Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 16:09

Chính phủ Việt Nam, Australia và các cơ quan Liên hợp quốc chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em

16:53 | 17/06/2020
Một dự án mới được Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Australia và các cơ quan Liên hợp quốc (UNFPA, UNICEF và UN Women) cùng chung tay nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam khỏi bạo lực trong bối cảnh Covid - 19 chính thức khởi động ngày  17/6, tại Hà Nội.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) và các cơ quan khác có liên quan thực hiện dự án.

Mục đích của dự án là hỗ trợ Chính phủ và các tổ chức xã hội tăng cường công tác phòng ngừa và ứng phó quốc gia nhằm đương đầu với vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid - 19, để đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em Việt Nam, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, có thể sống một cuộc sống không có bạo lực.

Chính phủ Australia sẽ hỗ trợ dự án 2,5 triệu đôla Australia để thực hiện các hoạt động trong 1 năm tới. Đây là một phần trong gói ngân sách 10,5 triệu đôla Australia mà Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam trong công tác ứng phó với Covid - 19.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie cho biết, trong đại dịch Covid - 19, vấn đề mất việc làm và cách ly tại nhà đã khiến tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tăng cao ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay tại Australia, Chính phủ đã tăng ngân sách để giải quyết vấn đề bạo lực gia đình xảy ra trong thời kỳ Covid - 19. “Hôm nay, Australia cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam để bảo đảm cuộc sống của phụ nữ và trẻ em được an toàn hơn trong giai đoạn ứng phó với Covid - 19”, bà Robyn Mudie chia sẻ.

chinh phu viet nam australia va cac co quan lien hop quoc chung tay bao ve phu nu va tre em

Thay mặt cho tổ chức UNFPA, UNICEF và UN Women, bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam - cho rằng, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cần phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người. Việt Nam sẽ không thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 nếu không giải quyết được bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Khi chúng ta giải quyết được vấn đề này thì chúng ta sẽ đảm bảo được tất cả mọi người đều là một phần trong quá trình phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án mới này sẽ là một đột phá nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, đường dây nóng 1900 969 680 của Ngôi nhà Bình yên (nhà tạm lánh thuộc Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) và đường dây nóng của Ngôi nhà Ánh dương 1800 1769 (do UNFPA hợp tác với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc - KOICA hỗ trợ tại tỉnh Quảng Ninh) đã nhận được gấp đôi số cuộc gọi kêu cứu trong những tháng qua so với cùng kỳ những năm trước đó.

Trần Thế