Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 22:22

Tài chính, dệt may, công nghệ gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp

13:33 | 22/04/2021
Trong công bố kết quả khảo sát từ Công ty tuyển dụng nhân sự Navigos Search về thị trường tuyển dụng Việt Nam ngày 22/4, quý I/2021, một số lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, dệt may, công nghệ theo đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp.
Nhiều lĩnh vực sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự Nhiều ngành sản xuất mũi nhọn tăng nhu cầu tuyển dụng

Navigos Search - cho biết, sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng nhà đầu tư mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý I đã tạo ra các ảnh hưởng tích cực đối với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty chứng khoán. Các vị trí liên quan đến quan hệ khách hàng đang được tuyển dụng nhiều và vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Ghi nhận từ Navigos Search, các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn ở mảng Khách hàng Ưu tiên, Công nghệ, Pháp chế, Tuân thủ và Bancassurance. Bên cạnh đó, các ngân hàng đang có xu hướng chuyển đổi số nên các vị trí liên quan đến công nghệ sẽ được mời gọi với mức lương hấp dẫn.

Tài chính, dệt may, công nghệ gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp
Dệt may nhu cầu tuyển dụng nhân cao cấp tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020

Đối với lĩnh vực dệt may, theo khảo sát của Navigos Search, hiện đang tăng 50% nhu cầu trong tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao.

Navigos Search nhận định, hiệu lực của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) tuy chưa thể bù đắp được sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu do Covid-19 gây ra nhưng đã đem lại những tác dụng đáng kể trong việc tăng các đơn hàng xuất khẩu cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Navigos Search, tình hình tại Myanmar đã khiến các đơn hàng đổ về Việt Nam nhiều hơn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong ngành dệt may tăng lên, đặc biệt vào thời điểm tháng 3.2021. So với cùng kỳ năm 2020, nhu cầu tuyển dụng trong mảng này đã tăng khoảng từ 50% - 60%, nhất là đối với các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao.

Với sự dịch chuyển này, doanh nghiệp dệt may ở cả khối sản xuất và văn phòng thương mại đang có nhu cầu tuyển nhiều các vị trí cho khu vực Đông Nam Á và làm việc tại Việt Nam. Do vậy, các yêu cầu tuyển dụng đối với các ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc với các nước trong khu vực bao gồm cả Việt Nam, trong khi các ứng viên người Việt mới chỉ đáp ứng về mặt chuyên môn nhưng chưa đáp ứng được tiêu chí có kinh nghiệm làm việc trong khu vực. Đối với khối văn phòng thương mại, các ứng viên được ưa chuộng là người Nhật, Hàn Quốc. Đối với khối sản xuất, các ứng viên được được tìm kiếm nhiều nhất là Trung Quốc, Sri Lanka và Ấn Độ.

Riêng đối với lĩnh vực năng lượng, hiện có nhu cầu tuyển dụng nhưng gặp nhiều khó khăn. Theo quan sát của Navigos Search, một số dự án năng lượng có quy mô lớn gặp vấn đề khó khăn trong việc tuyển dụng số lượng lớn các kỹ sư vận hành nhà máy do nguồn cung nhân sự không đáp ứng đủ và chất lượng nhân sự trong cùng một vị trí không đồng đều. Đây là các vị trí có tiêu chí tuyển dụng cao do đặc thù của công việc yêu cầu vận hành thiết bị máy móc có hàm lượng kỹ thuật cao và đòi hỏi kinh nghiệm thực tế.

Do sự thiếu hụt này, có các dự án chấp nhận tuyển sinh viên mới ra trường tốt nghiệp đúng ngành nghề để đào tạo lại. “Trong mảng Năng lượng, các ứng viên châu Âu và Mỹ vẫn được ưa chuộng. Đối với một số vị trí, các ứng viên từ Malaysia, Philippines và Ấn Độ cũng được chú ý tìm kiếm”- Navigos Search nêu.

Quý I/2021 cũng chứng kiến sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng của các công ty IT, đặc biệt trong mảng thuê ngoài (Outsourcing) và sản phẩm (Product) với các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mảng dịch vụ tài chính đang trong quá trình chuyển đổi số nên có nhu cầu tuyển dụng rất cao cho các vị trí IT.

Navigos Search - cho rằng, dự kiến trong năm 2021, một số công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng từ 20%-25% nhu cầu tuyển dụng so với năm 2020. Các yêu cầu tuyển dụng từ các công ty IT này thường tập trung vào các ứng viên người Việt.

Hoa Quỳnh

TagTag: