Tăng chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vì quyền lợi của người lao động

Công tác thu hồi tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến tích cực, song tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.
Chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội diễn ra ngày càng phức tạp Hà Nội: Công bố danh sách doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội tháng 2/2024 Thanh Hóa: Hàng trăm doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội với số tiền hàng trăm tỷ đồng

Nhiều khó khăn trong xử lý vi phạm

Năm 2023, báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp giảm sâu nhất từ trước đến nay. Trong đó, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã chủ trì và phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra tại hơn 22 nghìn đơn vị với tổng số tiền chậm đóng các đơn vị đã khắc phục là trên 2.023 tỷ đồng. “Năm 2023, số tiền chậm đóng chỉ chiếm 2,69% số phải thu – đây là tỷ lệ số tiền chậm đóng trên số phải thu thấp nhất từ năm 2016 trở lại đây (năm 2016 là 6%)- theo đánh giá của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Tăng chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vì quyền lợi của người lao động
Tăng chế tài xử lý vi phạm về đóng bảo hiểm xã hội sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Ảnh: HH

Những chuyển biến tích cực trong công tác thu hồi số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội được cơ quan quản lý ghi nhận đã góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật của người sử dụng lao động trong thực hiện chính sách. Tuy nhiên, tình trạng chậm đóng, nợ đóng và trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp, địa phương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người lao động.

Mới đây, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã công khai danh sách hơn 60.700 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 1 tháng trở lên lên trên địa bàn thành phố trong tháng 2/2024. Báo cáo 4 tháng năm 2024, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cũng cho biết, cơ quan này đã thực hiện 802 cuộc thanh tra, kiểm tra về thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp Kết quả sau thanh tra, kiểm tra số tiền các đơn vị đã nộp để khắc phục nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 67,8 tỷ đồng (đạt 79,6%).

Trao đổi với Báo Công Thương, Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho hay, có ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, gồm: Ý thức chấp hành của một số doanh nghiệp chưa cao; nhận thức của người lao động còn hạn chế, tâm lý sợ mất việc nên không dám đấu tranh đòi quyền lợi; và cuối cùng là do suy thoái kinh tế, dịch bệnh Covid-19 khiến doanh nghiệp khó khăn, làm ăn thua lỗ, phá sản nên không có kinh phí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Mặt khác, theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, hiện việc xác minh, củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để xử lý các doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm thời gian qua còn chậm. Một số trường hợp hồ sơ từ cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển giao cho cơ quan điều tra chưa đảm bảo giá trị pháp lý, gửi chứng cứ bản photo chứ chưa phải bản gốc. Hồ sơ chuyển giao không thể hiện hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội và các biện pháp cưỡng chế của cơ quan bảo hiểm xã hội đã áp dụng.

Vụ Pháp chế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nêu rõ, hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 17 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014, tùy vào tính chất và mức độ vi phạm, có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Đối với Luật Bảo hiểm Y tế, tại Điều 11, một trong những hành vi bị nghiêm cấm là không đóng hoặc đóng bảo hiểm y tế không đầy đủ theo quy định, chưa quy định hành vi về chậm đóng, trốn đóng.

Song trên thực tế, theo Vụ Pháp chế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định hành vi trốn đóng để xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó, do không có tách biệt rõ hành vi chậm đóng và trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế nên có sự khác nhau trong việc hiểu và xác định hành vi, xác định yếu tố lỗi và các yếu tố cấu thành tội phạm giữa các văn bản.

Thiết lập các chế tài xử phạt đủ mạnh

Tình trạng chậm đóng, trốn đóng, thậm chí chiếm dụng bảo hiểm xã hội đang có xu hướng gia tăng, vì vậy, Luật sư Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh, cần thiết lập các chế tài xử phạt là quan trọng để đảm bảo tính công bằng và tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp. Vị luật sư này cho rằng, cần tiết lập mức xử phạt tài chính đủ nặng để làm động viên doanh nghiệp tuân thủ quy định bảo hiểm xã hội; thiết lập một hệ thống phạt dựa trên mức độ vi phạm và quy mô doanh nghiệp, giúp đảm bảo rằng xử lý là công bằng và khả thi với tất cả các doanh nghiệp, từ những doanh nghiệp nhỏ đến những tập đoàn lớn.

