Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 11:50

Nhiều cơ hội đầu tư vào Cuba cho doanh nghiệp Việt Nam

16:25 | 13/09/2019
Sáng ngày 13/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Xây Dựng và Bộ Ngoại thương -  Đầu tư nước ngoài Cuba đã tổ chức Hội thảo Cơ hội kinh doanh tại Cuba dành cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng – cho biết, trong những năm gần dây, quan hệ chính trị - kinh tế - văn hóa - y tế - giáo dục giữa Việt Nam và Cuba không ngừng được nâng cao và đạt được những kết quả tốt. Gần đây, với nỗ lực chung của Phân ban hai bên, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ liên Chính phủ Việt Nam - Cuba liên tục được mở rộng và phát triển, trong đó hợp tác thương mại và đầu tư đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

nhieu co hoi dau tu vao cuba cho doanh nghiep viet nam
Ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây Dựng phát biểu tại hội thảo

Cụ thể, trong năm 2018 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với Cuba đã đạt 335 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Một số dự án đầu tư của DN Việt Nam vào Cuba đã bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất, cung cấp sản phẩm ra thị trường trong năm 2019 như nhà máy sản xuất bỉm tã lót của Công ty Thái Bình tại đặc khu kinh tế Mariel; Liên doanh SANVIG sản xuất vật liệu xây dựng tại San Jose và Santa Cruz. Trong lĩnh vực y dược, y tế… Việt Nam và Cuba không chỉ hợp tác xuất nhập khẩu dược phẩm, vắc xin, sản phẩm công nghệ sinh học mà còn hợp tác nghiên cứu và phát triển, tiến tới sản xuất sản phẩm tại Việt Nam và Cuba.

“Cuba là quốc gia có nhiều tiềm năng đối với các DN nước ngoài đầu tư, sản xuất và kinh doanh, trong đó có Việt Nam. Chính phủ Cuba gần đây đã có nhiều chính sách nhằm kêu gọi các DN nước ngoài khi đầu tư vào đây và cam kết sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chính sách, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư theo luật định”, ông Hùng phát biểu.

Ông Rodrigo Malmierca Diaz - Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba kiêm đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba - cho biết, Việt Nam hiện nay là đối tác thương mại châu Á đứng thứ 2 tại Cuba và là một trong 20 đối tác hàng đầu về thương mại của Cuba trên thế giới. Một số dự án đầu tư của DN Việt Nam tại Cuba đã được triển khai tích cực và có sản phẩm cung cấp cho thị trường và có triển vọng tốt. Trên các lĩnh vực hợp tác về y tế, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục… đều có chuyển biến tích cực. Hiện tại Cuba và Việt Nam đều nhất trí dành sự quan tâm đặc biệt để sớm đưa Hiệp định hợp tác thương mại mới vào thực thi, đặc biệt là chương trình nghị sự kinh tế song phương giai đoạn 2020 - 2025 bằng những nỗ lực cao nhất của hai quốc gia. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp. Đặc biệt, hai bên tiếp tục thúc đẩy các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của Cuba sang Việt Nam, nhất là dịch vụ y tế.

nhieu co hoi dau tu vao cuba cho doanh nghiep viet nam
Ông Rodrigo Malmierca Diaz -Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Theo Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz, sau khi luật đầu tư nước ngoài của Cuba có hiệu lực, quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Cuba không ngừng được củng cố trên nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y tế... Hai bên đã mở rộng và ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ, bác sỹ Cuba sang làm việc tại các bệnh viện ở Việt Nam, số lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Cuba đã gia tăng đáng kể trong năm qua. Cuba mong muốn thúc đẩy và tăng cường hơn nữa sự hiện diện các sản phẩm của Cuba tại thị trường Việt Nam, cũng như mở rộng xuất khẩu dịch vụ y tế, sản phẩm y dược, sinh học của Cuba sang Việt Nam.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz đánh giá cao các dự án của các DN Việt Nam đã đầu tư vào Cuba đồng thời kêu gọi cộng đồng DN Việt Nam tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào Cuba không chỉ là các dự án công nghệ cao, điện tử, sản xuất hàng tiêu dùng mà còn có những lĩnh vực khác như tài chính, ngân hàng.

Trong năm 2018, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cuba đạt 335,7 triệu USD, tăng 25% so với năm 2017. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 329,8 triệu USD và nhập khẩu từ Cuba 5,9 triệu USD. Thị trường Việt Nam nhập khẩu vắc xin và dược phẩm từ Cuba, trong khi Việt Nam xuất khẩu sang Cuba chủ yếu là các mặt hàng gạo, cà phê, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, sản phẩm hoá chất, thiết bị, phụ tùng, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc… Việt Nam hiện đã có 4 dự án đã được cấp phép đầu tư tại Cuba, tổng vốn đầu tư hơn 50 triệu USD vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng hạ tầng, phát triển khu công nghiệp.

Tuy nhiên Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho rằng, với tiềm năng kinh tế và mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba, kết quả giao thương và sự hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia đã đạt được như hiện nay là còn quá khiêm tốn và cần được cộng đồng DN của hai quốc gia thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Thế Vĩnh