Google Khám phá: Cách sử dụng, ứng dụng và lợi ích mang đến cho báo điện tử

Ngành báo chí đã có nhiều đổi mới khi hiện nay đã có rất nhiều công nghệ để truyền tải thông tin, trong đó có Google Khám phá là một công cụ rất hữu ích.
SeABank: Nâng cao trải nghiệm người dùng trên nền tảng đám mây của Google Địa điểm du lịch nào được người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất năm 2023? Những từ khóa nằm trong top tìm kiếm nổi bật trên Google năm 2023

Google Khám phá là gì?

Google Khám phá (Discover) là một phần của Google Tìm kiếm (Search), hiển thị cho bạn đọc nội dung liên quan đến sở thích, dựa trên hoạt động web và ứng dụng của họ. Tính năng này giải thích thêm về cách nội dung có thể xuất hiện trong phần Khám phá và các phương pháp hay nhất để chủ sở hữu trang web có thể cân nhắc.

Google Khám Phá: cách sử dụng, ứng dụng và lợi ích trong báo điện tử
Google Khám phá (Discover) là một phần của Google Tìm kiếm (Search)

Sự khác biệt giữa Khám phá và Tìm kiếm

Với Tìm kiếm, người dùng phải nhập một cụm từ tìm kiếm để tìm thông tin hữu ích liên quan đến cụm từ đó, nhưng trong trình Khám phá sử dụng phương pháp khác. Thay vì đưa ra kết quả cho một cụm từ tìm kiếm, Khám phá chủ yếu hiển thị nội dung dựa trên những gì hệ thống tự động của Google cho là phù hợp với mối quan tâm của người dùng.

Giống như một nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa ở mức độ cao, Khám phá tự chủ động điều chỉnh theo mối quan tâm của người dùng và hiển thị nội dung phù hợp với mối quan tâm đó. Nội dung trong Khám phá được tự động làm mới khi có nội dung mới xuất bản. Tuy nhiên, mục đích của Khám phá là hiển thị mọi loại nội dung hữu ích trên web của báo, chứ không chỉ là nội dung mới xuất bản.

Do tính chất ngẫu nhiên của Khám phá, lưu lượng truy cập trên Khám phá khó dự đoán hay kém tin cậy hơn lưu lượng truy cập trên Tìm kiếm. Hãy coi Khám phá chỉ là một nguồn lưu lượng truy cập bổ sung cho lưu lượng truy cập qua Tìm kiếm. Trải nghiệm người dùng trên Khám phá nên các trang web có thể sẽ nhận thấy lưu lượng truy cập có những thay đổi không liên quan đến chất lượng hoặc tần suất phát hành của nội dung.

Cách truy cập Google Discover

Để xem Google Discover, chỉ cần mở ứng dụng Google, vì Discover phải được bật theo mặc định. Nếu đang chạy Android stock trên một số thiết bị nhất định, bạn đọc có thể vuốt sang phải trên màn hình chính giống như một đường tắt (shortcut).

Bên dưới thanh tìm kiếm ở trên cùng, bạn sẽ thấy một danh sách các thẻ Google trên tab Khám phá (Android) hoặc Home (iOS). Mỗi thẻ có chứa một liên kết đến một bài viết mà Google nghĩ rằng bạn sẽ quan tâm. Điều này dựa trên những gì bạn đã tìm kiếm trên Google, xem trên YouTube và nhiều yếu tố khác.

Google Discover và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Có thể nhìn thấy rằng Google là công cụ tìm kiếm nhiều nhất thế giới hiện nay và nó sở hữu một lượng người dùng khổng lồ. Điều này chứng minh các báo điện tử cần tiếp cận bạn đọc của mình bằng cách đưa các sản phẩm và ấn phẩm lên trình tìm kiếm Google.

Do đó, đối với lĩnh vực SEO, việc đưa website đạt thứ hạng cao trở nên đầy thách thức khi ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, việc áp dụng Google Discover vào chiến lược SEO sẽ giúp trang web của báo gia tăng cơ hội tiếp cận bạn đọc trong một khoảng thời gian ngắn.

Cách tối ưu nội dung lên Google Khám phá hiệu quả

Để xây dựng nội dung lên Khám phá không có nhiều thay đổi so với SEO thông thường. Tất nhiên, điều bạn cần phải làm là tạo nội dung đủ hấp dẫn, hướng đến đối tượng phù hợp và bạn phải có một trang web mang lại trải nghiệm người dùng xuất sắc. Google cũng chỉ ra rằng bạn nên tập trung vào những nguyên tắc nếu muốn nội dung bài viết được tối ưu hiệu quả.

Cụ thể, tạo tiêu đề bài viết với mục tiêu nắm bắt được bản chất của nội dung, nhưng tuyệt đối không sử dụng thủ thuật giật tít hay câu click (clickbait).

Hạn chế các chiến thuật gia tăng lượng tương tác ảo thông qua cách sử dụng các thông tin sai lệch hoặc phóng đại trong nội dung xem trước (tiêu đề, đoạn trích, hình ảnh).

