Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) nói gì về việc chuyển nhượng “chui” hơn 265 triệu cổ phiếu?

Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) vừa có văn bản gửi cổ đông sau khi bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì chuyển nhượng "chui" 265 triệu cổ phiếu.

Liệu Cơ điện lạnh REE có vô can khi chuyển nhượng “chui” hàng trăm triệu cổ phiếu ?

Cổng thông tin điện tử ssc.gov.vn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa đăng tải thông tin­ xử phạt hành chính Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (mã chứng khoán: REE), có địa chỉ tại 364 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, ngày 21/7/2022, UBCKNN đã ra Quyết định số 522/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Cơ điện lạnh của “nữ tướng” Nguyễn Thị Mai Thanh.

Theo đó, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh bị phạt 110 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Không báo cáo về việc dự kiến giao dịch giữa REE và tổ chức có liên quan đến các lãnh đạo công ty gồm: ông Quách Vĩnh Bình, ông Nguyễn Quang Quyền và ông Lê Tuấn Hải trong đó ông Quách Vĩnh Bình là người đại diện được REE chỉ định tại CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (HNX: NBP) và là thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thủy điện Srok Phu Miêng Idico (UPCoM: ISH).

Được biết, ông Nguyễn Quang Quyền là thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ (UPCoM: SBH), Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung (HoSE: CHP), Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà (HoSE: TBC), Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (HoSE: TMP), Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (HoSE: VSH).

Ông Lê Tuấn Hải là thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thủy điện miền Nam (HoSE: SHP).

Trụ sở của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE)
Trụ sở của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE)

Theo đó, REE đã thực hiện chuyển quyền sở hữu 3.789.400 cổ phiếu NBP, 33.324.802 cổ phiếu CHP, 38.365.168 cổ phiếu TBC, 29.843.740 cổ phiếu TMP, 102.138.910 cổ phiếu VSH, 10.389.490 cổ phiếu SHP, 32.000.000 cổ phiếu SBH và 15.433.893 cổ phiếu ISH ngày 10/11/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Tổng cộng số cổ phiếu đã được REE chuyển quyền sở hữu “chui” nêu trên là hơn 256 triệu cổ phiếu.

Như vậy, các thương vụ giao dịch "chui" này thậm chí đã được thực hiện trước rất lâu so với thời điểm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bán “chui”gần 75 triệu cổ phiếu FLC và bị phát giác ngày 10/1/2022.

Với quy mô lớn và mức độ nghiêm trọng của sự việc, hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022, ông Quyết cùng loạt lãnh đạo cấp cao tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan đã lần lượt bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam để điều tra về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. Tuy nhiên, sự việc xảy ra tại REE đến nay mới bị UBCKNN phát hiện khiến dư luận đặt ra câu hỏi về liệu có hay không việc "tiếp tay", "bỏ lọt sai phạm" của các cơ quan chức năng ?

REE có “đổ lỗi” cho cơ quan chức năng để bao biện ?

Trong khi đó, liên quan đến việc bán “chui” hàng trăm triệu cổ phiếu, ngày 25/7/2022, REE đã có Văn bản số 131/CĐL.2022 gửi các cổ đông thông báo “làm rõ lý do vi phạm”.

Cụ thể, REE cho biết, thực hiện theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông số 02/2020/ĐHĐCĐ-NQ ngày 15/5/2020 và Quyết định số 15/2020/QĐ-HĐQT-REE ngày 30/9/2020 của Hội đồng quản trị, REE thực hiện góp vốn bằng cổ phiếu vào Công ty TNHH Năng Lượng R.E.E (do REE sở hữu 100% vốn), gồm các mã chứng khoán: NBP, ISH, SBH, CHP, TBC, TMP, VSH, SHP thông qua hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

“REE đã hiểu rằng giao dịch ngoài hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán của các mã chứng khoán nêu trên thuộc thẩm quyền quyết định của VSD. Do vậy, REE không thể công bố thông tin trước khi VSD chấp thuận, vì nếu VSD không chấp thuận thì việc công bố thông tin trước đó có thể xem như vi phạm”, Văn bản số 131/CĐL.2022 nêu rõ.

REE còn cho rằng, khi biết được đã vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin, REE đã chủ động gửi Đơn giải trình đến Sở Giao dịch chứng khoán. Sau đó REE cũng đã có văn bản giải trình đến UBCKNN và Vụ Thanh tra UBCKNN về việc vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin.

