Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 04:06

Tác nghiệp giữa đại dịch

09:00 | 20/06/2020
Dịch Covid-19 tạm lắng, những thành công bước đầu trong cuộc chiến chống dịch của Việt Nam đã được cả thế giới ghi nhận. Nhiều biện pháp cấp bách, quyết liệt đã được Chính phủ đề ra, trong đó truyền thông đóng vai trò không nhỏ trong “cuộc chiến” này.

Trường hợp đầu tiên nghi ngờ nhiễm Covid-19 mà các phóng viên ở Nghệ An tiếp cận để đưa tin là chị H.T.T (42 tuổi, xã Châu Kim, huyện Quế Phong). Ban đầu, anh em phóng viên cũng tự an ủi: “Đứng từ xa quay, chụp tác nghiệp cũng được”. Thế nhưng, suy nghĩ đó nhanh chóng bị “phá sản” khi ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế - trực tiếp vào phòng cách ly điều trị. Như một bản năng, tất cả phóng viên đều lao theo, vào phòng cách ly. Trong tư duy, chỉ còn một suy nghĩ duy nhất: “Làm sao để có 1 khuôn hình đẹp, chân thực nhất; để có được những thông tin đầy đủ chị H.T.T cung cấp về bệnh trạng, lịch trình di chuyển của bản thân”.

tac nghiep giua dai dich
Tác nghiệp giữa đại dịch

Với nhà báo Ngọc Dũng - Đài Truyền hình tỉnh Nghệ An, đã phải “trốn” mẹ để vào các khu cách ly, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền. Những chuyến xe vội vã đến các điểm cách ly, không kể ngày đêm hay mưa nắng, để thực hiện mục tiêu thông tin nhanh, chính xác nhất. Vào thời điểm ấy, các lực lượng thường xuyên có mặt tại các khu cách ly là bộ đội, công an, y - bác sĩ và những nhà báo. Mỗi người một nhiệm vụ, ai cũng ý thức được tính chất gian nan của “cuộc chiến” phòng, chống Covid-19.

Nhà báo Từ Thành - Thường trú Báo Sức khỏe và Đời sống khu vực Bắc miền Trung - chia sẻ: Khi vào khu cách ly, lúc đầu tôi cũng lo lắng. Tuy nhiên, khi chứng kiến những cán bộ chiến sỹ, y - bác sĩ, nỗi lo đó đã lắng xuống. “Các y, bác sĩ nơi tuyến đầu ngày đêm phải tiếp xúc với người cách ly. Mình tiếp xúc chỉ nhất thời, vào khu cách ly đưa tin cũng chỉ là một vấn đề rất nhỏ để động viên tinh thần của cán bộ, chiến sỹ” - nhà báo Từ Thanh nói.

Không chỉ là sự động viên đội ngũ những người đang ở tuyến đầu chống dịch, các tin, bài được gửi về hàng ngày từ khu cách ly đã góp phần định hướng tốt dư luận, giúp người dân hiểu đúng và làm đúng theo hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh. Theo lời Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, báo chí đã vào cuộc hiệu quả, giúp Đảng bộ và chính quyền, nhân dân Nghệ An hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch.

tac nghiep giua dai dich
Không ngại vào điểm “nóng”

Trong “cuộc chiến” chống Covid-19, có những nhà báo đã “dính đạn”. Được xác định là đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh, nhà báo Nguyễn Ngọc Cường - Báo Nghệ An - đã phải tự cách ly. Thời điểm ấy, thông tin không chính thống trên mạng xã hội lại càng làm dậy sóng cộng đồng cư dân ở Nghệ An. Nhà báo Nguyễn Ngọc Cường chia sẻ: Hàng xóm đọc được những thông tin trên mạng xã hội, bắt đầu thể hiện thái độ kỳ thị, xa lánh. Thực sự lúc ấy, tôi rất buồn! Mãi đến khi kết quả xét nghiệm mẫu phẩm của các thành viên đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư được công bố “Tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2”, mới giải phóng tất cả những cảm xúc tiêu cực. Các phóng viên thêm hăng hái, vững tin hơn trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch.

Thượng úy Đinh Trọng Kiên - Ban Tuyên huấn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An:

Với tinh thần công khai, minh bạch, tất cả các thông tin chỉ đạo điều hành, khuyến cáo phòng, chống, diễn biến tình hình dịch bệnh… đều được báo chí nhanh chóng truyền tải đến công chúng để nâng cao nhận thức của người dân. “Cuộc chiến” phòng, chống đại dịch Covid-19 vẫn chưa dừng lại, ở nơi tuyến đầu, đội ngũ những người làm báo cũng không chùn bước.

 

Hoàng Trinh