Tận thu dầu khí: Hiệu quả của giàn đầu giếng cỡ nhỏ

Các kỹ sư của Vietsovpetro đã tự nhiên cứu thiết kế và ứng dụng thành công Giàn đầu giếng cỡ nhỏ để tận thu tài nguyên tại các khu vực trữ lượng dầu khí thấp.
Dầu khí - 'Đầu tàu' của nền kinh tế Việt Nam Vietsovpetro vượt đà suy giảm, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu

Tự tin làm chủ công nghệ lõi

Quá trình khai thác dầu khí tại công trình Mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng, thuộc lô dầu khí 09-1 tại bể Cửu Long, thềm lục địa Việt Nam, là những mỏ dầu khí lớn nhất tại Việt Nam, do Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vận hành và khai thác. Qua hơn 36 năm khai thác, sản lượng dầu khí tại các mỏ này ngày càng suy giảm.

Kết quả tìm kiếm, thăm dò của Vietovpetro tại lô 09-1 và các khu vực lân cận cho thấy còn rất nhiều cấu tạo tiềm năng với trữ lượng dầu khí nhỏ, khó phát triển và được đánh giá là cận biên về kinh tế.

Để có thể đưa các khu vực này vào khai thác một cách hiệu quả cần áp dụng các giải pháp nhằm giảm chi phí đầu tư xây dựng và vận hành công trình.

Trước thực tế trên, nhóm các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Khoa học và Thiết kế Dầu khí biển của Vietsovpetro gồm TS. Bùi Trọng Hân, TS. Lê Việt Dũng và ThS. Bùi Hồng Dương đã đưa ra giải pháp: “Tự nghiên cứu thiết kế giàn đầu giếng cỡ nhỏ (mini BK) phục vụ khai thác dầu khí ở Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro”. Qua đó giúp tận thu được tài nguyên của đất nước, gia tăng đóng góp vào ngân sách Nhà nước cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tận thu dầu khí: Hiệu quả của giàn đầu giếng cỡ nhỏ
Giàn RC-10 tại Mỏ Rồng, xây dựng năm 2022 – là giàn BKM loại 3 chân, đứng độc lập

TS. Bùi Trọng Hân - Chủ nhiệm đề tài cho biết: Chúng tôi đã nghiên cứu và thiết kế thành công được 3 kiểu mẫu giàn mini BK (BKM), phù hợp với từng điều kiện cụ thể, nơi mà Vietsovpetro dự kiến xây dựng giàn đầu giếng để khai thác dầu khí, gồm: Giàn BKM loại chân đế 4 chân, có số lượng giếng khoan từ 7-9 giếng, đứng độc lập, nối với giàn host platform qua đường ống và cáp điện ngầm; Giàn BKM loại chân đế 3 chân, có số lượng giếng khoan đến 6 giếng, đứng độc lập, nối với giàn host platform qua đường ống và cáp điện ngầm; Giàn BKM loại chân đế 3 chân, có số lượng giếng khoan đến 6 giếng, đứng bên cạnh giàn host platform hiện hữu, nối với giàn host platform qua cầu dẫn.

"Các giàn BKM này có khối lượng xây dựng giảm từ 28% đến 53% so với khối lượng xây dựng giàn BK truyền thống trước đây."- TS Hân thông tin và cho biết thêm "Bộ tài liệu thiết kế các giàn BKM đều đã được các cơ quan đăng kiểm quốc tế và Việt Nam chấp thuận."

TS Bùi Trọng Hân chia sẻ: Nếu như trước đây, tất cả các giàn đầu giếng (WHP) phục vụ khai thác dầu khí ngoài khơi của các công ty dầu khí tại Việt Nam nói chung và của Vietsovpetro nói riêng đều do công ty thiết kế nước ngoài chủ trì thực hiện toàn bộ hoặc có sự tham gia một phần bởi các công ty thiết kế trong nước. Riêng đối với giàn BKM do nhóm tác giả là đội ngũ thiết kế của Viện Nghiên cứu khoa học và Thiết kế dầu khí -Vietsovpetro, tự thực hiện toàn bộ phần thiết kế, từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công.

Đối với Vietsovpetro, đây cũng là lần đầu áp dụng thiết kế giàn BKM để triển khai thi công xây dựng các giàn như BK-20, BK-21, BK-19, BK-18A, RC-10, RC-8 tại các mỏ Bạch Hổ và Rồng thuộc lô 09-1 trong những năm qua.