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) nói gì về việc chuyển nhượng “chui” 265 triệu cổ phiếu ?
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin về việc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh bị xử phạt

Với câu trả lời này, dư luận một lần nữa lại phải đặt ra câu hỏi, phải chăng REE đang “đổ lỗi” cho VSD khi không công bố thông tin giao dịch để "trấn an" các cổ đông ? Trong khi đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 96/2020/TT-BTC thì nhà đầu tư phải công bố thông tin khi thuộc các trường hợp sau: Người nội bộ của công ty đại chúng, người nội bộ của quỹ đại chúng, công ty chứng khoán đại chúng theo quy định tại Khoản 45 Điều 4 Luật Chứng khoán và người có liên quan của người nội bộ; Cổ đông lớn, nhóm người có liên quan sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty đại chúng; nhà đầu tư, nhóm người có liên quan sở hữu từ 5% trở lên chứng chỉ quỹ của quỹ đóng; Cổ đông, nhóm người có liên quan mua vào để sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty đại chúng, nhà đầu tư hoặc nhóm người có liên quan mua vào để sở hữu từ 5% trở lên chứng chỉ quỹ của quỹ đóng; Tổ chức, cá nhân thực hiện chào mua công khai cổ phiếu của công ty đại chúng, chứng chỉ quỹ đóng của quỹ đầu tư mục tiêu, công ty mục tiêu, công ty quản lý quỹ đầu tư mục tiêu…

Bên cạnh đó, Điều 4 Thông tư 96/2020/TT-BTC quy định về nguyên tắc công bố thông tin. Theo đó, việc công bố thông tin phải tuân thủ các nguyên tắc như: Việc công bố thông tin phải đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, đối tượng công bố thông tin phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin công bố. Trường hợp có sự thay đổi nội dung thông tin đã công bố, đối tượng công bố thông tin phải công bố kịp thời, đầy đủ nội dung thay đổi và lý do thay đổi so với thông tin đã công bố trước đó.

Như vậy, căn cứ các quy định có thể thấy, REE là đối tượng thuộc trường hợp phải công bố thông tin giao dịch. Đồng thời, trong trường hợp đơn vị thay đổi nội dung thông tin công bố hoàn toàn có thể báo cáo với các cơ quan chức năng. Phải chăng, REE đang “đổ lỗi” cho cơ quan chức năng để bao biện cho hành vi vi phạm của mình ?

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 41 bộ, cơ quan trung ương có kết quả giải ngân thấp

Đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 41 bộ, cơ quan trung ương có kết quả giải ngân thấp

6 Tổ công tác sẽ đôn đốc, tháo gỡ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại 41 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có kết quả giải ngân dưới mức 34,47%.
Tỷ giá USD hôm nay 17/8: Đô la Mỹ đi ngang, chờ thông tin lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 17/8: Đô la Mỹ đi ngang, chờ thông tin lãi suất

Tỷ giá USD ngày 17/8, trên thị trường thế giới không có nhiều thay đổi. Chuyên gia nhận định, nỗi lo Fed thắt chặt tiền tệ sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái
Bộ Tài chính “lên kế hoạch” cơ cấu lại các tổ chức tín dụng

Bộ Tài chính “lên kế hoạch” cơ cấu lại các tổ chức tín dụng

Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quy định về tăng vốn...
Các chuyên gia “hiến kế” cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Các chuyên gia “hiến kế” cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá cần có phương thức “đánh thuế” hỗn hợp để hài hòa nhiều mục tiêu.
Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững

Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững

Ngày 16/8 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Nhóm công tác Ngân hàng tổ chức Hội nghị thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán ngày 16/8: Đối diện rủi ro điều chỉnh ?

Thị trường chứng khoán ngày 16/8: Đối diện rủi ro điều chỉnh ?

Thị trường chứng khoán ngày 16/8 nhiều khả năng sẽ đối diện rủi ro điều chỉnh và quay lại lấp Gap để tiếp tục tạo đà tích cực cho thị trường đi lên.
Tỷ giá USD hôm nay 16/8: Đô la Mỹ phục hồi trong sắc xanh

Tỷ giá USD hôm nay 16/8: Đô la Mỹ phục hồi trong sắc xanh

Tỷ giá USD hôm nay 16/8, trên thị trường thế giới tiếp đà tăng giá khi các nhà đầu tư chờ thông tin mới từ Fed về xu hướng điều hành lãi suất sắp tới.
Xe nhập khẩu không thực hiện kê, nộp thuế: Chuyển công an xử lý

Xe nhập khẩu không thực hiện kê, nộp thuế: Chuyển công an xử lý

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu.
Bảo hiểm Xã hội việt Nam: Thực hiện dứt điểm chi hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Bảo hiểm Xã hội việt Nam: Thực hiện dứt điểm chi hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn theo sát diễn biến thực tế, kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ linh hoạt.
Thị trường chứng khoán ngày 15/8: Kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 15/8: Kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 15/8 nhiều khả năng áp lực chốt lời sẽ hạ nhiệt, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách vĩ mô sẽ tiếp tục hút dòng tiền.
Tỷ giá USD hôm nay 15/8: Đô la Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi?