Tránh những chiến thuật thao túng tâm lý người dùng bằng cách sử dụng nội dung phản cảm, kích thích sự tò mò hoặc mang tính chất giật gân, gây phẫn nộ.

Cần xây dựng những nội dung mang tính chất kịp thời hay cấp thiết, kể một câu chuyện hay, hoặc cung cấp những kiến thức thú vị và độc đáo.

Cung cấp thông tin ngày tháng rõ ràng, thông tin về tác giả, ấn phẩm, nhà xuất bản, nguồn nhằm củng cố lòng tin và sự uy tín tốt nhất đối với bạn đọc.

Sử dụng các hình ảnh chất lượng cao, hấp dẫn đối với nội dung của bài, đặc biệt là các hình ảnh kích thước lớn tạo ra nhiều khả năng truy cập lớn từ Google Discover. Kích thước ảnh cần có chiều rộng tối thiểu 1200 px và được bật bằng chế độ xem trước hình ảnh tối đa.

Google Khám Phá: cách sử dụng, ứng dụng và lợi ích trong báo điện tử
Tối ưu nội dung lên Google Khám phá hiệu quả

Các chủ đề và chuyên mục tốt nhất trên Google Discover

Để hiểu rõ hơn về các chủ đề và chuyên mục hoạt động tốt trên Google Discover, phân tích các bài viết có tỷ lệ lượt xem trang từ nền tảng này cao ở ba khu vực lớn nhất Bắc Mỹ, Brazil và Quần đảo Anh. Nghiên cứu trước đã chỉ ra rằng độc giả báo điện tử, đặc biệt trong mạng lưới, quan tâm đến các chuyên mục "Tội phạm, Pháp luật và Sự công bằng" cũng như "Kinh tế, Kinh doanh và Tài chính".

Các chuyên mục phổ biến này cũng thu hút độc giả từ Google Discover, dữ liệu cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt đến các danh mục khác như "Nghệ thuật, Văn hóa và Giải trí", "Lối sống và Thư giãn", "Thời tiết" và "Sức khỏe." Thú vị là chỉ có "Nghệ thuật, Văn hóa và Giải trí" là chuyên mục xuất hiện ở cả ba khu vực.

Lợi ích của Khám phá mang đến cho báo điện tử

Đối với báo điện tử, Khám phá mang đến những đường tắt nhanh hơn trong việc lan tỏa thông tin đến với bạn đọc. Ngoài ra, bạn đọc còn có khả năng khám phá nội dung hấp dẫn, phù hợp với sở thích đọc hơn. Ưu tiên riêng của bạn đọc cũng sẽ được Khám phá học theo và đề xuất mà không cần tìm kiếm nhiều.

Việc sử dụng Khám phá còn vô cùng quan trọng và góp công lớn trong hỗ trợ đơn giản hóa công cụ tìm kiếm trên nền tảng mạng. Bạn đọc sẽ được khám phá tìm hiểu sâu về hoạt động tìm kiếm cũng như các từ khóa đã tìm trong lịch sử tìm kiếm, lịch sử tương tác.

Quốc Việt
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Văn hoá - Giải trí

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Động lực chính tạo bứt phá về năng suất, chất lượng

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Động lực chính tạo bứt phá về năng suất, chất lượng

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã và đang đóng góp thiết thực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội nói chung và ngành Công Thương nói riêng.
Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự tính đầu tư từ 2 đến 3 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy mới của Tesla tại Ấn Độ.
Quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu cuộc gọi lừa đảo

Quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu cuộc gọi lừa đảo

Các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng phát tán cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.
Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Ủy ban này.
VinFast mở rộng mạng lưới dịch vụ hậu mãi cho khách hàng châu Âu

VinFast mở rộng mạng lưới dịch vụ hậu mãi cho khách hàng châu Âu

Ngày 19/4, VinFast Auto ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Mobivia, nhằm mở rộng mạng lưới dịch vụ hậu mãi toàn diện cho khách hàng VinFast tại Pháp và Đức.

Tin cùng chuyên mục

Phát động Giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam 2024

Phát động Giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam 2024

Ngày 19/4/2024, Giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam (VCA) tiếp tục khởi động mùa thứ 2 với những điểm mới trong thể lệ dự thi.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện

Tại Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024, Bộ trưởng Bộ KH&CN cho biết, hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện.
Giải pháp nào bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính?

Giải pháp nào bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính?

