Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới "tụt dốc": Nguyên nhân vì đâu ?

Trong tháng 7/2022, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước giảm mạnh so với tháng trước đó, vậy đâu là nguyên nhân?
Gần 1,85 triệu tài khoản chứng khoán được mở trong 6 tháng đầu năm 2022

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới giảm hơn 50%

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước đã mở mới ròng trong tháng 7 là 199.128 đơn vị, giảm 58% so với tháng 6. Cụ thể, nhà đầu tư cá nhân mở mới 198.988 tài khoản, nhà đầu tư tổ chức mở 140 tài khoản. Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước thậm đã đóng 3.279 tài khoản chứng khoán trong tháng 7.

Tính chung cả 7 tháng đầu năm 2022, cá nhân trong nước mở mới ròng hơn 2,04 triệu tài khoản chứng khoán, gấp 2,8 lần cùng kỳ năm trước và cao hơn 33,4% so với mức 1,5 triệu tài khoản mở mới cả năm 2021.

Bên cạnh đó, lượng tài khoản mở mới ròng của nhà đầu tư tổ chức trong nước tháng 7 đạt 81 đơn vị, giảm 41% so với tháng trước. Tính hết tháng 7, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt hơn 6,3 triệu, tương đương hơn 6,4% dân số. Có thể nói, trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng khá ấn tượng, kéo theo đó là số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước đã tăng mạnh mẽ.

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới
Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong các tháng tổng hợp từ VSD (ảnh Internet)

Có thể nói, tính theo tỷ lệ người dân mở mới chứng khoán đến hiện tại đã tương đương 6,4%. Đáng chú ý, Đề án xây dựng Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đặt mục tiêu số lượng nhà đầu tư đạt 5% dân số năm 2025 và 8% dân số vào năm 2030.

Tuy nhiên, nếu so với các thị trường trong khu vực thì tỷ lệ người dân có tài khoản chứng khoán của Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều. Ước tính Đài Loan hơn 90% dân số và Thái Lan có khoảng 8% dân số có tài khoản chứng khoán.

Đáng chú ý, trong tháng 7, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nước ngoài là 408 đơn vị, tăng 52,8% so với tháng 6. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở mới 385 tài khoản chứng khoán, tăng 44%. Lượng tài khoản chứng khoán của tổ chức nước ngoài tăng thêm 23 đơn vị. Tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại thời điểm cuối tháng 7 đạt 41.793.

Đáng chú ý, thị trường chứng khoán trong nước đang có diễn biến lệch pha giữa số tài khoản giao dịch mở mới với biến động các chỉ số chung, đặc biệt là chỉ số VN-Index. Hồi tháng 5-6 trước đó, khi số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới cao kỷ lục (trên 400.000 tài khoản/tháng), chỉ số VN-Index lại giảm mạnh xuống dưới vùng 1.300 điểm và 1.200 điểm, tương đương mức giảm ròng hơn 5% và 7% ở mỗi giai đoạn.

Sau giai đoạn này, chỉ số VN-Index chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 ở mốc 1.206,33 điểm, tăng 0,73% so với tháng 6 thì số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới lại giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Thanh khoản giảm mạnh

Trong tháng 7, song song với số lượng tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh thì mức thanh khoản của thị trường cũng giảm mạnh không kém. Giá trị giao dịch bình quân của cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM giảm 24,1% so với tháng trước.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 11.502 tỷ đồng (-20,84%) và 492,9 triệu cổ phiếu (-10%) so với tháng 6. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 10,3 tỷ cổ phiếu (-14,1%) và đạt 241.545 tỷ đồng (-24,4%) so với tháng 6.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu toàn thị trường đạt 1,3 tỷ cổ phiếu, giá trị giao dịch tương ứng đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt hơn 65 triệu cổ phiếu/phiên (-17%), giá trị giao dịch đạt hơn 1.286 tỷ đồng/phiên (-28%) so với tháng 6.

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán giảm mạnh tỷ lệ thuận với số lượng tài khoản mở mới giảm (ảnh minh họa)

Thị trường UPCOM trong tháng 7/2022 cũng giảm mạnh về thanh khoản. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt xấp xỉ 44,88 triệu cổ phiếu/phiên (-25,77%), giá trị giao dịch đạt hơn 742 tỷ đồng/phiên (-39,44%) so với tháng 6.

