Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:23

Sơn La: Xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “5 không, 3 sạch”

17:01 | 19/11/2020
Trong những năm qua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đã thu được kết quả tích cực, được đông đảo hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh Sơn La đồng tình ủng hộ. Nhiều mô hình hay, hiệu quả thiết thực của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện đã đóng góp tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đẩy lùi tệ nạn xã hội…

Tại huyện Mường La, thời gian qua, Hội LHPN huyện Mường La đã tích cực tham gia cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới. Các cấp hội đã đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa và nội dung các tiêu chí của cuộc vận động gắn với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Từ năm 2010 đến nay, các cấp hội đã phối hợp tổ chức hơn 40 cuộc tập huấn chuyên đề về nông thôn mới, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cho trên 10.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ; phát gần 10.000 tờ rơi tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy, kiến thức về giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý con em trong gia đình không mắc các tệ nạn xã hội... Hằng tháng, các cơ sở Hội huy động hội viên tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải, xây dựng bể biogas...; các gia đình hội viên thực hiện vệ sinh sạch sẽ nhà ở, bếp; vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt. Thành lập các tổ, nhóm thu gom rác thải tại thôn bản, xây dựng 92 mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp... Các hoạt động này nhằm góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM.

4412-bai-10

Mô hình tuyến đường hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Trong quá trình triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Quỳnh Nhai đã có nhiều cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Xác định rõ mục tiêu gắn với xây dựng NTM, Hội liên hiệp phụ nữ huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động. Do vậy, các tiêu chí trong cuộc vận động như sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp đã được hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả. Cùng với thi đua phát triển kinh tế, chị em phụ nữ còn thường xuyên ra quân dọn vệ sinh môi trường ở khu dân cư, thu gom rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định; tham gia trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa. Qua đó đã góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ngoài đẩy mạnh thực hiện tiêu chí “3 sạch” qua phong trào “Con đường tự quản”, “Đoạn đường xanh sạch đẹp”, “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”, Hội LHPN huyện còn tập trung xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên để thực hiện hiệu quả tiêu chí không đói nghèo. Trong các tiêu chí “5 không”, các cấp hội xác định tiêu chí gia đình không nghèo làm đòn bẩy để đạt các tiêu chí còn lại. Hằng năm, căn cứ chỉ tiêu giảm nghèo của huyện, Hội đã rà soát danh sách hộ nghèo, tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các chương trình hỗ trợ về nhà ở, nước sạch, phát triển kinh tế. Đồng thời, giao chỉ tiêu cho các cơ sở hội giúp đỡ hộ nghèo; đề xuất, tạo cơ hội gắn kết hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trong các chương trình, dự án sinh kế. Các mô hình như: Tuyến đường hoa; bản xanh, sạch, đẹp; nhà sạch, đường thoáng cũng được đông đảo hội viên phụ nữ đồng tình, hưởng ứng thực hiện.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã mang lại hiệu quả thiết thực, các hội viên đã nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội. Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo, có các biện pháp hỗ trợ các cơ sở hội đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động gắn với xây dựng NTM; tiếp tục nhân rộng các mô hình hay, hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, Hội LHPN Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giao chủ trì tham gia xây dựng NTM bằng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần thực hiện 11/19 tiêu chí của Chương trình. Sơn La là một trong những địa phương hưởng ứng và tích cực tham gia cuộc vận động này.

Hoàng Lê