Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 15:57

Tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên: Loại hình nghệ thuật độc đáo

08:00 | 30/10/2020
Tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên là một loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm nét văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.

Tượng gỗ dân gian có mặt trong đời sống của hầu hết các dân tộc ở Tây Nguyên như: Ê Ðê, M’nông, Gia Rai, Xê Ðăng, Ba Na... nét tương đồng của các dân tộc này là dùng khúc gỗ để tạc những bức tượng về con người, chim, muông thú...

3923-6-47
Những bức tượng thể hiện nhiều sắc thái đời sống của con người Tây Nguyên

Bắt đầu từ những cây, khúc gỗ do chính nghệ nhân lựa chọn, chỉ qua sự đẽo gọt bằng rìu, đục, qua bàn tay của các nghệ nhân đã tạo ra những khối hình với những đường nét, góc cạnh đơn giản, mộc mạc mà phác họa hết tình yêu thương con người, đời sống tâm linh... Thoạt nhìn có vẻ thô mộc, nhưng dần dần người xem vừa ngắm vừa thưởng ngoạn, thấy được bản sắc văn hóa đời sống đậm chất truyền thống của người Tây Nguyên, cảm nhận nắng gió vời vợi của đại ngàn.

3927-1-79
Tạc tượng gỗ là loại hình nghệ thuật độc đáo

Những bức tượng tạc luôn sống động, bởi người thổi hồn vào đó là những nghệ nhân được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tây Nguyên thấm đậm nền văn hóa truyền thống. Trước đây, công cụ của họ đơn giản chỉ có cái rìu, cái đục và dao rựa, còn hiện nay, dù có một số công cụ bổ trợ khác nhưng đục, rìu và rựa vẫn là những dụng cụ chủ đạo. Thế mà, những bước tượng gỗ vẫn sống động, mang theo hầu hết sắc thái của đời sống, những tình cảm của người sống hiển hiện trong đó.

3922-3-80
Tượng đã dần hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân
3923-5-56
Khuôn mặt là phần khó nhất, đòi hỏi phải gọt đẽo hết sức tỷ mỷ

Hiện nay, giá trị văn hóa đặc sắc tạc tượng dân gian đã và đang được các cộng đồng cũng như chính quyền các cấp tại Tây Nguyên nỗ lực duy trì, phát huy. Ðể duy trì và phát huy tính sáng tạo của các nghệ nhân và nhằm bảo tồn nghề tạc tượng, Tây Nguyên thường tổ chức cho các nghệ nhân thi tạc tượng để họ trau dồi kỹ năng. Đây là cơ hội để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời duy trì nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ dân gian của Tây Nguyên khỏi bị mai một, đi vào lãng quên.

Khánh Ngọc