Tại Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi), cơ quan soạn thảo cũng đã đề xuất nhiều giải pháp xử lý chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, bổ sung quy định ngày đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chậm nhất với người sử dụng lao động là ngày cuối cùng của tháng tiếp theo (nếu đóng hàng tháng) hoặc chu kỳ đóng (nếu đóng 3 tháng, 6 tháng/lần). Bổ sung quy định về xử lý vi phạm chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cơ quan chức năng còn nêu các biện pháp khác như tạm hoãn xuất cảnh với trường hợp vi phạm, xử lý vi phạm hành chính, xem xét không trao tặng danh hiệu thi đua/khen thưởng, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chia sẻ với Báo Công Thương, bà Trần Thị Lan Phương - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Đa Phương nêu ý kiến, các đề xuất nếu được thông qua sẽ là các giải pháp mạnh tay, để các doanh nghiệp tuân thủ các quy định về bảo hiểm xã hội, bảo vệ lợi ích, quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt, việc Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã đưa ra khái niệm rõ ràng về chậm đóng và trốn đóng bảo hiểm xã hội kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện và theo dõi các quy định này. “Các khái niệm về chậm đóng và trốn đóng bảo hiểm xã hội đã được định rõ. Khi có những định nghĩa cụ thể như vậy, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng trong việc đối chiếu và thực hiện theo đúng quy định”- bà Trần Thị Lan Phương nói.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm tiền chậm đóng; giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, mới đây, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 tại Bảo hiểm Xã hội 7 tỉnh, thành phố gồm: Cao Bằng, Thái Nguyên, Nam Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Vĩnh Long.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, việc kiểm tra nhằm xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; phát hiện những hạn chế, vướng mắc, bất cập, sai sót, vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, để kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh, khắc phục. Đồng thời, phòng, chống, ngăn chặn các vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ mưa dông vào đêm và sáng; Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ mưa dông vào đêm và sáng; Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa to (tập trung vào chiều tối). Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt.
Hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm cửa xả đáy

Hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm cửa xả đáy

Công ty thủy điện Tuyên Quang mở thêm 1 cửa xả đáy vào lúc 13 giờ chiều nay (ngày 15/6). Như vậy, hồ thủy điện Tuyên Quang đã mở tổng cộng 2 cửa xả đáy.
Vụ “bùng tiền” đào tạo 63 thạc sỹ: Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thông tin không chính xác

Vụ “bùng tiền” đào tạo 63 thạc sỹ: Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thông tin không chính xác

Liên quan đến lùm xùm 63 giáo viên Hà Nội tố bị “bùng tiền” hỗ trợ đào tạo thạc sỹ, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã có trả lời ban đầu.
Hòa Bình: Giám đốc thủy điện Suối Mu lý giải có sự ‘’hiểu nhầm” về việc thủy điện xả lũ

Hòa Bình: Giám đốc thủy điện Suối Mu lý giải có sự ‘’hiểu nhầm” về việc thủy điện xả lũ

Nhà máy thủy điện Suối Mu (tỉnh Hòa Bình) mở cửa xả đáy để kiểm tra kỹ thuật khiến mực nước dâng cao, nhiều người hiểu nhầm thủy điện xả lũ vào ngày 9/6.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 75

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 75

Tàu 251, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (Kiên Giang), kết thúc chuyến tuần tra chung lần thứ 75 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.

Tin cùng chuyên mục

Sau cải cách tiền lương, mức tham chiếu đóng bảo hiểm xã hội được tính ra sao?

Sau cải cách tiền lương, mức tham chiếu đóng bảo hiểm xã hội được tính ra sao?

