Tạm dừng triển khai sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi

Trước hiện tượng heo chết do tiêm vắc xin dịch tả heo châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Đoàn công tác kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.
Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung nguồn lực ngăn ngừa bệnh dịch tả heo châu Phi Cà Mau đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, từ đầu tháng 7 đến ngày 24/8/2022, Công ty Navetco đã cung ứng trên 22.000 liều vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC cho 19 tỉnh, thành phố để tổ chức tiêm cho các đàn heo của địa phương và các doanh nghiệp.

Lợn của người dân H.Phú Hòa chết sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi
Heo của người dân huyện Phú Hòa chết sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi (nguồn Thanh niên)

Về cơ bản, đến thời điểm hiện tại, đàn heo của các địa phương đều khỏe mạnh, phát triển tốt, ngoại trừ một số trường hợp không mong muốn xảy ra tại tỉnh Bình Định và Phú Yên khi triển khai tiêm phòng không có sự giám sát của cơ quan thú y và Công ty cung ứng vắc xin.

Cụ thể, tại tỉnh Bình Định, trong tổng số 905 liều vắc xin tiêm cho heo thịt từ ngày 21/7/2022 tại 09 cơ sở chăn nuôi heo đủ điều kiện đảm bảo an toàn sinh học; đến nay, các đàn heo tiêm đều sinh trưởng, phát triển tốt.

Tuy nhiên, do thông tin sử dụng 905 liều vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC có hiệu quả, cùng với dịch bệnh dịch tả heo châu Phi tại tỉnh Bình Định nguy cơ bùng phát, người chăn nuôi, thú y cơ sở đề nghị được cung cấp vắc xin để tự tiêm phòng cho các loại heo với tổng cộng 4.950 liều.

Việc tiêm mở rộng nêu trên chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng dẫn của Cục Thú y; đặc biệt là tiêm sai đối tượng chỉ định được dùng vắc xin, tiêm không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y, hậu quả hơn 250 con heo nái, đực giống, heo con theo mẹ, heo thịt phản ứng, chết tại 66 hộ chăn nuôi.

Theo cơ quan chức năng địa phương, số heo phản ứng và chết này có thể do các đàn heo đã nhiễm vi rút dịch tả heo châu Phi thực địa hoặc nhiễm một số mầm bệnh truyền nhiễm khác, đang trong thời gian ủ bệnh và chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh, chủ hộ, thú y cơ sở không xác định được heo đã nhiễm bệnh, nên khi tiêm phòng vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC đã xảy ra bệnh hoặc đàn heo nhiễm một số bệnh truyền nhiễm khác.

Qua kiểm tra, đánh giá của Đoàn công tác của Cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty Navetco, hiện nay, heo phản ứng, chết sau tiêm vắc xin đã giảm, cơ bản được kiểm soát.

Heo được tiêm vắc xin còn sống sẽ có đáp ứng miễn dịch nên số bị chết sẽ giảm và hết trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước mắt, Công ty Navetco cam kết bước đầu hỗ trợ 2 triệu đồng/heo nái và heo đực giống; 1 triệu đồng/heo thịt bị chết sau tiêm vắc xin; đồng thời hỗ trợ thuốc, chất bổ trợ để điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng những con heo có phản ứng sau tiêm phòng.

Về phía tỉnh Bình Định đã chỉ đạo dừng tiêm vắc xin; tập trung thống kê chính xác số heo có phản ứng, chết để hỗ trợ; tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc để xử lý ổ dịch; chỉ đạo, hướng dẫn người dân không bán chạy heo bệnh, heo chết, xử lý theo hướng dẫn của cơ quan thú y; tiếp tục theo dõi, giám sát, lấy mẫu các trường hợp heo phản ứng, chết sau tiêm vắc xin để xác định nguyên nhân. Thu hồi toàn bộ số vắc xin đã được Navetco cung ứng để quản lý, lưu giữ tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tình Bình Định.

Đối với tỉnh Phú Yên không được lựa chọn, không có trong văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng dẫn của Cục Thú y. Tuy nhiên, từ ngày 04/8/2022 đến ngày 17/8/2022 tại các huyện Phú Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Tuy An và thị xã Đông Hòa, người dân mua 36 lọ vắc xin (900 liều) về tự tiêm cho đàn heo mà không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y.

