Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 23:40

Quảng Ninh yêu cầu dừng việc đổ đất ngăn đường chống dịch

18:27 | 03/04/2020
Ngày 3/4, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản về việc triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, đảm bảo giao thông trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố không được áp dụng các biện pháp như đào hào, đổ đất ngăn đường để hạn chế giao thông, trường hợp cần thiết phải lắp đặt rào chắn, có biển báo hướng dẫn hoặc tổ chức các tổ chốt kiểm soát làm nhiệm vụ theo quy định.

Trước đó, tại một số khu vực tại Quảng Ninh, nhất là các khu vực gần đường mòn lối mở giáp ranh với các địa phương khác đã xuất hiện tình trạng đổ đất ngang đường, căng dây, dùng ống bê tông ngăn lối đi…Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh lý giải, toàn tỉnh có tới 120km tỉnh biên giới liên bộ và giáp với nhiều tỉnh như: Bắc Giang, Lạng Sơn... dẫn đến có nhiều đường mòn lối mở. Nhiều tổ dân phố, thôn, xóm cũng có rất nhiều đường vào. Trong khi lực lượng chức năng của tỉnh dù có huy động đến đâu cũng chỉ có thể đáp ứng được việc lập chốt, kiểm soát tại các khu vực trọng yếu chứ không thể căng hết được tất cả các điểm này. Do đó, việc đổ đất chặn đường hoàn toàn không phải là “ngăn sông, cấm chợ” mà là giải pháp phòng dịch cấp bách mà các địa phương, thôn, xóm…

quang ninh yeu cau dung viec do dat ngan duong chong dich
Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, đảm bảo giao thông trong phòng chống dịch Covid-19

Ngoài ra, để kiểm soát người, phương tiện đồng thời đảm bảo giao thông phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế và các đơn vị liên quan chỉ đạo các Chốt kiểm soát liên ngành đặc biệt lưu ý việc duy trì, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp đặc biệt như: Xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xe đưa đón cán bộ, công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe của các cơ quan ngoại giao, xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền, xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện, xe ở tỉnh khác đến đón người đã hoàn thành cách ly tại Quảng Ninh, xe chở người có hộ khẩu tại Quảng Ninh đã hoàn thành cách ly tại địa phương khác có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì được phép đưa người về Quảng Ninh, tất cả xe tải, xe chuyên dụng (đặc biệt ưu tiên xe chở lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh) và phải duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định.

Đối với xe cá nhân, xe gia đình sẽ thuyết phục người điều khiển phương tiện chỉ đi trong trường hợp thực sự cần thiết. Các trường hợp khác do Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định theo thực tiễn trên cơ sở phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Tại các Chốt kiểm soát ra vào tỉnh, Sở Y tế hướng dẫn các địa phương cấp giấy xác nhận (ghi rõ họ tên, số căn cước công dân, điện thoại liên hệ, địa chỉ nơi ở, nơi đến, ngày đến và rời Quảng Ninh). Các chốt kiểm soát có trách nhiệm thông báo kịp thời cho cơ sở y tế nơi người đến.

Để tránh phải kiểm soát nhiều lần đối với người và phương tiện qua các trạm chốt kiểm soát của tỉnh, địa phương, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, hướng dẫn các địa phương tiếp tục thực hiện việc kiểm soát khai báo y tế 01 lần/ngày/01 hành trình di chuyển tại Chốt kiểm soát đầu tiên trên hành trình của phương tiện trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn, biểu mẫu của Sở Y tế. Khi người, phương tiện xuất trình giấy đã kiểm soát trong ngày trên địa bàn tỉnh thì không phải khai báo, kiểm tra tại chốt kiểm soát khác.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, thống nhất với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để tổ chức 1 trạm kiểm soát chung giữa 2 huyện, thị xã, thành phố giáp ranh để phối hợp kiểm soát, tránh gây ùn tắc giao thông; trạm kiểm soát chung hoạt động trên nguyên tắc Tổ kiểm soát của địa phương nào chỉ kiểm soát luồng vào của địa phương đó. Thời gian thực hiện từ ngày 3/4/2020.

Tiến Dũng