Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/11/2019 07:24

Việt Nam là Nhà đầu tư chính của khu vực châu Á tại Cuba

21:09 | 10/09/2019
Với các dự án đầu tư triển khai tốt, Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư chính của khu vực châu Á tại Cuba, sau khi Luật đầu tư nước ngoài của đất nước này có hiệu lực.    

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz –đồng Chủ tịch Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam – Cuba chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba và mong muốn mở rộng, phát triển hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh mà hai bên cùng quan tâm, nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

viet nam la nha dau tu chinh cua khu vuc chau a tai cuba
 

Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ tích cực tại các diễn đàn đa phương, góp phần tích cực bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước tại khu vực và trên thế giới. Năm 2019, hai bên đã tăng cường trao đổi nhiều đoàn các cấp, trong đó có nhiều đoàn cấp cao, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới và toàn cầu có nhiều biến động và suy giảm, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển và khả năng cao là Việt Nam sẽ hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz thông tin, thời gian qua, các dự án đầu tư của Việt Nam đang tiến triển rất tốt đẹp, đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư chính của khu vực châu Á tại Cuba, sau khi luật đầu tư nước ngoài của đất nước này có hiệu lực. Quá trình hợp tác giữa hai bên không ngừng củng cố trên nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y tế...

Hai bên đã mở rộng và ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ, bác sỹ Cuba sang làm việc tại các bệnh viện ở Việt Nam với triển vọng khích lệ. Trong năm qua, số lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Cuba đã gia tăng đáng kể. Hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đang chuẩn bị tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế La Habana lần thứ 37.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại khu vực châu Á và là một trong 20 đối tác hàng đầu về thương mại của Cuba trên thế giới. Cuba mong muốn thúc đẩy và tăng cường hơn nữa sự hiện diện các sản phẩm của Cuba tại thị trường Việt Nam, cũng như mở rộng xuất khẩu dịch vụ y tế, sản phẩm công nghiệp y, dược, sinh học, qua đó Cuba có nguồn thu ngoại tệ nhiều hơn và có điều kiện cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính với Việt Nam.

Đánh giá cao các dự án đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào Cuba; đặc biệt là tăng cường hợp tác hai Bên trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Tại cuộc họp, hai bên nhất trí triển khai đánh giá thực chất kết quả triển khai cam kết tại Biên bản Kỳ họp thứ 36; kết quả thực hiện Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn giai đoạn 2014-2019; thống nhất nội dung hợp tác của kỳ họp 37, định hướng nội dung cơ bản của Chương trình nghị sự song phương 2020-2025, xác định các ưu tiên trong hợp tác kinh tế giữa hai nước cùng với các giải pháp cụ thể, thiết thực, khả thi nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc, nhất là trong hoạt động thương mại và đầu tư của hai nước với tinh thần quyết tâm và nỗ lực cao nhất.

Thu Hằng