Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 06:01

Sơn La: Giao trách nhiệm đến từng tập thể, cá nhân

09:10 | 12/08/2020
Bảo đảm ATTP có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe người dân và phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP luôn được tỉnh Sơn La quan tâm, triển khai kịp thời.

Mối quan tâm hàng đầu

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - khẳng định, công tác bảo đảm ATTP được tỉnh xác định là nhiệm vụ phải làm, thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, các bộ, ngành, UBND tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, giao trách nhiệm đến từng tập thể, cá nhân trong việc triển khai ATTP trên địa bàn.

son la giao trach nhiem den tung tap the ca nhan
Hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm ATTP xuyên biên giới luôn được chú trọng, vì tỉnh có 250 km đường biên giới giáp với Lào. Ngoài ra, việc bảo đảm ATTP trong các trường học, nhất là trường nội trú và ATTP ẩm thực đường phố trên địa bàn cũng được đặc biệt quan tâm.

Chia sẻ cụ thể hơn về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, ông Trần Trọng Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La - cho biết, Ban chỉ đạo về ATTP tỉnh đã kịp thời xây dựng, triển khai các văn bản tới các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội liên quan. Đồng thời, có văn bản hướng dẫn Ban chỉ đạo về ATTP các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện và chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã, phường, thị trấn triển khai đồng bộ. Công tác truyền thông, giáo dục về ATTP được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh; chú trọng áp dụng công tác vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác đối tượng với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP; công tác phối hợp liên ngành trong tổ chức quản lý, hướng dẫn, kiểm tra về ATTP được tăng cường…

Triển khai thường xuyên

Theo ông Nguyễn Đình Phong - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sơn La, thực phẩm liên quan đến nhu cầu thiết yếu của con người và tất cả những quy định, luật, nghị định, thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành, các quy chuẩn… đều hướng tới mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sử dụng, tiêu dùng. Đối với Sơn La, đây là hoạt động thường xuyên, liên tục. Ngoài việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, chúng tôi còn chú trọng hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn, trong quá trình kinh doanh phải đảm bảo quy định nhà nước…

Qua quá trình kiểm tra thực tế về tình hình triển khai công tác bảo đảm ATTP của tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) - nhận định, trong năm 2020 và tháng hành động về ATTP, mặc dù Sơn La cũng như nhiều địa phương trong cả nước gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song tỉnh đã nhanh nhạy, kịp thời chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ về lĩnh vực ATTP. Từ việc kiện toàn Ban chỉ đạo về ATTP cũng như thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương, ban hành các văn bản chỉ đạo về ATTP…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo thực hiện nhiều nhiệm vụ liên quan đến công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về kiến thức ATTP thông qua phát huy hiệu quả hệ thống loa tuyên truyền tại các thôn, bản, tổ dân phố và lồng ghép thông tin về ATTP với phòng, chống dịch Covid-19… Đây là minh chứng cho thấy sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh đối với hoạt động ATTP.

Ông TRẦN TRỌNG HẢI - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La: Công tác bảo đảm ATTP được tỉnh quan tâm và triển khai chủ động, kịp thời. Đặc biệt, công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm được triển khai tích cực. Nhờ đó, không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra.

Nguyễn Nga