Thị trường chứng khoán tăng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư vuột cơ hội
Chứng khoán Thứ bảy, 06/08/2022 - 09:21 Theo dõi Congthuong.vn trên
Nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch sớm hơn 1 ngày dự kiến từ 1/8 |
![]() |
Thị trường chứng khoán với VN-Index có một tuần tăng điểm mạnh ít thấy tính từ tháng 4 trở lại đây. Ảnh minh họa: Thế Lâm |
Cần biết rằng, tuần giao dịch trước đó, VN-Index chỉ tăng hơn 11 điểm, tương ứng chưa tới 1%. Chính vì thế khi bước vào đầu tuần giao dịch vừa kết thúc, nhiều nhà đầu tư cũng như nhiều khuyến nghị từ các công ty chứng khoán khuyên nên thận trọng, hoặc chưa vội xuống tiền, thậm chí có khuyến nghị còn cho rằng nên tiếp tục đứng ngoài quan sát.
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán là vậy, yếu tố mạo hiểm luôn cần phải có và theo đó nhà đầu tư cũng luôn cần phải sẵn sàng chấp nhận phần nào rủi ro. Bởi nếu không, sẽ rất khó bắt kịp nhịp tăng mới hay những sóng tăng ngắn có thể giúp mang tới cơ hội lợi nhuận.
Thị trường khoảng một tháng trở lại đây là một minh chứng. VN-Index chỉ bật tăng mạnh từ phiên ngày 1.8, còn trước đó chỉ số có đến hai tuần tích lũy đi ngang hoặc giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp.
Và những nhà đầu tư, nếu đã mạnh dạn xuống tiền từ những tuần thị trường còn đang tích lũy, thì chỉ cần trong hai phiên ngày 1-2.8 thị trường tăng mạnh đã có thể có lợi nhuận, từ đó mua tiếp trên danh mục đang có lãi để tối ưu hóa thêm lợi nhuận. Đây là chiến thuật thường được Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) khuyến nghị trong những phiên gần đây.
Với nhiều nhà đầu tư đã lỗ nặng trong tháng 4-5 và thậm chí trong cả tháng 6 vừa qua, khi không mua tích lũy sẵn chờ thời cơ, đến khi thị trường tăng mạnh bất ngờ thì lại sinh ra thận trọng kiểu khác: Mua vào giá cao sợ gặp rủi ro nếu thị trường bất ngờ đảo chiều.
Thế nhưng sau đó thị trường lại tiếp tục tăng 2-3 phiên tăng nữa, cơ hội để có được biên lợi nhuận tốt rõ ràng đã hẹp lại, trong khi việc tiếp tục ngồi chờ thị trường có nhịp chỉnh để mua vào lại chưa đến.
Ngay cả phiên giao dịch cuối tuần ngày 5.8, thị trường suốt cả phiên trong sắc đỏ, thậm chí có thời điểm giảm khá mạnh. Song, đến cuối phiên thị trường kéo lại, chỉ số VN-Index chỉ còn giảm nhẹ 1,41 điểm gần như đi ngang.
Tuy nhiên, trong diễn biến thị trường như vậy, nhà đầu tư như chị Kim Bùi hay anh Thanh Lâm lại tiếc hùi hụi vì chờ nhịp chỉnh liên tiếp hai ngày 3-4.8 nhưng cuối cùng vẫn không xảy ra. Ngược lại, nhóm ngành chứng khoán mà cả hai đang canh để mua vào thì lại tiếp tục tăng mạnh lên một nền giá mới ngay trong phiên chỉ số chung VN-Index giảm điểm ngày 5.8.
Thị trường trong nhịp hồi phục cho thấy đang khá khỏe, tăng mạnh và nhanh, cho dù rung lắc do lực chốt lời nhưng cuối phiên chỉ số vẫn ở trên ngưỡng 1.250 điểm. Theo đó, về phân tích kỹ thuật vẫn còn giữ được cơ hội hồi phục lên vùng kháng cự 1.260-1.280 điểm trong những phiên tới.
Phiên điều chỉnh duy nhất trong tuần ngày 5.8, chỉ số VN-Index giảm nhẹ và thanh khoản trên sàn HSX cũng giảm 8,5% so với phiên liền trước và thấp hơn mức thanh khoản bình quân 5 phiên trong tuần (16.643 tỉ đồng). Điều đó cho thấy, lực bán ra không quá mạnh trong một phiên thị trường điều chỉnh, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư về khả năng thị trường còn tiếp tục mạch hồi phục trong những phiên tới.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Thị trường chứng khoán ngày 11/8: Nhà đầu tư nên thận trọng

Thị trường chứng khoán ngày 10/8: Xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế

Cảnh báo mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để lừa đảo

Thị trường chứng khoán chiều 8/8: Chỉ số VN-Index tăng nhẹ

Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?
Tin cùng chuyên mục

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới "tụt dốc": Nguyên nhân vì đâu ?

Chỉ số VN-Index chấm dứt mạch tăng 4 phiên liên tục, khối ngoại bán ròng

Hàng loạt cổ phiếu ngành thép tăng giá ...“bùng nổ” trên sàn chứng khoán

20 triệu cổ phiếu Công ty Nhựa Picomat lên sàn chứng khoán Hà Nội

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) nói gì về việc chuyển nhượng “chui” hơn 265 triệu cổ phiếu?

Vi phạm chứng khoán: Chủ chuỗi lẩu Manwah, isushi, Kichi-Kichi, Gogi… bị phạt 435 triệu đồng

Tiền vào tăng cao, chỉ số VN-Index tiến sát mốc 1.200 điểm

Chứng khoán An Bình – Chuyển đổi toàn diện

EVNFinance phát hành trái phiếu xanh cho phát triển bền vững

Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty CP Chứng khoán KBSV nói gì về những sự việc quá khứ?

Đầu tư vào ESG: Thế giới đang sôi sục, nhà đầu tư Việt đã hiểu đến đâu?

Gần 1,85 triệu tài khoản chứng khoán được mở trong 6 tháng đầu năm 2022

Chứng khoán KB Việt Nam kinh doanh ra sao đầu năm 2022?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng chuẩn bị trả cổ tức 400 tỷ đồng

Doanh thu của Công ty Cổ phần Vicostone ước đạt 1.725 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán quý III: Nhóm ngân hàng sẽ duy trì sắc xanh?

Vốn hóa sàn HOSE “bốc hơi” 1,15 triệu tỷ đồng trong quý II/2022

Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm sai phạm trong chứng khoán để tăng tính răn đe