Thông tin cho thấy, các nhà đầu tư cũng hạn chế sử đụng đòn bẩy tài chính trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh. Theo dữ liệu của VnDirect, cho vay ký quỹ tại 20 công ty chứng khoán giảm mạnh xuống còn 122.886 tỉ đồng, giảm 22% so với quý trước.

Dữ liệu cũng cho thấy tiền gửi giao dịch của nhà đầu tư tại top 10 công ty chứng khoán giảm 4.833 tỉ đồng (giảm 8,8% so với cùng kỳ) xuống còn 50.276 tỉ đồng vào cuối quý II/2022. Số dư tiền gửi giao dịch của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán giảm nhẹ trong quý II/2022.

Nhà đầu tư lo ngại gì ?

Lý do khiến tài khoản chứng khoán mở mới của các nhà đầu tư giảm mạnh, cũng như nhà đầu tư đã có tài khoản hạn chế giải ngân vào thị trường cũng chịu ảnh hưởng của rất nhiều nguyên nhân.

Đặc biệt, xu hướng số lượng tài khoản giảm mạnh cùng với thanh khoản thị trường cũng suy giảm cũng xảy ra trong thời điểm liên quan đến nhiều yếu tố vĩ mô, chính sách thắt chặt tiền tệ. Đáng chú ý, trong thời gian qua, hoạt động tín dụng bị thắt chặt, đặc biệt đối với một số lĩnh vực rủi ro cao như chứng khoán.

Bên cạnh đó, các vấn đề kinh tế vĩ mô trên thế giới cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), trong 6 tháng cuối năm 2022, các yếu tố rủi ro như biến lạm phát tại Mỹ, việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương trên thế giới, cũng như khả năng suy thoái tại một số nền kinh tế lớn trên thế giới cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Các yếu tố rủi ro này có thể làm tăng trưởng xuất khẩu giảm, từ đó gây áp lực lên tiền VNĐ trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu đi do lạm phát gia tăng.

Theo nhận định của SSI, nửa cuối năm 2022 được kỳ vọng vẫn cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa tỷ lệ lạm phát trong tầm kiểm soát và mức tăng trưởng GDP cao. Diễn biến vĩ mô năm 2023 có thể có nhiều khó khăn hơn, nhiều khả năng chỉ số CPI sẽ bật tăng cao vượt mức mục tiêu 4%, trong khi đó tăng trưởng kinh tế sẽ bắt đầu chậm dần lại. Nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ vốn thuộc nhóm nhà nước quản lý về giá như điện, nước, giáo dục, y tế… có thể sẽ chịu áp lực tăng giá. “Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam hiện tại đang là kiểm soát lạm phát, sau đó là tăng trưởng khi rủi ro lạm phát giảm dần”, SSI nhận định.

Theo ghi nhận, thời gian qua thị trường chứng khoán sau quá trình tăng rồi lại giảm mạnh rồi tích lũy trở lại. Các nhà đầu tư cho rằng, trong tháng 7, thị trường chứng khoán vẫn chỉ trong giai đoạn tích lũy chứ chưa thể bứt phá mạnh mẽ. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, thị trường vẫn đang đi ngang, tích lũy nên chỉ giải ngân tỷ lệ vốn rất ít và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

Trước đó, có thời điểm thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư lãi lớn, khiến đám đông “đổ xô” đi mở tài khoản chứng khoán mới. Tuy nhiên, sau khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư thua lỗ, người ta mới nhận ra, kiếm tiền trên thị trường chứng khoán không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh những e ngại trên thì thị trường chứng khoán vẫn có những những tín hiệu khả quan trong tháng 8/2022, kết thúc phiên giao dịch ngày 14/8, VN-Index đạt 1254,15 điểm, thanh khoản trên sàn HOSE đạt hơn 17.000 tỷ đồng. Khối ngoại cũng bắt đầu giao dịch với khối lượng lớn hơn. Đáng chú ý, các nhà đầu tư trong nước vẫn giữ một lượng tiền mặt lớn tại các công ty chứng khoán. Điều đó cho thấy, dòng tiền vẫn chưa “thoái lui” khỏi thị trường mà đang nằm chờ đợi tín hiệu tích cực để giải ngân.