Thú y cơ sở và người dân tự tiêm tổng cộng 609 con heo từ 2 tháng tuổi trở lên của 45 hộ; sau đó 542 (89,0%) con heo phản ứng sau tiêm vắc xin, trong đó có 297 con chết (chiếm 48,8%); 245 con đang điều trị triệu chứng và hồi phục. Đoàn công tác của Cục Thú y tiếp tục phối hợp với các địa phương để nắm bắt tình hình, hướng dẫn, hỗ trợ các biện pháp xử lý các vấn đề phát sinh, cũng như phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kiểm điểm trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm của Công ty Navetco và các cơ quan chuyên môn của các địa phương đã không tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng dẫn của Cục Thú y; đặc biệt việc mở rộng đối tượng tiêm vắc xin nhưng không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y; tiêm sai đối tượng heo đã chỉ định được tiêm vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC.

Đồng thời, đề nghị Công ty Navetco tập trung cùng với các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí, xử lý các trường hợp có heo chết trước ngày 31/8/2022. Tạm dừng triển khai sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC để tập trung nguồn lực xử lý các vấn đề phát sinh tại Bình Định, Phú Yên và các địa phương khác nếu có.

Khẩn trương rà soát, xác định nguyên nhân, sự bất thường trong quá trình triển khai sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi. Kịp thời báo cáo đầy đủ, chính xác về tình hình cung ứng, sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vắc xin theo đúng chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng dẫn của Cục Thú y.

Đề nghị tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên chỉ đạo dừng tiêm vắc xin; tập trung thống kê chính xác số heo có phản ứng, chết để hỗ trợ; tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc để xử lý ổ dịch; chỉ đạo, hướng dẫn người dân không bán chạy heo bệnh, heo chết, xử lý theo hướng dẫn của cơ quan thú y; tiếp tục theo dõi, giám sát, lấy mẫu các trường hợp heo phản ứng, chết sau tiêm vắc xin để xác định nguyên nhân; kịp thời báo cáo đầy đủ, chính xác về tình hình sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vắc xin; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng nêu trên.

Các đơn vị thuộc Cục Thú y tiếp tục rà soát, đánh giá lại chất lượng các lô vắc xin đã sử dụng tại các địa phương; tiến hành xét nghiệm, phân tích chuyên sâu (mẫu heo bệnh, heo sau tiêm vắc xin, mẫu vắc xin,…) để có cơ sở kết luận chính xác nguyên nhân; phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương và Công ty Navetco để khắc phục sự cố tại các địa phương đã tiêm vắc xin và có heo phản ứng; khẩn trương tổng hợp, báo cáo đầy đủ thực trạng sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC ở tất cả các địa phương để báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 27/8/2022.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: dịch tả heo châu Phi

Tin mới nhất

Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022

Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022.
Kinh tế tập thể giúp huyện nông thôn TP. Hồ Chí Minh “thay da đổi thịt”

Kinh tế tập thể giúp huyện nông thôn TP. Hồ Chí Minh “thay da đổi thịt”

Nhờ mô hình kinh tế tập thể, thu nhập của người dân ở các huyện vùng nông thôn tại TP. Hồ Chí Minh đã được nâng cao.
Ca sĩ Ngọc Sơn check in khoe trang trại 50 ha và cái kết

Ca sĩ Ngọc Sơn check in khoe trang trại 50 ha và cái kết

Ca sĩ Ngọc Sơn từng gây xôn xao dư luận khi check in tại trang trại 50h tại Bình Thuận, nhưng sự thật thông tin từ chính quyền nam ca sĩ này chỉ sở hữu 4ha đất.
Hòa Bình: Hướng tới trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Hòa Bình: Hướng tới trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, với thế mạnh cây trồng có múi là mục tiêu mà tỉnh Hòa Bình đang hướng tới.
Sản xuất liên kết theo chuỗi thay đổi tư duy canh tác nhỏ lẻ của đồng bào: Nhìn từ tỉnh Bắc Kạn

Sản xuất liên kết theo chuỗi thay đổi tư duy canh tác nhỏ lẻ của đồng bào: Nhìn từ tỉnh Bắc Kạn

Nhờ hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, 3 năm nay, tỉnh Bắc Kạn đã hình thành các vùng sản xuất lớn, thay đổi tư duy canh tác nhỏ lẻ.

