Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 02:49

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Cuba

12:26 | 11/09/2019
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba, Rodrigo Malmierca Díaz tại buổi gặp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chiều ngày 10/9, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam để tham dự Khóa họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh sự tăng trưởng tích cực của kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước. Năm 2018 tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 335,7 triệu USD (tăng 25% so với năm 2017), trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 329,8 triệu USD và nhập khẩu từ Cuba 5,9 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba là: gạo, cà phê, sản phẩm hoá chất, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng… Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu vắcxin và dược phẩm từ Cuba.

tao dieu kien thuan loi cho doanh nghiep viet nam dau tu kinh doanh tai cuba

Hiện Việt Nam có 4 dự án đã được cấp phép đầu tư tại Cuba với tổng số vốn đăng ký hơn 50 triệu USD, thuộc các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và xây dựng hạ tầng và phát triển khu công nghiệp.

Nhằm tận dụng tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên, đại diện Bộ Công Thương đề xuất các cơ quan chức năng của hai bên tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức và tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại của nhau. Vào tháng 11/2019 sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế La Habana (FIHAV) tại thủ đô La Habana, Cuba.

Mặt khác, việc đưa ra các chính sách hỗ trợ thích hợp để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và cụ thể hóa các cam kết đạt được trong cơ chế Ủy ban liên Chính phủ cũng sẽ đóng góp quan trọng vào việc nâng cao kim ngạch trao đổi thương mại song phương.

Về phần mình, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díaz cảm ơn Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã bố trí thời gian đón tiếp Đoàn và bày tỏ sự tin tưởng về triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

tao dieu kien thuan loi cho doanh nghiep viet nam dau tu kinh doanh tai cuba

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díaz khẳng định phía Cuba sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng cua Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Cuba. Bộ trưởng cũng đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong việc triển khai những dự án quan trọng đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế Cuba...; hy vọng doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tham gia một cách tích cực, chủ động, hiệu quả vào quá trình thúc đẩy đầu tư nước ngoài tại Cuba.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba ký kết năm 2018, thống nhất sớm hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết để thỏa thuận này đi vào hiệu lực và thực thi, tạo động lực cho phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Được biết, trong năm 2019, Việt Nam và Cuba đã tăng cường trao đổi nhiều đoàn các cấp, trong đó có nhiều đoàn cấp cao, thể hiện sự tin cậy về chính trị, duy trì tiếp xúc thường xuyên, tăng cường trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng thể chế và phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong khuôn khổ hoạt động của UBLCP Việt Nam - Cuba.

Quá trình hợp tác giữa hai bên không ngừng củng cố trên nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y tế... Hai bên đã mở rộng và ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bác sỹ Cuba sang làm việc tại các bệnh viện ở Việt Nam với triển vọng đáng khích lệ. Trong năm qua, số lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Cuba gia tăng đáng kể, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đang chuẩn bị tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế La Habana lần thứ 37.

Nguyễn Hường - Bùi Hùng