Việc bãi bỏ mức lương cơ sở sẽ khiến không còn mức lương làm căn cứ để tính các chế độ bảo hiểm xã hội.
Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Camera giám sát ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn lắp đặt để đảm bảo an ninh.
Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin giám thị chụp bài thi tuyển sinh lớp 10

Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin giám thị chụp bài thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã có thông tin liên quan đến việc một giám thị bị tố đã mời thí sinh mang bài thi vào nhà vệ sinh để chụp lại.
Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Thịt gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng, tạo thành cấu trúc của tế bào và sự phát triển về cân nặng, chiều cao, trí não con người.
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

GI (chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn) của măng cụt chỉ bằng 25, thuộc nhóm thấp. Vì thế người bệnh tiểu đường vẫn ăn được loại trái cây này.
Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Đề kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh đáng báo động.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, lốc sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, lốc sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Mưa lớn vùng núi và trung du Bắc Bộ; cục bộ có mưa to lốc sét, gió giật mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024: Hà Nội sắp có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024: Hà Nội sắp có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024, Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Gió nhẹ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/6/2024: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/6/2024: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 15/6/2024, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có mưa rào và dông rải rác.
Bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

Bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

Trung ương Đoàn TNCSHCM vừa bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Tiền Phong giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong.
Bình Dương: Mưa lớn làm sập chợ Cư xá Hưng Lợi, tiểu thương tháo chạy

Bình Dương: Mưa lớn làm sập chợ Cư xá Hưng Lợi, tiểu thương tháo chạy

Cơn mưa lớn chiều muộn đã làm nhiều công trình ở tỉnh Bình Dương hư hại, chợ Cư xá Hưng Lợi (TP. Tân Uyên) bị đổ sập khiến 1 người bị thương nhẹ.
Hà Nội: Quy hoạch 1.620 bãi đỗ xe, mới đưa vào sử dụng 72 bãi

Hà Nội: Quy hoạch 1.620 bãi đỗ xe, mới đưa vào sử dụng 72 bãi

Tại Hà Nội nhu cầu bãi đỗ xe đang thiếu trầm trọng, dẫn đến tình trạng đỗ bừa bãi ở các bãi đất trống, thậm chí đỗ ở dưới lòng đường và vỉa hè...
Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ ở 206 dự án vi phạm

Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ ở 206 dự án vi phạm

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, Hà Nội sẽ cấp trước sổ đỏ cho 33.000/62.000 căn hộ ở 206 dự án có vi phạm.
Góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần chỉnh sửa một số nội dung cho phù hợp

Góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần chỉnh sửa một số nội dung cho phù hợp

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang được Bộ TN&MT soạn thảo cơ bản khắc phục được tồn tại của Luật Khoáng sản năm 2010, song còn nhiều nội dung cần làm rõ.
Tinh dầu mè có những công dụng gì?

Tinh dầu mè có những công dụng gì?

Tinh dầu mè được chiết xuất từ hạt vừng, không những chứa nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, mà còn có tính ứng dụng cao từ nấu ăn cho đến làm đẹp.
Tuyên Quang: Khuyến cáo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Tuyên Quang: Khuyến cáo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Ngày 14/6, Công an tỉnh Tuyên Quang phát đi thông báo khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao để tránh mắc bẫy kẻ xấu.
Công an Hà Nội điều tra vụ người phụ nữ bị lừa 24 tỷ khi đầu tư vàng online

Công an Hà Nội điều tra vụ người phụ nữ bị lừa 24 tỷ khi đầu tư vàng online

Công an Hà Nội vừa tiếp nhận đơn của người phụ nữ bị lừa 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online. Đây là hình thức lừa đảo không mới, vẫn có người sập bẫy.
Những trường đại học nào của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế?

Những trường đại học nào của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế?

4 trường đại học Việt Nam được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học cấp giấy chứng nhận khẳng định uy tín về đào tạo nghiên cứu.
Luật sư nói gì vụ 1900 Hair Salon bị vu oan?

Luật sư nói gì vụ 1900 Hair Salon bị vu oan?

Vụ 1900 Hair Salon bị vu oan đem 700 bộ tóc từ thiện đi bán, luật sư cho rằng, cần xét có hay không hành vi tung tin sai sự thật lên mạng xã hội?
Hội đồng nhân dân TP Hà Nội nghe giải trình việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Hội đồng nhân dân TP Hà Nội nghe giải trình việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Chiều 14/6, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội nghe giải trình việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại Phiên họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động