Thái Tào
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chứng khoán ngày 30/9: Tin tức mới nhất các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF

Chứng khoán ngày 30/9: Tin tức mới nhất các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF

Tin tức mới nhất liên quan các mã các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF... được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch 30/9.
Cổ phiếu Vinamilk (VNM) “nâng đỡ” thị trường trước sóng gió bủa vây VN-Index về đáy 20 tháng

Cổ phiếu Vinamilk (VNM) “nâng đỡ” thị trường trước sóng gió bủa vây VN-Index về đáy 20 tháng

Sự khởi sắc của đầu tàu VNM phần nào giúp thị trường vơi đi gánh nặng trước áp lực bán lan rộng đồng thời củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng hồi phục.
Chứng khoán ngày 29/9: Cập nhật tin mới và nhận định các mã cổ phiếu DBD, NTP, TLG, VEA, LTG, SII

Chứng khoán ngày 29/9: Cập nhật tin mới và nhận định các mã cổ phiếu DBD, NTP, TLG, VEA, LTG, SII

Cập nhật tin tức mới, nhận định và khuyến nghị những mã cổ phiếu DBD, NTP, TLG, VEA, LTG, SII đang được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch 29/9.
Cảnh báo hiện tượng mạo danh lãnh đạo, làm giả con dấu, trang web của HBS để lừa đảo

Cảnh báo hiện tượng mạo danh lãnh đạo, làm giả con dấu, trang web của HBS để lừa đảo

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Hoà Bình (HBS) cho biết, hiện xuất hiện trang web,làm giả con dấu và nhân viên giả mạo của HBS để mời chào đầu tư.
Dự báo chứng khoán ngày 29/9: Nhóm cổ phiếu nào tiềm năng?

Dự báo chứng khoán ngày 29/9: Nhóm cổ phiếu nào tiềm năng?

Dự báo chứng khoán ngày 29/9, thị trường sẽ có những thay đổi gì, nhóm cổ phiếu nào tăng giá?

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán ngày 28/9: Tin tức đáng chú ý liên quan các mã cổ phiếu MWG, GAS, SFI, VCB, MSN, NT2

Chứng khoán ngày 28/9: Tin tức đáng chú ý liên quan các mã cổ phiếu MWG, GAS, SFI, VCB, MSN, NT2

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan các mã cổ phiếu MWG, GAS, SFI, VCB, MSN, NT2 đang được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 28/9
Thị trường chứng khoán 2023: Góc nhìn của các chuyên gia kinh tế và chứng khoán

Thị trường chứng khoán 2023: Góc nhìn của các chuyên gia kinh tế và chứng khoán

Thị trường chứng khoán 2023 với thách thức và cơ hội đan xen đã được các chuyên gia chỉ ra tại hội thảo sáng 27/9 ở TP Hồ Chí Minh.
Chứng khoán ngày 27/9: Thông tin mới nhất các mã cổ phiếu BVS, PPS, QNS, FRT, MWG, CTD

Chứng khoán ngày 27/9: Thông tin mới nhất các mã cổ phiếu BVS, PPS, QNS, FRT, MWG, CTD

Thông tin mới nhất và đa chiều về các cổ phiếu BVS, PPS, QNS, FRT, MWG, CTD đang được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/9.
Mã chứng khoán BFC của phân bón Bình Điền: Liệu có tiếp tục “lập đỉnh”?

Mã chứng khoán BFC của phân bón Bình Điền: Liệu có tiếp tục “lập đỉnh”?

Mã chứng khoán BFC của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là một trong những mã chứng khoán trong nhóm ngành phân bón được nhiều người quan tâm.
Chứng khoán ngày 26/9: Tin tức mới những mã cổ phiếu AAA, ACG, TCM, MSB, EVS, BSR, CII, KBC, DIG

Chứng khoán ngày 26/9: Tin tức mới những mã cổ phiếu AAA, ACG, TCM, MSB, EVS, BSR, CII, KBC, DIG

Cập nhật tin tức mới nhất liên quan những mã cổ phiếu AAA, ACG, TCM, MSB, EVS, BSR, CII, KBC, DIG được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch ngày 26/9
Chứng khoán ngày 23/9: Cập nhật tin tức về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE

Chứng khoán ngày 23/9: Cập nhật tin tức về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE

Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE đang được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/9.
Hàng chục người liên quan vụ thao túng cổ phiếu của chủ tịch Louis Holdings