Tỷ giá USD hôm nay 15/8: Đô la Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi?

Tỷ giá USD 15/8, trên thị trường thế giới ở mức 105,67 điểm. Các nhà phân tích nhận định, nhưng rủi ro giảm giá của USD có thể bị hạn chế bởi đồng EUR và GBP.
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu Techcombank giải quyết vụ thu 12 tỷ trong tài khoản khách hàng

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu Techcombank giải quyết vụ thu 12 tỷ trong tài khoản khách hàng

Trước sự việc người tiêu dùng phản ánh, Ngân hàng Techcombank thu hồi nợ trước hạn, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã vào cuộc bảo vệ người tiêu dùng.
Tỷ giá USD hôm nay 14/8: Đô la Mỹ nối dài đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 14/8: Đô la Mỹ nối dài đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 14/8, trên thị trường thế giới tiếp đà phục hồi. Chỉ số Dollar Index (DXY) tăng 0,55%, đạt mốc 105,67 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 13/8: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 13/8: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 13/8, trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng giá. Tuy nhiên chuyên gia nhận định, đồng USD vẫn chịu áp lực trong tương lai.
Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế. Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin, chịu trách nhiệm về sự an toàn thông tin
Hơn 190.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ điện tử qua ngân hàng

Hơn 190.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ điện tử qua ngân hàng

Tổng cục Thuế cho biết, tính từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/7/2022, đã có 192.370 giao dịch nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy trên cả nước qua ngân hàng.
Tập đoàn NextTech và Ngân Lượng đầu tư hơn 150 tỷ vào startup BOXME nhằm phát triển hậu cần thương mại điện tử

Tập đoàn NextTech và Ngân Lượng đầu tư hơn 150 tỷ vào startup BOXME nhằm phát triển hậu cần thương mại điện tử

Ngày 12/08/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn NextTech và công ty Ngân Lượng công bố đầu tư hơn 150 tỷ vào Công ty cổ phần dịch vụ Hậu cần Boxme Việt Nam ( BOXME).
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội sẽ tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng trong năm 2022

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội sẽ tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng trong năm 2022

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng.
Cách thay đổi, cập nhật số điện thoại, email trên ứng dụng VssID như thế nào?

Cách thay đổi, cập nhật số điện thoại, email trên ứng dụng VssID như thế nào?

Trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” có không ít người dùng ứng dụng muốn cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ email.
Đôn đốc tháo gỡ khó khăn về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đôn đốc tháo gỡ khó khăn về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa quyết định thành lập các đoàn công tác để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội.
Tỷ giá USD hôm nay 12/8: Nhà đầu tư bán tháo, đồng đô la tiếp tục sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 12/8: Nhà đầu tư bán tháo, đồng đô la tiếp tục sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 12/8, trên thị trường thế giới tiếp tục sụt giảm khi các nhà đầu tư bán tháo và chuyển dịch dòng vốn sang thị trường chứng khoán.
Tập đoàn bảo hiểm Chubb Limited tiếp tục giữ “top” đầu thế giới

Tập đoàn bảo hiểm Chubb Limited tiếp tục giữ “top” đầu thế giới

Báo cáo tài chính mới công bố cho thấy Tập đoàn bảo hiểm Chubb Limited ghi nhận lợi nhuận hoạt động kinh doanh đến 3,43 tỷ USD, tăng 24% với cùng kỳ.
“Cơ hội vàng” thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp

“Cơ hội vàng” thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để thu hút một làn sóng đầu tư mới từ nước ngoài mới, nhất là đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp.
Chuyên gia “hiến kế” để doanh nghiệp phía Nam phục hồi sau đại dịch

Chuyên gia “hiến kế” để doanh nghiệp phía Nam phục hồi sau đại dịch

Để phục hồi sau đại dịch, doanh nghiệp phía Nam cần được hỗ trợ nhiều hơn về nguồn vốn cũng như các chính sách “cơ sở hạ tầng” liên quan.
VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới đăng ký dịch vụ tại VietinBank sẽ nhận ưu đãi: chuyển tiền ngoại tệ trong hệ thống, ký hậu vận đơn/phát hành ủy quyền nhân hàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động