Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:59

Sở Công Thương Cà Mau chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận kênh bán lẻ nội địa

18:24 | 04/04/2020
Do tác động của dịch Covid-19, xuất khẩu hàng hóa của Cà Mau đã giảm mạnh trong những tháng đầu năm nay. Để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn, Sở Công thương Cà Mau đã có nhiều giải pháp kết nối, tìm nguồn tiêu thụ nội địa, gúp doanh nghiệp đưa hàng vào hệ thống các siêu thị như Big C, Satra Food…
so cong thuong ca mau chu dong ho tro doanh nghiep tiep can kenh ban le noi dia
Xuất khẩu thủy sản của Cà Mau tại các thị trường lớn đều giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, trong quý I-2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 145,61 triệu USD, đạt khoảng 12% so với kế hoạch, giảm 17,67% so với cùng kỳ.

Theo Sở Công Thương, việc xuất khẩu giảm sâu trong những tháng đầu năm là do tác động từ dịch Covid-19 đang bùng phát. Từ đó kéo theo nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường lớn bị giảm sút, các đối tác lớn đề nghị tạm ngừng các đơn hàng do các nước thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại, thậm chí hủy đơn hàng khiến cho việc xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ ước đạt hơn 16 triệu USD, giảm 66,72%, Trung Quốc giảm 58,38%, Nga giảm 37%...

Mặc khác, việc tổ chức chương trình xúc tiến thương mại ngoài nước tạm dừng nên các doanh nghiệp xuất khẩu khó tìm kiếm khách hàng mới.

Nhận định xuất khẩu trong các tháng tới sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn mới do đại dịch Covid-19 gây ra, Sở Công Thương Cà Mau cho biết, đơn vị đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tỉnh.

Trước mắt, trong tháng 4 và quý II-2020 Sở khuyến nghị doanh nghiệp cần tranh thủ thị trường Trung Quốc (do Trung Quốc đã kiểm soát cơ bản được dịch Covid-19, hoạt động kinh tế - nhu cầu nhập khẩu bắt đầu hồi phục); tranh thủ thị trường Nhật Bản (do kiềm chế - hạn chế dịch bệnh, đang còn hoạt động xuất nhập khá tốt); nắm sát tình hình các thị trường khác để tranh thủ xuất khẩu và có giải pháp phù hợp kịp thời.

Ông Dương Vũ Nam - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau - cho biết, để có những hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, Sở đã chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cùng các sở, ngành liên quan rà soát, dự báo nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; rà soát cụ thể tình tình xuất khẩu các doanh nghiệp, tranh thủ xuất khẩu khi điều kiện có thể.

Đồng thời, Sở Công Thương cũng phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt chính sách tín dụng, bảo hiểm xã hội, kéo dài thời gian thanh toán tiền điện, thuế... nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn thu mua chế biến, trữ hàng chờ xuất khẩu, góp phần bình ổn giá tôm nguyên liệu.

Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn này, việc thúc đẩy tiêu thụ tại nội địa được xem là giải pháp hiệu quả với các doanh nghiệp. Do đó, Sở Công Thương Cà Mau đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh tìm nguồn tiêu thụ nội địa thông qua việc liên hệ, đưa hàng vào hệ thống các siêu thị như Big C, Satra Food… Qua sự hỗ trợ của Sở Công Thương, các mặt hàng như tôm đông lạnh, bánh phồng tôm, cua Năm Căn… đã được đưa vào hệ thống siêu thị Satra Food.

Thời gian tới, để việc tiếp cận với các kênh bán lẻ này hiệu quả, Sở Công Thương sẽ tổ chức tập huấn, kết nối kinh doanh cho các đơn vị sản xuất kinh doanh có đủ năng lực đưa hàng vào siêu thị.

Kim Ngân