Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 00:27

Từ ngày 4/4, Hà Nội sẽ kiểm tra, xử phạt người ra đường không có lý do cần thiết

20:22 | 03/04/2020
Người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Từ ngày mai (4/4), lực lượng chức năng Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra với những ai ra đường. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì phải bị phạt.    

Chiều 3/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 29 với các quận huyện xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

tu ngay 44 ha noi se kiem tra xu phat nguoi ra duong khong co ly do can thiet
Toàn cảnh cuộc họp

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền Hà Nội báo cáo, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid- 19. Trong đó có 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng với 36 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (19 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 3 người là nhân viên công ty Việt Mỹ).

Để đảm bảo công tác hậu cần phòng chống dịch bệnh Covid- 19, TP đã chi 1.286 tỷ đồng cho hoạt đông chống dịch Covid- 19. TP đã và đang tổ chức hoạt động 8 máy xét nghiệm PCR; CDC Hà Nội đã liên hệ đề nghị công ty Việt Á bổ sung thêm sinh phẩm để hoạt động máy PCR, tuy nhiên đến nay mới bổ sung được 1.000 mẫu và đã cơ bản dùng hết… TP đã phát 6.000/10.000 mẫu test nhanh để phục vụ các trạm dã chiến ở các quận huyện; mua bổ sung 105 máy thở (tổng hiện có 341 máy) và bổ sinh kinh phí đợt 2 để mua 37 máy; đã mua hơn 300.000 bộ quần áo bảo hộ, tiếp tục mua bổ sung hơn 700.000 bộ.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý chỉ trong vòng một tuần vừa qua số ca nhiễm Covid- 19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi trong vòng 3 tuần trước; liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các đơn vị quận, huyện và các phường xã cập nhật ngay các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, tổ chức triển khai; tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức liên quan phòng ngừa của tất cả người dân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước khử khuẩn; bắt buộc đeo khẩu trang; khi đi ra ngoài đường phải chú ý khoảng cách 2m... Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc. Nếu qua hệ thống giám sát GPS phát hiện những người này đi ra ngoài phải xử phạt mức nặng nhất.

"Người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Từ ngày mai (4/4), lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra với những ai ra đường. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì phải bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa... bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp", Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh. Đồng thời nêu rõ thời gian này cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các quận huyện, phường xã cần thường xuyên chăm lo công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm người có công, người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật... Đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó cần chú ý rà soát các trường lợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Hiện Thành phố đã quyết định triển khai các lều lấy mẫu xét nghiệm, đề nghị các lều này bố trí ở các sân rộng, người dân xếp hàng cần cách nhau 2m và đeo khẩu trang. Tất cả các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND TP giao Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra địch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ đi lại của các trường hợp này. Chủ tịch Hà Nội cho biết qua sơ bộ ban đầu thì 18/22 trường hợp này ăn ở, làm việc liên tục trong bệnh viện, tuy nhiên cần xác minh cụ thể để làm rõ. Các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch Covid- 19 bởi: “Nếu qua ngày 15/4 dịch giảm thì yên tâm, nếu không sẽ tiếp tục rất phức tạp…”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Nguyễn Hạnh