Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 02:41

Nhiều lĩnh vực sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự

11:33 | 23/10/2020
Trong công bố về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý III/2020, Công ty Tuyển dụng nhân sự Navigos Search dự kiến trong quý IV và đầu năm 2021 nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng tại các lĩnh vực có sự dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam.

Theo Navigos Search, mặc dù các doanh nghiệp Nhật trong lĩnh vực thương mại, nhu cầu tuyển dụng giảm đáng kể do Covid-19 trong quý III, song hiện họ đang tăng nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như các ứng viên chất lượng cao trong nước để tập trung vào khách hàng và các công ty Hàn Quốc, Trung Quốc và các tập đoàn lớn tại Việt Nam.

2411-det-may
Các doanh nghiệp dệt may dự báo sẽ tăng nhu cầu lao động trong thời gian tới

Một trong những xu hướng khác mà Navigos Search quan sát được trong giai đoạn này là các doanh nghiệp Nhật tăng cường tuyển dụng các ứng viên giỏi tiếng Anh và dần dần không còn tuyển nhiều vị trí hỗ trợ yêu cầu tiếng Nhật như trước kia. Điều này cho thấy các công ty Nhật đang tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn thay vì chỉ tuyển các ứng viên giỏi tiếng Nhật trong vai trò phiên dịch hoặc trợ lý. "Trong thời gian tới có hai doanh nghiệp lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực bán lẻ sẽ xuất hiện tại Hà Nội hứa hẹn sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý IV và đầu năm 2021"- Navigos Search dự báo.

Xuất hiện các dự án năng lượng với vốn đầu tư lớn, ngành năng lượng cũng được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao trong 3 tháng và 6 tháng tới. Theo ghi nhận của Navigos Search, ngành năng lượng đang xuất hiện làn sóng đầu tư, hợp tác giữa các quốc gia châu Âu với các nhà phát triển năng lượng trong nước. Bên cạnh đó là sự tham gia của Mỹ trong việc xúc tiến và phát triển các dự án điện khí tại Việt Nam. Ngoài ra, đã có nhiều dự án có quy mô lớn trên 2 tỷ đôla Mỹ phân bổ khắp ba miền nhưng chủ yếu tập trung tại miền Trung và miền Nam. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng trong ngành năng lượng dự báo sẽ tiếp tục tăng trong 3 - 6 tháng tới.

Đặc biệt, trước dịch chuyển dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, ngành dệt may sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tới. Bên cạnh đó, ngành này đã xuất hiện các nhà đầu tư mở rộng quy mô hoặc mới bước vào thị trường tại Việt Nam, chủ yếu là khối doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung (Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc), các doanh nghiệp sử dụng tiếng Nhật và một số nhà đầu tư của châu Âu như Đức. Một số doanh nghiệp dệt may mở rộng quy mô hoạt động như xây mới nhà máy, hoặc chuyển nhà máy từ nước khác sang Việt Nam, hoặc chuyển đơn hàng từ nước ngoài về Việt Nam sản xuất. Chính vì vậy, các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng lớn về nhân sự, trong đó có các vị trí cấp trung và cấp cao. Dự báo nhu cầu tuyển dụng này sẽ tăng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tới.

Hoa Quỳnh