Ngoài ra, việc đội ngũ cán bộ công nhân viên của Viện cũng có thể tự thiết kế hoàn toàn một giàn BK đã tạo ra được một bước ngoặc quan trọng trong lĩnh vực tư vấn thiết kế các công trình dầu khí ngoài khơi tại Việt Nam. Để từ đây, không còn phải phụ thuộc nhiều vào các công ty tư vấn thiết kế nước ngoài nữa.”- TS Bùi Trọng Hân cho hay.

Theo nhóm tác giả, khả năng ứng dụng Giải pháp này đã được Vietsovpetro áp dụng triển khai xây dựng thành công và đưa vào vận hành nhiều công trình tại mỏ Bạch Hổ và Rồng, như các giàn BK-20 (xây dựng năm 2019), BK-21 (xây dựng năm 2020), BK-19 (xây dựng năm 2021), BK-18A (xây dựng năm 2021), giàn RC10 (xây dựng năm 2022), giàn RC-8 (dự kiến đưa vào khai thác vào giữa năm 2023).

Ngoài ra, giải pháp có thể áp dụng đối với nhiều khu vực, mỏ dầu khí khác của Vietsovpetro cũng như của các công ty khai thác dầu khí khác tại thềm lục địa Việt Nam

Giải pháp giúp thu hồi khoảng 3,479 triệu tấn dầu thô, tiết kiệm 867 triệu USD

Ước tính, tổng hiệu quả kinh tế của giải pháp mang lại ước đạt khoảng 867 triệu USD bao gồm chi phí thiết kế, vận hành công trình khai thác dầu khí và nguồn thu vào ngân sách của Nhà nước Việt Nam từ việc bán dầu khai thác được từ các giàn BKM mà Vietsovpetro đã và đang xây dựng.

Ông Nguyễn Xuân Tiến- Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec) cho biết, đề tài “Tự nghiên cứu thiết kế giàn đầu giếng cỡ nhỏ (mini BK) phục vụ khai thác dầu khí ở Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro” đã được Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam trao giải Ba."

Ông Nguyễn Xuân Tiến cho rằng, sự thành công của giải pháp đã khẳng định được trình độ năng lực của đội ngũ kỹ sư thiết kết công trình dầu khí biển của Việt Nam nói chung và của Vietsovpetro nói riêng là có thể đảm đương được hoàn toàn công việc thiết kế giàn đầu giếng phục vụ khai thác dầu khí ngoài khơi mà không còn phải phụ thuộc vào các nhà thầu thiết kế nước ngoài.

Việc tự chủ trong thiết kế cũng đã giúp Vietsovperto tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện thi công nội bộ sẵn có của mình để đưa vào trong thiết kế ngay từ đầu.

Trong quá trình vận hành công trình, việc có thể tự chủ được hoàn toàn công tác thiết từ đầu đã giúp cho Vietsovpetro chủ động hoàn toàn trong việc thiết kế cải hoán, nâng cấp, sửa chữa công trình hàng năm mà không cần phải thuê công ty bên ngoài thực hiện.

Ngoài ra, sự thành công của giải pháp cũng đã tạo ra một nền tảng tốt, vững vàng để đội ngũ thiết kế của Việt Nam nói chung và của Vietsovpetro nói riêng có thể tiếp tục nghiên cứu và tiến đến tự thiết kế các giàn khai thác dầu khí ngoài khơi có quy mô và mức độ phức tạp cao hơn, như giàn xử lý công nghệ trung tâm (CPP), các công trình thiết bị ngầm ở những khu vực nước sâu, xa bờ…

Bên cạnh đó, nhờ áp dụng thành công giải pháp, trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2023, Vietsovpetro đã và đang xây dựng được 6 giàn BKM tại mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng, dự kiến sản lượng dầu thu hồi từ các khu vực này khoảng 3,479 triệu tấn dầu thô, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho Quốc gia.