Hàng chục người liên quan vụ thao túng cổ phiếu của chủ tịch Louis Holdings

Ngoài Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Louis Holdings và 4 bị can bị đề nghị truy tố vì thao túng chứng khoán, cơ quan điều tra xác định hàng chục người có dấu hiệu sai phạm.
Chứng khoán ngày 22/9: Thông tin mới nhất những mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB

Chứng khoán ngày 22/9: Thông tin mới nhất những mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB

Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/9.
Chứng khoán ngày 21/9: Cập nhật thông tin mới nhất các cổ phiếu REE, GVR, TNG, FPT

Chứng khoán ngày 21/9: Cập nhật thông tin mới nhất các cổ phiếu REE, GVR, TNG, FPT

Cập nhật thông tin mới nhất các mã cổ phiếu REE, GVR, TNG, FPT được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/9.
Đề nghị truy tố các bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán

Đề nghị truy tố các bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán

Quản lý tài sản Trí Việt là đơn vị cấp 1.200 tỷ đồng cho nhóm đối tượng thao túng thị trường chứng khoán.
Chứng khoán KB Việt Nam: Mảng điện khí của PV Power (POW) tăng trưởng nhờ Nhơn Trạch 2

Chứng khoán KB Việt Nam: Mảng điện khí của PV Power (POW) tăng trưởng nhờ Nhơn Trạch 2

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam: Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 sẽ tiếp tục là động lực dẫn dắt mảng điện khí của PV Power tăng trưởng
Gập ghềnh đường góp vốn vào Solar Power MK của đại gia Chu Thị Thành và Bùi Tố Minh

Gập ghềnh đường góp vốn vào Solar Power MK của đại gia Chu Thị Thành và Bùi Tố Minh

Đến hết năm 2020, cổ đông Solar Power MK vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ góp vốn như đăng ký, vốn thực góp khi đó dừng ở mức 82,3 tỷ đồng.
Chứng khoán ngày 20/9: Cập nhật thông tin mới nhất các cổ phiếu TVB, TGG, BII, LM7, FTI, GEG, SFI

Chứng khoán ngày 20/9: Cập nhật thông tin mới nhất các cổ phiếu TVB, TGG, BII, LM7, FTI, GEG, SFI

Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu TVB, TGG, BII, LM7, FTI, GEG, SFI... đang được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch ngày 20/9.
Chứng khoán An Bình lên tiếng trước thông tin xử phạt hành chính của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Chứng khoán An Bình lên tiếng trước thông tin xử phạt hành chính của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Liên quan thông tin xử phạt hành chính của UBCKNN đến đợt phát hành trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty CP Chứng khoán An Bình đã lên tiếng phản hồi
Chứng khoán ngày 19/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu BCM, HDB, VE3, HAH, TDC, PTO, HSM, PCM, PVP, HTI

Chứng khoán ngày 19/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu BCM, HDB, VE3, HAH, TDC, PTO, HSM, PCM, PVP, HTI

Tin tức mới nhất về các cổ phiếu BCM, HDB, VE3, HAH, TDC, PTO, HSM, PCM, PVP, HTI, ISH, HCM, HDW, DIH, FCM, TRC trước phiên giao dịch ngày 19/9
Cổ phiếu LHG (Long Hậu) bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu LHG (Long Hậu) bị đưa vào diện cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) quyết định đưa cổ phiếu LHG của Công ty CP Long Hậu (sàn HOSE) vào diện cảnh báo từ ngày 22/9.
Triển vọng nào cho nhóm cổ phiếu điện?

Triển vọng nào cho nhóm cổ phiếu điện?

Các chuyên gia dự báo nhu cầu điện trên toàn quốc năm 2022 có thể tăng 8% so với cùng kỳ và đây là tín hiệu khả quan cho nhóm cổ phiếu ngành điện.
MSB được phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ

MSB được phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ

Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) thực hiện phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn.
Mirae Asset Việt Nam ký thoả thuận hợp tác với Woori Bank

Mirae Asset Việt Nam ký thoả thuận hợp tác với Woori Bank

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam và Woori Bank diễn ra ngày 16/9, nhằm thúc đẩy các cơ hội đầu tư và phát triển song phương.
Chứng khoán ngày 16/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu TMD, VGC, AMD, BDG, PVM

Chứng khoán ngày 16/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu TMD, VGC, AMD, BDG, PVM

Cập nhật thông tin mới nhất về các cổ phiếu TMD, VGC, AMD, BDG, PVM... đang được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/9.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động