Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/05/2020 08:40

Tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác phát triển với các tỉnh thành miền Trung

08:27 | 20/09/2019
Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour vừa có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo hai tỉnh thành Huế và Đà Nẵng kể từ khi chính thức nhậm chức vào tháng 8/2019 vừa qua.    

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo ở cả hai thành phố này, Tổng Lãnh sự Damour tái khẳng định cam kết và lập trường của Hoa Kỳ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và thảo luận các cách thức nhằm tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao trong năm 2020.

tan tong lanh su hoa ky cam ket tang cuong hop tac phat trien voi cac tinh thanh mien trung

Tổng Lãnh sự Marie Damour gặp Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Tại Huế, Tổng Lãnh sự Damour phát biểu khai mạc Hội nghị Kỹ thuật thường niên do Cơ quan tìm kiếm tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) và Văn phòng tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP) tổ chức. Trong các buổi làm việc với Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, Tổng Lãnh sự thảo luận các cơ hội hợp tác song phương, trong đó có việc tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước và bảo vệ các di sản văn hoá. Tại kinh thành Huế, Tổng Lãnh sự Damour thăm di tích Triệu Tổ Miếu, vừa được khôi phục thông qua Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP).

Tại Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự Damour có các cuộc gặp với Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ để thảo luận về các cơ hội cho các đối tác Hoa Kỳ tham gia các dự án phát triển thành phố thông minh của Đà Nẵng.

Tổng lãnh sự Marie C.Damour cho biết rất quan tâm đến sự phát triển của Đà Nẵng và khẳng định sẽ cùng với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ để giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến Đà Nẵng hợp tác ở các lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích, mời gọi. Tổng lãnh sự Marie C.Damour cũng bày tỏ quan tâm đến việc Đà Nẵng đang xây dựng thành phố thông minh và cho biết hai bên có cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này.

Giám đốc Cảng Hàng không Đà Nẵng Lê Xuân Tùng đã thông báo với Tổng Lãnh sự về việc hoàn thành tốt đẹp Dự án xử lý môi trường tại sân bay Đà Nẵng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như những kế hoạch mở rộng sân bay để đáp ứng số lượng hành khách ngày càng gia tăng. Tại đây Tổng Lãnh sự Damour đã tham dự lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151 tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Sự kiện này góp phần nêu bật sự hợp tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đối với vấn đề nhân đạo quan trọng này.

Ngoài ra, Tổng Lãnh sự cũng dự lễ khai trương khách sạn Hilton Đà Nẵng và gặp gỡ với các cựu sinh Việt Nam theo học chương trình Fulbright, nhà máy bia thủ công của Mỹ 7 Bridges và trường Đại học Mỹ tại Việt Nam để thảo luận về nỗ lực xây dựng năng lực hàng không cho Việt Nam.

Tổng lãnh sự Marie C.Damour khẳng định trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ nỗ lực để đưa mối quan hệ giữa Đà Nẵng và các địa phương của Hoa Kỳ ngày càng phát triển trong những năm đến.

Ngọc Thảo