Đặc biệt, giải pháp này có thể tiếp tục được áp dụng và mang lại hiệu quả nhiều hơn nữa trong tương lai. Bên cạnh đó, với việc xây dựng và đưa vào khai thác dầu khí từ các giàn BKM đã góp phần tạo ra một chuỗi các dịch vụ liên quan như mua sắm vật tư thiết bị, thi công chế tạo lắp đặt công trình, khoan, các dịch vụ vận hành công trình (như hóa phẩm, thu gom vận chuyển dầu khí…), mua bán và chế biến dầu thô. Qua đó, góp phần giải quyết công ăn việc làm và kích thích sự tăng trưởng của kinh tế-xã hội Việt Nam. Ngoài ra, sự thành công của giải pháp cũng đã nêu cao tinh thần chịu khó nghiên cứu, học hỏi, tự lực tự cường và dám nghĩ, dám làm của thế hệ kỹ sư trẻ của Việt Nam.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thăm dò khai thác Dầu khí

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ra mắt nền tảng CADDi Drawer giúp quản trị sản xuất hiệu quả

Ra mắt nền tảng CADDi Drawer giúp quản trị sản xuất hiệu quả

CADDi Vietnam vừa ra mắt SaaS CADDi Drawer - nền tảng quản lý bản vẽ trên nền điện toán đám mây (SaaS) được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
OpenAI ra mắt công cụ giả giọng nói trên mẫu âm thanh 15 giây

OpenAI ra mắt công cụ giả giọng nói trên mẫu âm thanh 15 giây

OpenAI vừa giới thiệu một công cụ nhân bản giọng nói chỉ với một mẫu âm thanh 15 giây, nhưng chưa tung ra công cụ này do các lo ngại về an ninh.
Tăng cường an ninh mạng trong lĩnh vực hàng hải

Tăng cường an ninh mạng trong lĩnh vực hàng hải

Trong bối cảnh các mối đe dọa từ internet với tàu biển ngày càng gia tăng, việc tăng cường an ninh mạng trong lĩnh vực hàng hải được các doanh nghiệp chú trọng.
VPBank Technology Hackathon 2024 – sân chơi sáng tạo dành cho các tài năng công nghệ

VPBank Technology Hackathon 2024 – sân chơi sáng tạo dành cho các tài năng công nghệ

VPBank Technology Hackathon 2024 là sân chơi công nghệ lớn và sáng tạo do VPBank phối hợp cùng đối tác Amazon Web Services (AWS) tổ chức.
Triển lãm Quốc tế về giải pháp văn phòng thông minh tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế về giải pháp văn phòng thông minh tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế về giải pháp văn phòng thông minh, thiết bị, máy và văn phòng phẩm (VietOffice 2024) sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam từ 22 - 24/5.

Tin cùng chuyên mục

Mở đường cho cho giải pháp mạng bền vững, hướng đến kiến tạo xã hội số

Mở đường cho cho giải pháp mạng bền vững, hướng đến kiến tạo xã hội số

Viettel lựa chọn cùng Cisco triển khai cơ sở hạ tầng mạng tương lai nhằm thúc đẩy kiến tạo xã hội số tại Việt Nam.
Những công nghệ di động thời thượng nhất tại triển lãm MWC 2024

Những công nghệ di động thời thượng nhất tại triển lãm MWC 2024

Triển lãm Công nghệ World Mobile Congress 2024 tại Barcelona (Tây Ban Nha) diễn ra từ ngày 26-29/2 đã giới thiệu những công nghệ di động thời thượng nhất.
Viettel Solutions hợp tác chiến lược với công ty an ninh mạng Palo Alto Networks (Mỹ)

Viettel Solutions hợp tác chiến lược với công ty an ninh mạng Palo Alto Networks (Mỹ)

Tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Viettel Solutions và Palo Alto Networks đã ký kết hợp tác chiến lược về an ninh mạng cho lĩnh vực điện toán đám mây.
Tập đoàn Viettel công bố chipset 5G, Human AI với thế giới

Tập đoàn Viettel công bố chipset 5G, Human AI với thế giới

Tập đoàn Viettel vừa ra mắt chipset 5G và Vi An - Human AI tại Tây Ban Nha trong phiên khai mạc Hội nghị di động thế giới (Mobile World Congress – MWC 2024).
Từ 1/3/2024: Điện thoại 2G lậu bị chặn kết nối mạng mới

Từ 1/3/2024: Điện thoại 2G lậu bị chặn kết nối mạng mới

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ 1/3 tới, sẽ cùng các nhà mạng kiểm soát, ngăn chặn không cho nhập mạng mới với các điện thoại 2G lậu.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
Cảnh báo: Một trojan mới nhắm vào người dùng iPhone tại Việt Nam và Thái Lan

Cảnh báo: Một trojan mới nhắm vào người dùng iPhone tại Việt Nam và Thái Lan

Một Trojan mới trên iOS đã được phát hiện nhắm vào người dùng iPhone ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Thái Lan và Việt Nam.
Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận hàng triệu USD trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ, đồng thời là nơi đặt nhà máy lắp ráp, thử nghiệm lớn nhất toàn cầu của Intel.
Năm 2024: Điện thoại thông minh cao cấp nào sẽ ra mắt?