Tin cùng chuyên mục

Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 24/9, tại TP Cần Thơ, diễn ra hội thảo “Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Bộ Nông nghiệp sẽ điều tra, xác minh rau VietGAP “dởm” biến hình vào siêu thị

Bộ Nông nghiệp sẽ điều tra, xác minh rau VietGAP “dởm” biến hình vào siêu thị

Liên quan đến vấn rau VietGAP “dởm” biến hình vào siêu thị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ điều tra, xác minh vụ việc này.
Góp ý cho Dự thảo Thông tư về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản

Góp ý cho Dự thảo Thông tư về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản

Sáng 16/9 đã diễn ra Hội thảo “Góp ý cho Dự thảo Thông tư về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản".
Nghệ An công nhận 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Nghệ An công nhận 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Sáng 15/9, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ trao Giấy công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022.
Australia hỗ trợ công nghệ bảo quản rau quả sau thu hoạch chi phí thấp

Australia hỗ trợ công nghệ bảo quản rau quả sau thu hoạch chi phí thấp

Ngày 1/9, công nghệ làm mát tiên tiến CoolBot đã được giới thiệu và trình diễn tại Mộc Châu (tỉnh Sơn La) sau khi thí điểm thành công tại địa phương này.
Indonesia cho phép nhập khẩu giống đậu tương biến đổi gen

Indonesia cho phép nhập khẩu giống đậu tương biến đổi gen

Trước áp lực về nguồn cung cho tiêu dùng trong nước, Indonesia cho phép phát triển và nhập khẩu giống đậu tương biến đổi gen.
Xây dựng nông thôn mới: Triển khai linh hoạt

Xây dựng nông thôn mới: Triển khai linh hoạt

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 không chỉ xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, mà cần chú trọng phát triển kinh tế.
Sử dụng phân bón tiết kiệm - cân đối - hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp

Sử dụng phân bón tiết kiệm - cân đối - hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 9/9, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn “Sử dụng phân bón Phú Mỹ tiết kiệm, cân đối, hiệu quả".
Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ VII năm 2022 với chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp"

Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ VII năm 2022 với chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp"

Sáng 12/9, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ VII năm 2022 với chủ đề: Người nông dân chuyên nghiệp.
Ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp xanh

Ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp xanh

Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Long An cùng Công ty TNHH Tập đoàn An Nông, ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp.
Phát huy nội lực, gia tăng giá trị Chương trình OCOP và du lịch nông thôn

Phát huy nội lực, gia tăng giá trị Chương trình OCOP và du lịch nông thôn

Sáng 9/9 đã diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình OCOP và Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Cây trồng biến đổi gen giúp gia tăng tổng tích lũy cho nông dân

Cây trồng biến đổi gen giúp gia tăng tổng tích lũy cho nông dân

Ở cấp độ nông hộ dành cho nông dân, tổng thu nhập tích luỹ gia tăng khi trồng cây biến đổi gen là 261,3 triệu USD, tăng khoảng 112 USD trên mỗi ha gieo trồng.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2022

Sáng 7/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp tổ chức Họp báo Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 22 - AgroViet 2022.
Nghệ An: Thiếu hơn 35.794 bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật

Nghệ An: Thiếu hơn 35.794 bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Nghệ An hiện có 15.536 bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, trong khi số bể cần có là 51.330 bể.
Sắp diễn ra Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI

Sắp diễn ra Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI

Chiều 6/9, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI.
Đối thoại: Hợp lực để chuyển đổi nông nghiệp bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Đối thoại: Hợp lực để chuyển đổi nông nghiệp bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 6/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Đối thoại cơ chế, chính sách phát phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Bài 2 - Bộc lộ nhiều bất cập sau sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp

Bài 2 - Bộc lộ nhiều bất cập sau sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp

Sau sắp xếp đổi mới - danh sách người lao động nghỉ việc ở các công ty lâm nghiệp ngày một dài hơn, nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng dự báo đang bị lung lay dữ dội
Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn

Bài 3 - Cần sớm sửa đổi chính sách trước khi… quá muộn

Trong bối cảnh nguy cơ mất rừng luôn hiện hữu, các cấp ngành cần sớm sửa đổi chính sách quản lý, bảo vệ rừng mới mong giữ chân cán bộ kiểm lâm.
Thiết lập mạng lưới phát triển ngành nghề nông thôn ASEAN theo mô hình OCOP

Thiết lập mạng lưới phát triển ngành nghề nông thôn ASEAN theo mô hình OCOP

Sáng 29/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo khởi động "Thiết lập mạng lưới phát triển ngành nghề nông thôn ASEAN theo mô hình OCOP".
Quảng Ngãi: Heo chết hàng loạt sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi

Quảng Ngãi: Heo chết hàng loạt sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi

Sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi, nhiều đàn heo của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có biểu hiện bất thường và chết hàng loạt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động