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp bộ/ngành liên quan tập huấn, phổ biến kiến thức, trang bị một số kỹ năng nhận biết vật cấm gửi qua đường bưu chính.
Sắp diễn ra Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024

Sắp diễn ra Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024

Ngày 19/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024.
Hỗ trợ chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý

Hỗ trợ chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) vừa làm việc với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre về việc chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý.
CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam: Đi dạo bên hồ Hoàn Kiếm, uống cà phê trứng

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam: Đi dạo bên hồ Hoàn Kiếm, uống cà phê trứng

Ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã đến Hà Nội trong chuyến thăm kéo dài dự kiến 2 ngày.
Nhà báo Nguyễn Linh Anh giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Nhà báo Nguyễn Linh Anh giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Nhà báo Nguyễn Linh Anh - Phó Tổng Biên tập phụ trách chính thức được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp.
Bài 4: Tạo bệ phóng cho khoa học và công nghệ tăng tốc

Bài 4: Tạo bệ phóng cho khoa học và công nghệ tăng tốc

Để khoa học và công nghệ thực sự là động lực cho phát triển kinh tế, nhiều ý kiến nhận định, cần tiếp tục khơi thông những vướng mắc về cơ chế, chính sách.
Bệ phóng hiệu quả cho các giải pháp công nghệ thông tin xuất sắc của người Việt

Bệ phóng hiệu quả cho các giải pháp công nghệ thông tin xuất sắc của người Việt

Ngày 13/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Sao Khuê 2024.
Xe điện phương Tây cần làm gì để tiếp tục cạnh tranh?

Xe điện phương Tây cần làm gì để tiếp tục cạnh tranh?

Theo chuyên gia, chính phủ các nước phương Tây cần làm việc với các nhà sản xuất ô tô để giảm bớt những trở ngại cho ngành xe điện trong tương lai.
Bài 3: Hướng đến sản xuất thông minh, làm chủ công nghệ 4.0

Bài 3: Hướng đến sản xuất thông minh, làm chủ công nghệ 4.0

Việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 đã được ngành Công Thương triển khai một cách mạnh mẽ, trở thành giải pháp cấp bách, có tính sống còn.
Trải nghiệm sự kiện lái thử đặc trưng của thương hiệu Subaru - SATD Off-Road

Trải nghiệm sự kiện lái thử đặc trưng của thương hiệu Subaru - SATD Off-Road

Ngày hội trải nghiệm và chinh phục chất Off-Road đích thực của Subaru được tổ chức tại Gamuda City, Yên Sở, Hà Nội vào thứ bảy – chủ nhật, ngày 13 - 14/4/2024.
Hơn 6.000 điện thoại Vertu 2G đời cũ sẽ ra sao khi Việt Nam sắp tắt sóng 2G?

Hơn 6.000 điện thoại Vertu 2G đời cũ sẽ ra sao khi Việt Nam sắp tắt sóng 2G?

Đại diện Vertu Việt Nam chính hãng cho biết, liên tục nhận thông tin cần hỗ trợ từ khách hàng liên quan đến việc nâng cấp lên dùng Vertu 4G.
Bài 2: Gieo nỗ lực, gặt thành công trong nghiên cứu khoa học

Bài 2: Gieo nỗ lực, gặt thành công trong nghiên cứu khoa học

Với nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ của các nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu, hoạt động khoa học và công nghệ ngành Công Thương đang cho những “trái ngọt”.
Bài 1: Những quyết sách tạo động lực phát triển khoa học và công nghệ

Bài 1: Những quyết sách tạo động lực phát triển khoa học và công nghệ

Phát triển khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đòi hỏi tiên quyết, tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển của ngành Công Thương.
Quý I/2024, Việt Nam nhập hơn 32.000 xe ô tô, giảm về lượng và kim ngạch

Quý I/2024, Việt Nam nhập hơn 32.000 xe ô tô, giảm về lượng và kim ngạch

Quý I/2024, cả nước nhập khẩu 32.272 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch 675,38 triệu USD, giảm 23,2% về lượng và giảm 27,1% về kim ngạch so cùng kỳ.
Sẽ mở rộng cơ chế chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học

Sẽ mở rộng cơ chế chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học

Tại hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), nội dung về chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học được thể hiện ở trong 3 chính sách.
Sôi động thị trường chăm sóc ô tô

Sôi động thị trường chăm sóc ô tô

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường ô tô đã kéo theo sự “nở rộ” nhiều loại hình dịch vụ đi kèm như chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.
Suzuki ra mắt mẫu xe mới tại Việt Nam hướng đến khách hàng trẻ năng động

Suzuki ra mắt mẫu xe mới tại Việt Nam hướng đến khách hàng trẻ năng động

Ngày 10/4/2024 tại TP. Hồ Chí Minh, nhãn hiệu Suzuki đã giới thiệu mẫu xe Suzuki Jimny dòng xe thuần Off-road tại Việt Nam, hướng đến khách hàng trẻ năng động.
Giới thượng lưu tiết lộ lý do luôn nghĩ ngay đến Vertu khi chọn quà tặng đối tác

Giới thượng lưu tiết lộ lý do luôn nghĩ ngay đến Vertu khi chọn quà tặng đối tác

Ngoài giá trị cao cấp, xa xỉ bậc nhất đến từ thương hiệu, giới sưu tầm Vertu còn bất ngờ chia sẻ ý nghĩa đặc biệt khiến họ luôn lựa chọn Vertu làm quà tặng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động