Năm 2024: Điện thoại thông minh cao cấp nào sẽ ra mắt?

Công nghệ tiên tiến nhất là điện thoại thông minh. Và năm 2024 sẽ là năm 'bùng nổ' của các dòng điện thoại cao cấp có tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI).
Việt Nam đã chạm một tay vào ngành sản xuất chip bán dẫn

Việt Nam đã chạm một tay vào ngành sản xuất chip bán dẫn

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, nhà khoa học Việt Nam cho rằng, cơ hội sản xuất chip đã mở ra, nếu để lỡ là có tội với thế hệ tương lai.
Whistle - Nền tảng mạng xã hội giải trí và kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ

Whistle - Nền tảng mạng xã hội giải trí và kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ

Whistle - ứng dụng mạng xã hội video ngắn kỹ thuật số phát triển bởi Click Network Technology Ltd đã ra mắt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Chính phủ quy định điều kiện thành lập, mở rộng khu công nghệ cao

Chính phủ quy định điều kiện thành lập, mở rộng khu công nghệ cao

Chính phủ quy định, để thành lập và mở rộng khu công nghệ cao cần phải phù hợp với quy hoạch vùng, điều kiện hạ tầng và vị trí giao thông thuận lợi...
VCCI góp ý về khu công nghệ thông tin tập trung

VCCI góp ý về khu công nghệ thông tin tập trung

VCCI đã có văn bản gửi Bộ Thông tin truyền thông góp ý cho Dự thảo Nghị định quy định về khu công nghệ thông tin tập trung (Dự thảo).
Cảnh báo: Nguy cơ mất tiền khi dùng Wi-Fi công cộng

Cảnh báo: Nguy cơ mất tiền khi dùng Wi-Fi công cộng

Sử dụng Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và an toàn thông tin cá nhân, bao gồm cả nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng.
Nâng cao trải nghiệm xe điện Hyundai IONIQ 5 với giải pháp sạc tại nhà của ABB

Nâng cao trải nghiệm xe điện Hyundai IONIQ 5 với giải pháp sạc tại nhà của ABB

Mới đây, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) đã lựa chọn ABB là đối tác cung cấp hàng trăm bộ sạc treo tường Terra AC.
iOS 17.3 mới với tính năng chống trộm trên iPhone khi bị đánh cắp

iOS 17.3 mới với tính năng chống trộm trên iPhone khi bị đánh cắp

Trong phiên bản cập nhật mới, hệ điều hành iOS 17.3 người dùng sẽ được trải nghiệm một loạt các tính năng mới, đáng chú ý là "Bảo vệ thiết bị khi bị đánh cắp".
Bosch Rexroth giới thiệu hệ sinh thái AIoT trong buổi tọa đàm CafeTech 2024

Bosch Rexroth giới thiệu hệ sinh thái AIoT trong buổi tọa đàm CafeTech 2024

Bosch Rexroth Việt Nam đã giới thiệu hệ sinh thái AIoT tại buổi tọa đàm CafeTech 2024 với chủ đề “Ứng dụng AI trong tự động hóa sản xuất”.
Nghiên cứu áp dụng Robot trong nhà máy sản xuất bột giặt

Nghiên cứu áp dụng Robot trong nhà máy sản xuất bột giặt

Qua nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm từ Viện Nghiên cứu cơ khí cho thấy, việc tự động hóa dây chuyền sản xuất giúp doanh nghiệp nâng tối ưu hóa chi phí sản xuất.
Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp với CapCut

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp với CapCut

CapCut không chỉ là công cụ chỉnh sửa ảnh mà còn vượt trội trong việc xóa nền video, cung cấp các tính năng linh hoạt, cải thiện liền mạch cả hình ảnh và video.
Doanh nghiệp Việt hưởng lợi gì trước làn sóng AI tạo sinh?

Doanh nghiệp Việt hưởng lợi gì trước làn sóng AI tạo sinh?

Ứng dụng và sử dụng AI tạo sinh như một "vũ khí" thay vì "công cụ" có thể giúp doanh nghiệp Việt đi tắt đón đầu, nâng cao vị thế trên thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động