Bình Thuận: Công khai đường dây nóng về an toàn thực phẩm

Trong thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận đã duy trì số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh và giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý trên địa bàn tỉnh (02523.828763 và 0987.049294).
Ngành Công Thương Bình Thuận duy trì ổn định qua “bão” dịch

Đảm bảo không thiếu hàng, sốt giá

Trong giai đoạn 2016 - 2020, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận đã chủ động phối hợp cùng các ngành, địa phương triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực ngành quản lý trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, chủ động ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP cũng như triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP của ngành Công Thương định kỳ hàng năm; thường xuyên rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung về lĩnh vực ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Công Thương.

Bình Thuận: Công khai đường dây nóng về an toàn thực phẩm
Bình Thuận tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức ATTP cho các đối tượng là công chức làm công tác quản lý nhà nước về ATTP và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh có kế hoạch dự trữ hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân vào các dịp Tết, lễ hội và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo không thiếu hàng, sốt giá; cung cấp đủ nguồn thịt heo đáp ứng chất lượng ATTP cung ứng cho thị trường trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi hoành hành trong thời gian vừa qua.

Cùng với đó, hướng dẫn hồ sơ, thẩm định thực tế, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư xây dựng, phát triển các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh giúp người dân có nhiều sự lựa chọn khi mua hàng hóa cũng như tiếp cận dần với mô hình cung ứng thực phẩm sạch, an toàn ở khu vực nông thôn, miền núi.

Chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát

Trong thời gian qua, Sở Công Thương Bình Thuận đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong các dịp lễ, tết, các đợt cao điểm. Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực sản xuất, kinh doanh, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu du lịch trọng điểm, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Giai đoạn từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2020, Sở Công Thương đã thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực ATTP đối với 2.509 cơ sở, phát hiện và xử lý 701 vụ vi phạm. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước là 2.869,15 triệu đồng và tịch thu một số hàng hóa theo quy định. Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã phối hợp tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh, tiến hành kiểm tra 162 cơ sở, phát hiện và xử lý 24 vụ vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận nhận định, đến nay, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực ATTP thường xuyên được sửa đổi, ban hành để phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên một số mẫu quy định ban hành chưa kịp thời, rõ ràng gây lúng túng cho công tác triển khai thực hiện ở địa phương.

Bên cạnh đó, nguồn lực làm công tác quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương chủ yếu kiêm nhiệm để thực hiện nhiệm vụ chung được giao; chất lượng của một số sản phẩm thực phẩm chế biến thủ công, quy mô nhỏ được cải thiện nhưng chất lượng chưa cao, còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP…

Về phía Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, trong thời gian tới Sở sẽ tích cực tham gia các lớp đào tạo, tập huấn các kiến thức về ATTP; chủ động rà soát và phối hợp xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý ATTP ngành Công Thương cũng như trong việc ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật…

Hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra ATTP của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Bình Thuận được nâng cao về số lượng và chất lượng. Qua đó, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.

Tin cùng chuyên mục

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động