sản xuất cho ngành kéo sợi của Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và bông Mỹ là lựa chọn số 1 vì chất lượng ổn định và việc nhập bông từ Mỹ sẽ bổ trợ cho doanh nghiệp của hai nước.

tang co hoi cho det may viet nam vao thi truong my
Ông Vũ Đức Giang phát biểu tại sự kiện

Phân tích cụ thể, ông Giang cho hay, dù Mỹ là nhà sản xuất bông lớn nhất trên thế giới nhưng lại không phải là nhà sản xuất hàng dệt may lớn do vậy bông Mỹ sản xuất ra chủ yếu để xuất khẩu và Việt Nam là thị trường được các nhà sản xuất bông Mỹ đặc biệt quan tâm.

“Việc thúc đẩy tiêu thụ bông Mỹ tại Việt Nam không chỉ giúp tạo ra sự ổn định về chất lượng sợi và tạo ra nền tảng phát triển nền công nghiệp sản xuất sợi của Việt Nam mà còn góp phần thúc đẩy việc xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam vào thị trường Mỹ” - ông Giang khẳng định.

Theo khảo sát của Vitas, người tiêu dùng Mỹ luôn ưa chuộng các sản phẩm dệt may có chỉ số cotton cao, trong khi đó, các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam hiện đã sản xuất ra được các sản phẩm có chỉ số cotton lên tới 50-80% thậm chí là 100% cotton. Do vậy việc tăng cường hợp tác giữa các nhà sản xuất bông của Mỹ và các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho cả hai bên.

Cũng vì bông Mỹ có chất lượng, việc hợp tác mang lại lợi ích cho hai bên mà liên tục trong thời gian qua, lượng bông nhập khẩu Mỹ vào Việt Nam đã tăng cao. Theo thống kê của Vitas, bông Mỹ hiện đang chiếm trên 50% tổng sản lượng nhập khẩu bông của Việt Nam từ các nước trên thế giới.

Để có kết quả trên, thông qua Hiệp hội Bông Mỹ, trong nhiều năm qua Vitas đã xây dựng nhiều chương trình hành động nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất bông Mỹ tiếp cận với các doanh nghiệp dệt của Việt Nam. Những hoạt động tiêu biểu có thể kể tới như tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham quan trực tiếp tại các trang trại bông của Mỹ, tổ chức Ngày hội Cotton Day hằng năm tại Việt Nam... Các hoạt động này được đánh giá mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp của hai bên.

tang co hoi cho det may viet nam vao thi truong my

Chẳng hạn với Ngày hội Cotton Day 2019, các doanh nghiệp hai bên đã tập trung giới thiệu những công nghệ mới nhất về bông và về các sản phẩm làm từ bông nhằm tạo cảm hứng sáng tạo và đổi mới trong chuỗi cung ứng dệt may; góp phần xây dựng thương hiệu dệt may - thời trang Việt Nam phát triển bền vững. Hoạt động này đã chứng tỏ được sức ảnh hưởng sau 3 lần tổ chức với số lượng tham gia ngày càng đông.

Theo các doanh nghiệp Việt, ở thời điểm hiện tại, sản lượng nhập khẩu bông từ Mỹ vào Việt Nam đã trên 50% tổng lượng nhập khẩu bông của toàn ngành song doanh nghiệp vẫn mong muốn có thể tăng thêm lượng nhập bông của Mỹ. Tuy nhiên việc tăng lượng nhập khẩu không dễ.

“Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Hiệp hội Bông Mỹ kiến nghị với Chính phủ nước này đưa ra chính sách để các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tổng kho bông tại Việt Nam. Nếu làm được điều này sản lượng bông Mỹ bán tại thị trường Việt Nam có thể tăng lên gấp 2 - 3 lần so với hiện nay từ đó ngành nông nghiệp Mỹ phát triển mạnh hơn và các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có nguồn cung bông Mỹ ổn định hơn”, ông Giang nêu ý kiến.

Theo CCI, Mỹ là quốc gia xuất khẩu bông lớn nhất thế giới trong nhiều năm liền và Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất của bông Mỹ với thị phần nhập khẩu luôn đạt trên 50%, với giá trị nhập khẩu đạt trên 1,1 tỷ USD.

Minh Long - Mai Ca